Lời khuyên đắt giá giúp doanh nghiệp mới chọn công cụ kế toán “chuẩn”

17/11/2016 08:00 AM | Công nghệ

Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, 9 tháng đầu năm 2016 tổng số doanh nghiệp thành lập mới là hơn 81.000. Tuy nhiên, hơn 53.000 doanh nghiệp khác đã kịp đăng ký tạm dừng kinh doanh, chờ hoặc đã hoàn tất thủ tục giải thể. Làm thế nào để giữa thương trường khắc nghiệt, doanh nghiệp mới thành lập sẽ đứng vững?

Nắm chắc các công cụ tối ưu để hỗ trợ điều hành ngay từ khi mới thành lập sẽ giúp các doanh nghiệp thiết lập những bước đi vững chắc, trong đó có kế toán - “bộ não tài chính” của bất cứ doanh nghiệp nào. Mua phần mềm tốt hỗ trợ thay vì dùng excel, sổ sách giấy tờ thủ công là việc mà ông chủ nào cũng nên làm.

Dưới đây là 5 lời khuyên hữu ích cho chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ khi chọn phần mềm kế toán tốt:

Chọn phần mềm phù hợp lĩnh vực đang kinh doanh

Nếu là doanh nghiệp thương mại, dịch vụ, phần mềm phải theo dõi được các khoản doanh thu, chi phí, công nợ và tự động tính lợi nhuận theo từng bộ phận. Nếu sản xuất hay xây lắp, hãy coi trọng tính năng tính giá thành sản phẩm theo nhiều phương pháp để giúp tiết kiệm thời gian trong việc xác định giá thành sản phẩm.

Chọn phần mềm giúp tăng năng suất bộ phận kế toán

Khi quyết định dùng phần mềm phải đặt mục tiêu giúp tiết kiệm được bao nhiêu % thời gian làm việc của kế toán, thủ quỹ, thủ kho. Khả năng tổng hợp nhanh và chính xác của phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp có các báo cáo kế toán tài chính, quản trị để ra quyết định điều hành chuẩn xác.

Chọn phần mềm của đơn vị có kinh nghiệm, uy tín

Tìm hiểu nhà cung cấp đã bán phần mềm lâu chưa, số lượng khách hàng mà họ phục vụ, có uy tín trong giới CNTT hay không. Đừng bỏ qua các chứng chỉ về quản lý chất lượng, an ninh thông tin mà đơn vị đó đang áp dụng để đảm bảo được dùng “hàng xịn”.

Giao diện đẹp, đơn giản, dễ sử dụng

Hình thức của phần mềm rất quan trọng, để nhân viên kế toán dễ sử dụng, người đọc báo cáo thấy thuận tiện. Phần mềm cần có giao diện thuần Việt, các nghiệp vụ sắp xếp tuần tự trực quan theo luồng quy trình công việc, dễ hiểu.

Mua dịch vụ tốt bên cạnh phần mềm tốt

Trong thời gian bảo hành phải được sử dụng những tính năng mới nhất, kể cả các tính năng thay đổi do quy định mới của cơ quan Nhà nước. Mua phần mềm là mua dịch vụ, đơn vị cung cấp chăm sóc hậu bán hàng chu đáo như trung tâm tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng, tài liệu hướng dẫn tự học,...

Các lời khuyên trên đây sẽ giúp bạn “chấm điểm” phần mềm kế toán một cách chính xác, phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp mình. “Bộ não tài chính” của doanh nghiệp khi có công cụ hỗ trợ hữu hiệu, sẽ phát huy tối đa năng suất, hỗ trợ phát triển bài bản ngay từ giai đoạn mới thành lập.

Đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp, MISA tặng miễn phí phần mềm kế toán MISA SME.NET cho toàn bộ doanh nghiệp có giấy phép thành lập trong năm 2016. Hơn 21 năm kinh nghiệm, MISA nổi tiếng nhờ phần mềm kế toán và vẫn duy trì thế độc tôn trên thị trường nhờ liên tục cải tiến các tính năng, đáp ứng tốt nghiệp vụ kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

A.D

Cùng chuyên mục
XEM