Lợi nhuận nửa đầu năm 2020 của HSBC sụt giảm mạnh do đại dịch COVID-19

04/08/2020 09:10 AM | Kinh doanh

Lợi nhuận của HSBC đã bị sụt giảm nghiêm trọng trong nửa đầu năm nay khi ngân hàng này phải chịu nhiều gánh nặng bởi cuộc khủng hoảng COVID-19.

Lợi nhuận nửa đầu năm 2020 của HSBC sụt giảm mạnh do đại dịch COVID-19

HSBC hôm thứ Hai đã báo cáo lợi nhuận trước thuế giảm 65% so với cùng kỳ trong sáu tháng đầu năm 2020 xuống còn 4,3 tỷ USD - thấp hơn so với kỳ vọng của các nhà phân tích.

Ngân hàng này cũng báo cáo doanh thu giảm 9% xuống 26,7 tỷ USD trong cùng kỳ, cao hơn một chút so với những gì các nhà phân tích dự kiến. HSBC hiện ước tính khoản lỗ trong hoạt động cho vay trong năm nay sẽ tăng từ 8 tỷ USD lên 13 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của HSBC đã giảm hơn 4% trên thị trường chứng khoán Hong Kong ngay sau khi ngân hàng này công bố kết quả tài chính nửa đầu năm 2020.

Giám đốc điều hành HSBC Noel Quinn đánh giá 6 tháng đầu năm nay là "thách thức lớn nhất" mà tập đoàn từng phải đối mặt.

"Hiệu suất nửa đầu năm của chúng tôi đã bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch COVID-19, kéo theo lãi suất giảm, rủi ro địa chính trị gia tăng và mức độ biến động thị trường tăng cao", CEO Noel Quinn nói trong một tuyên bố.

Vị CEO này cũng nhấn mạnh rằng mối quan hệ ảm đạm giữa Trung Quốc và phương Tây đã khiến HSBC rơi vào thế khó. Trước đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cáo buộc HSBC thông đồng với chính phủ Mỹ trong cuộc chiến pháp lý chống lại Huawei – gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. HSBC ngay lập tức đã bác bỏ những cáo buộc trên.

Trước đại dịch, HSBC đã phải đối mặt với nhiều thách thức tài chính nghiêm trọng. Trong tháng 2, HSBC đã tuyên bố rằng họ sẽ cắt giảm khoảng 35.000 việc làm và cải tổ lại hoạt động kinh doanh sau khi lợi nhuận đã giảm 1/3 vào năm 2019. Sau đó, cuộc khủng hoảng COVID-19 đã khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Ngân hàng đã phải đình chỉ hầu hết các kế hoạch tái cấu trúc vào đầu năm nay.

Tính từ đầu 2020 đến nay, cổ phiếu của HSBC, được niêm yết tại Hong Kong và London, đã giảm hơn 40%, theo dữ liệu Refinitiy.

Thông báo về kết quả tài chính của HSBC cũng theo sau nhiều ngân hàng khác của Anh. Vào tuần trước, ngân hàng Standard Chartered của Anh (hiện tập trung nguồn lực vào thị trường châu Á), đã báo cáo mức giảm 33% lợi nhuận trong nửa đầu 2020 xuống còn 1,63 tỷ USD.

Thanh Trần

Nhà đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO HSBC Việt Nam: "Chúng ta sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam trong 2021"

"Những thách thức vẫn còn đó, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và một số nhà xuất khẩu nhất định... Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lạc quan về tương lai", ông Tim Evans, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam, nhận định.

Phùng Tuấn Đức - CEO điển trai của Gojek Việt: Ngày đi làm bằng xe ôm, tối chỉ muốn dành thời gian cho vợ

Cuộc gặp gỡ với tân CEO Phùng Tuấn Đức giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tầm nhìn và những quan điểm cuộc sống của anh!

Go!Vietnam

Hà Giang hoang sơ nhưng đầy thơ mộng: Chinh phục dốc Bắc Sum hiểm trở, ngắm dòng Nho Quế xanh mướt giữa núi đá, hẻm Tu Sản "ôm mây"

Chưa một lần tới Hà Giang quả là lãng phí tuổi trẻ bởi ở nơi giữa đất trời bao la ấy, tâm hồn ta hoà vào với thiên nhiên là một.

Shark Hưng bảo “khởi nghiệp” khác “lập nghiệp” nhưng GS. Phan Văn Trường phản biện: Ai rồi cũng phải khởi nghiệp, phần lớn thất bại do chờ đợi quá nhiều

Theo vị Giáo sư, thay vì áp đặt mô hình từ nước ngoài thì hãy tận dụng những giá trị của chính mình. Đồng thời, phải rút ra bài học sau mỗi lần thất bại.

Đọc thêm