Lời khuyên gây tranh cãi của nha sĩ: Ngày đánh răng 1 lần là đủ!

25/04/2022 19:08 PM | Công nghệ

Đánh răng nhiều lần có thể gây ra những vấn đề không ngờ tới.

Đánh răng đúng cách là việc thiết yếu để ngăn ngừa sâu răng cũng như các vấn đề về răng miệng. Đánh răng bao nhiêu lần mỗi ngày là tốt nhất vẫn là một câu hỏi gây nhiều tranh cãi. Có lẽ phổ biến nhất vẫn là 2 lần/ngày, lần đầu tiên là sau khi thức dậy và lần thứ hai là trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên, theo Bright Side, nhiều chuyên gia nha khoa khuyên rằng đánh răng ngày 1 lần là đủ để ngăn chặn những vấn đề về răng miệng.

Dưới đây là một số lý do mà họ đưa ra:

1. Răng bớt nhạy cảm hơn

Lời khuyên gây tranh cãi của nha sĩ: Ngày đánh răng 1 lần là đủ! - Ảnh 1.

Ảnh: Internet.

Với việc đánh răng, nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Trên thực tế, hầu hết các chuyên gia tin rằng chỉ cần đánh răng 1 lần mỗi ngày là đủ để ngăn ngừa vi khuẩn gây hại cho răng.

Điều quan trọng không phải là chải răng sau mỗi bữa ăn mà là làm việc đó đúng cách để duy trì sức khỏe răng miệng. Nếu đánh răng vài lần/ngày nhưng chỉ làm qua loa mà không chải hết tất cả các bề mặt của hai hàm răng thì cũng không có nhiều tác dụng. Hơn nữa, đánh răng quá nhiều lần và quá kỹ có thể gây ra tác động xấu đối với lợi (nướu), đặc biệt nếu bạn chà xát mạnh tay, nó có thể làm mòn men răng và tăng ê buốt.

2. Tốt cho nướu răng

Không đánh răng làm gia tăng tình trạng mắc bệnh nướu vì vi khuẩn sẽ ăn những mảng thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng. Nhiều nha sĩ tin rằng chỉ cần đánh răng kỹ mỗi ngày 1 lần, bạn vẫn có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại trước khi chúng gây hại cho nướu.

Mảng bám gây bệnh nướu răng cần ít nhất 24 giờ để phát triển và việc đánh răng 1 lần/ngày là đủ để ngăn chặn tình trạng này. Không những vậy, chải răng quá thường xuyên có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến nướu, khiến chúng bị tụt xuống và dễ nhiễm trùng hơn.

3. Có thể khiến răng bị ố vàng

Điều này nghe có vẻ vô lý vì không ít người vẫn tin rằng dùng bàn chải lông cứng sẽ giúp làm trắng răng. Thế nhưng thực tế thì không như vậy.

Đánh răng bằng bàn chải cứng (hoặc thậm chí là cứng vừa) có thể làm hỏng lớp ngoài của răng và khiến chúng dễ bị ố vàng hơn. Thay vì chải răng quá kỹ, tốt hơn hết bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm để tránh quá nhiều áp lực.

Lời khuyên gây tranh cãi của nha sĩ: Ngày đánh răng 1 lần là đủ! - Ảnh 2.

4. Có thể gây sâu răng

Đánh răng đúng cách là rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng nhưng làm điều đó quá thường xuyên có thể phản tác dụng. Theo một số chuyên gia răng miệng, đánh răng quá nhiều có thể khiến răng dễ bị sâu và làm hỏng men.

Ellie Phillips - nha sĩ là tác giả của một cuốn sách chăm sóc răng miệng cho biết thời điểm bạn tuyệt đối không nên bỏ qua việc đánh răng là trước khi đi ngủ bởi đây là lúc "nguy hiểm" nhất.

"Nước bọt là chất bảo vệ cho răng của chúng ta. Khi ngủ, lượng nước bọt giảm và miệng có tính axit cao hơn. Nhiều người thở bằng miệng lúc ngủ khiến miệng càng khô hơn. Cộng thêm việc miệng của bạn sau một ngày dài đã ăn uống nhiều thứ khác nhau, việc không đánh răng trước khi đi ngủ sẽ gây ra nhiều vấn đề răng miệng nghiêm trọng", cô giải thích.

Nguồn: Bright side

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM