Lời khuyên thân tình của shark Linh khi shark Hưng băn khoăn, nếu áp dụng bạn cũng sẽ thành công và hạnh phúc hơn

12/06/2021 09:01 AM | Kinh doanh

Theo shark Linh, thời gian của chúng ta là dành cho chúng ta, thời gian của họ là của họ, họ dùng vào việc gì là việc của họ, mình dùng thời gian của mình vào việc gì là quyền của mình. Nên dành thời gian cho những người thân, người xung quanh chúng ta, hơn là bận lòng với những người lạ, chúng ta chả biết họ là ai.

Đối với khán giả xem truyền hình, Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank) cùng với các doanh nhân tham gia đã trở nên quen thuộc. Trong chương trình này, thường các shark sẽ đánh giá các startup phù hợp để hợp tác, đồng hành cùng nhau. Vậy nếu người được chọn hợp tác là các shark thì họ sẽ chọn ai? Đây là câu hỏi thú vị được đặt ra cho shark Hưng trong một bài phỏng vấn cách đây không lâu.

"Tôi sẽ chọn Shark Linh. Tôi nghĩ Shark Linh là người rất thú vị, kiến thức và trải nghiệm đều phong phú. Tính cách Shark Linh thẳng thắn, rất giống người Mỹ; cách suy nghĩ, nói và hành động ngay, rất rành mạch, dứt điểm. Trong cuộc sống, Shark Linh cũng cho tôi những lời khuyên rất giản dị, nhưng cũng rất thực tiễn.

Ví dụ như khi tôi chia sẻ với Shark Linh về việc có rất nhiều người trên mạng xã hội tương tác, có khen, có chê, có những lời không dễ nghe chút nào. Cô ấy nói là thời gian của chúng ta là dành cho chúng ta, thời gian của họ là của họ, họ dùng vào việc gì là việc của họ, mình dùng thời gian của mình vào việc gì là quyền của mình. Nên dành thời gian cho những người thân, người xung quanh chúng ta, hơn là bận lòng với những người lạ, chúng ta chả biết họ là ai.

Tôi ủng hộ quan điểm đó. Việc chúng ta tìm cách thỏa mãn mọi người mới là vấn đề của chúng ta, còn họ nói trong lúc nào đó cũng chỉ là cảm xúc cá nhân của họ, chúng ta không phải coi đó là điều cần phải giải quyết", phó chủ tịch Cengroup cho biết.

Lời khuyên thân tình của shark Linh khi shark Hưng băn khoăn, nếu áp dụng bạn cũng sẽ thành công và hạnh phúc hơn - Ảnh 1.

Điều này cũng từng được tác giả nổi tiếng Brian Tracy tổng kết là một trong những điểm tính cách của những lãnh đạo thành công: Chín chắn về cảm xúc. Các nhà lãnh đạo là những người bình thản, điềm tĩnh và có kiểm soát trong việc đối mặt với các vấn đề, những khó khăn và nghịch cảnh.

Sự chín chắn về cảm xúc là một trong những phẩm chất quan trọng được kính trọng nhất của việc lãnh đạo. Trước hết, nó đòi hỏi bạn phải hòa thuận với chính bản thân mình và sau đó bạn phải giữ được bình tĩnh khi đối mặt với nghịch cảnh và khó khăn.

Sự chín chắn về cảm xúc cho phép bạn sống trong trạng thái không chắc chắn và mơ hồ mà không trở nên hồi hộp hay giận dữ. Hơn là e sợ về xung đột hay tránh những thay đổi, bạn chấp nhận chúng như là những phần quan trọng và không thể tránh được của vai trò lãnh đạo. Bạn nắm bắt những thay đổi và tìm kiếm những cơ hội chứa trong mọi thay đổi.

Các nhà lãnh đạo nhận ra rằng tất cả tất cả những điều bạn làm đã thể hiện bạn một cách tốt nhất. Nếu một tình huống không tiến triển, thì nó chính là tình huống không phát triển. Bạn không thể nổi xung hay đổ lỗi cho nhau khi mọi việc đang chống lại bạn. Bạn có thể cố gắng để đạt được những mục tiêu và mục đích cao hơn, vì thế hãy chấp nhận thất bại trên lộ trình của bạn.

Sự chín chắn về cảm xúc đòi hỏi rằng bạn thích và tôn trọng bản thân mình. Bạn là một người tự nhận thức một cách tích cực về chính bản thân mình. Bạn có thể cam chịu sự phê bình hay không tán đồng của những người khác mà không cảm thấy quá phiền lòng. Bạn có thể làm mà không cần sự đánh giá cao hay những phần thưởng nếu chúng không đến ngay lập tức.

Những người có cảm xúc chín chắn đặt ra những tiêu chuẩn hay mục tiêu cho riêng họ. Họ nhận ra rằng họ chỉ là người phán xét cho những hành động của chính họ, những người khác nói gì không quan trọng.

Những người có cảm xúc chín chắn biết khi nào thì đưa ra quyết định, khi nào thì không nên. Họ có sức mạnh nội tại và sự an toàn cá nhân. Họ dễ đoán và ổn định.

Sự chín chắn về cảm xúc tạo khả năng cho bạn đứng ở vị trí trung tâm và cân bằng, trở nên bình tĩnh hơn, giàu tính sáng tạo hơn, và có năng lực hơn trong mọi việc bạn làm.

Làm thế nào bạn có thể áp dụng điều này ngay lập tức:

1. Hãy nghĩ về những thách thức hay khó khăn đang đối mặt với bạn ngay hôm nay. Hỏi những câu hỏi để giữ kiểm soát, cả cảm xúc của bạn và tình huống. Một trong những câu hỏi tốt nhất là: Chính xác là điều gì đã xảy ra? Tình huống thực tế là gì? Nó đã xảy ra như thế nào? Bạn nghĩ chúng ta nên làm gì? Bước tiếp theo là gì?

2. Hãy từ chối việc phê bình, lên án hay phàn nàn, dù là điều gì xảy ra. Tưởng tượng rằng tình huống khó khăn này là tình huống nhân tạo để thử thách bạn, để xem bạn thực sự là bạn như thế nào. Hành động như là mọi người đang xem bạn giải quyết vấn đề và như thể là những viễn cảnh về tương lai của bạn sẽ được quyết định bởi mức độ bình tĩnh và thư thái mà bạn cư xử.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM