Lợi nhuận ngân hàng giảm tốc trong quý 2 do áp lực dự phòng?

22/06/2021 09:04 AM | Kinh doanh

Theo phân tích mới nhất, nhìn chung tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng trong quý 2/2021 sẽ tốt, nhưng không cao như quý 1, do dự phòng được dự báo sẽ gia tăng...

Lợi nhuận ngân hàng giảm tốc trong quý 2 do áp lực dự phòng?

Báo cáo cập nhật triển vọng ngành Ngân hàng của Chứng khoán Yuanta kỳ vọng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng trong quý 2/2021 sẽ tiếp tục tốt.

Mức tăng trưởng tín dụng đã hồi phục trong quý 2/2021. 5 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng tín dụng của toàn ngành đạt 4,7%, hơn gấp đôi so với 2,0% của giai đoạn 5 tháng đầu năm 2020. Thu nhập lãi ròng quý 2/2021 sẽ tăng so với cùng kỳ năm trước do mức tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Hầu hết các ngân hàng đều đã đạt hạn mức tín dụng ban đầu, và Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nới rộng hạn mức tín dụng, đặc biệt đối với các ngân hàng có nguồn vốn mạnh như TCB, VPB, HDB, và MBB.

Lợi nhuận ngân hàng giảm tốc trong quý 2 do áp lực dự phòng? - Ảnh 1.

Yuanta dự báo NIM sẽ cải thiện trong quý 2/2021 nhờ vào mức tăng trưởng tín dụng cao và chi phí huy động vốn thấp. Tuy nhiên, thanh khoản hệ thống ngân hàng có dấu hiệu suy giảm, được thể hiện qua sự gia tăng của lãi suất liên ngân hàng. Lãi suất qua đêm đã tăng 81 điểm cơ bản và lãi suất liên ngân hàng kỳ hận 1 tháng tăng 1,1 điểm phần trăm.

Thanh khoản suy giảm có thể khiến lãi suất tăng, nhưng Yuanta kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ ít nhất cho đến cuối năm. Điều này sẽ giúp giảm chi phí huy động vốn của các ngân hàng và cả lãi suất cho vay. Do đó, dự báo NIM năm 2021E sẽ đi ngang hoặc cao hơn một chút so với năm 2020.

Về thu nhập phí, kỳ vọng trong quý 2/2021 sẽ tăng nhờ vào doanh thu bancassurance và việc ghi nhận khoản phí trả trước của các ngân hàng như ACB, CTG, MSB và VCB.

Tuy nhiên, khoản trích lập dự phòng có thể tăng trong quý 2/2021, đặc biệt là tại các ngân hàng có tỷ lệ LLR tương đối thấp. Theo quan điểm của Yuanta, mặc dù Thông tư 03/2021/TT-NHNN yêu cầu các ngân hàng thực hiện trích lập dự phòng cho các khoản nợ tái cơ cấu trong vòng 3 năm, nhưng việc tăng dự phòng ở thời điểm hiện tại để hạn chế tác động khi nợ xấu gia tăng trong tương lai là một chính sách thận trọng cần thiết.

Lợi nhuận ngân hàng giảm tốc trong quý 2 do áp lực dự phòng? - Ảnh 2.

Nhìn chung, Yuanta kỳ vọng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng trong quý 2/2021 sẽ tốt, nhưng không cao như quý 1 do dự phòng được dự báo sẽ gia tăng so với quý trước.

Công ty chứng khoán này tập trung vào các ngân hàng chất lượng như VCB, MBB, ACB. Trong đó, VCB vẫn là ngân hàng có chất lượng cao nhất dựa theo bảng xếp hạng CAMEL và VCB xứng đáng với mức định giá cao. Đồng thời đưa MBB vào danh sách các lựa chọn hàng đầu hồi tháng 3 nhờ vào chất lượng và mức định giá thấp trước đó; tuy nhiên, giá cổ phiếu MBB đã tăng 67% từ đầu năm và hiện cao hơn 14% so với giá mục tiêu của chúng tôi. Vì vậy, không khuyến nghị nhà đầu tư mua đuổi cổ phiếu ở giai đoạn này.

Kiều Trang

VnEconomy

Từ khóa:  ngân hàng, lợi nhuân
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

GĐ Sở GTVT Hà Nội: Không cấm "shipper" bưu chính, siêu thị giao hàng thiết yếu cho người dân

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, hiện nay, thành phố chỉ tạm thời cấm đối với các "shipper" (đội ngũ giao hàng) của các ứng dụng công nghệ.

'Cá voi Bitcoin' thức giấc sau 3 năm, gom hàng ồ ạt

Hàng loạt ví "cá voi Bitcoin" đột nhiên thu mua vào hàng nghìn Bitcoin chỉ qua 1 tuần sau khi đã không hoạt động kể từ tháng 12/2018.

Từ 1/8, tăng thuế thu nhập lên tiền thưởng của tài xế công nghệ

Thuế suất với tiền thưởng của các tài xế công nghệ điều chỉnh từ 1% lên 1,5% từ ngày 1/8/2021, thời điểm Thông tư 40 có hiệu lực. Hiểu nôm na, trung bình tài xế nhận 160.000 đồng tiền thưởng/ngày, trước đây thuế khấu trừ trên tiền thưởng là 1.600 đồng/ngày thì theo Thông tư 40, tiền thuế TNCN này là 2.400 đồng/ngày.

Đọc thêm