Lợi nhuận giảm sút 2 năm gần đây, chủ đầu tư Melinh Plaza vừa huy động hơn 800 tỷ đồng trái phiếu

19/09/2020 10:09 AM | Kinh doanh

T&M Việt Nam chính là chủ đầu tư, đơn vị vận hành hai trung tâm thương mại Melinh Plaza Mê Linh và Hà Đông, đồng thời đang triển khai hai dự án bất động sản lớn tại Gia Lâm và Yên Bái.

Lợi nhuận giảm sút 2 năm gần đây, chủ đầu tư Melinh Plaza vừa huy động hơn 800 tỷ đồng trái phiếu

Thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Đầu tư T&M Việt Nam (T&M Invest) vừa phát hành thành công hơn 823 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 29 tháng, đáo hạn vào cuối năm 2022.

Đây chính là chủ đầu tư dự án trung tâm thương mại Melinh Plaza, huyện Mê Linh, TP Hà Nội; đồng thời cũng là một trong số thành viên quan trọng của hệ sinh thái Eurowindow Holding. Được biết, T&M Invest cũng đầu tư vận hành dự án trung tâm mua sắm, giải trí Melinh Plaza Hà Đông, vận hành từ quý IV/2012.

Thông tin tra cứu dữ liệu đảm bảo cho thấy, T&M Invest mới cầm cố hai tài sản lớn kể từ tháng 7 năm nay tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Dự án đầu tiên là xây dựng nhà ở thấp tầng, xây dựng công trình bãi đỗ xe tại khu đất TQ5, Gia Lâm, Hà Nội.

Cuối năm ngoái, UBND huyện Gia Lâm đấu giá dự án này với mức khởi điểm 881 tỷ đồng. Tổ hợp bất động sản được xây trên diện tích 96.000 m2, trong đó đất ở mới gần 42.000 m2 cho xây nhà thấp tầng.

Dự án thứ hai là trung tâm thương mại 2.000 m2 và nhà ở tổ dân phố số 8, Minh Tân, TP Yên Bái. Dự án có khoảng 30 căn biệt thự đơn lập, song lập và nhà phố thương mại; tổng mức đầu tư 160 tỷ đồng, khởi công cuối tháng 6 năm nay, dự kiến hoàn thành năm 2021.

Như vậy số tiền hơn 800 tỷ đồng vừa huy động nhiều khả năng sẽ được phân bổ cho hai dự án này.

Với việc vận hành Melinh Plaza Mê Linh và Hà Đông, T&M Invest đem doanh thu về 130 – 150 tỷ đồng mỗi năm, biên lợi nhuận gộp duy trì khoảng 50%. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là kể từ năm 2018, lợi nhuận ròng của công ty này bất ngờ sụt giảm từ trên 30 tỷ đồng xuống chỉ còn 3 tỷ đồng.

 Lợi nhuận giảm sút 2 năm gần đây, chủ đầu tư Melinh Plaza vừa huy động hơn 800 tỷ đồng trái phiếu  - Ảnh 1.

Quan sát hệ sinh thái Eurowindow Holding, một thành viên khác CTCP Đầu tư và Du lịch T&M Vân Phong cũng đã thu về 500 tỷ đồng từ kênh trái phiếu trong tháng 4 năm nay. Đây là chủ đầu tư dự án khu du lịch sinh thái biển và giải trí cao cấp Hòn Ngang – Bãi Cát Thấm, tỉnh Khánh Hòa. Dự án được xây dựng trên diện tích 295 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 230 triệu USD.

Hay như bản thân Eurowindow Holding cũng huy động được 250 tỷ đồng cuối năm ngoái. Tuy vậy tại lần phát hành trái phiếu sau đó với giá trị tương tự, công ty đã thất bại.

Ngoài hoạt động kinh doanh chính là sản xuất cửa kính, cửa cuốn mang thương hiệu Eurowindow, hệ sinh thái tập đoàn này cũng có đóng góp đáng kể từ hoạt động kinh doanh bất động sản, chiếm từ 20% – 30% trong cơ cấu doanh thu.

Có thể kể đến một số cái tên như tổ hợp Vicentra, TP Vinh; trung tâm văn hóa, thương mại và khách sạn Hà Nội – Mátxcơva; Eurowindow MultiComplex; Eurowindow Office Building; Movenpick Cam Ranh Resort; tòa tháp Eurowindow Nghệ An; KĐT mới Nghĩa Đô…

Năm ngoái, Eurowindow Holding đạt doanh thu thuần hợp nhất 3.626 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 430 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 20% và 6%. Trong số này, gần 650 tỷ đồng đến từ hoạt động kinh doanh bất động sản, môi giới và cho thuê.

 Lợi nhuận giảm sút 2 năm gần đây, chủ đầu tư Melinh Plaza vừa huy động hơn 800 tỷ đồng trái phiếu  - Ảnh 2.

Đông A

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  trái phiếu, melinh plaza
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm