Lời khuyên của tỷ phú Mark Cuban: “Hãy học cách trở thành một nhân viên bán hàng”

12/09/2022 11:25 AM | Sống

Với Mark Cuban, nhà đầu tư tỷ phủ người Mỹ, một trong những “cá mập” chính của chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng Shark Tank, những công việc đầu tiên đã dạy cho anh bài học quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình: nghệ thuật bán hàng.

Tất cả chúng ta đều học được những bài học quan trọng nào đó trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, chẳng hạn như khi nào nên nghỉ việc, cách thương lượng tăng lương, hay cách viết một email đầy tính thuyết phục…

Với Mark Cuban, nhà đầu tư tỷ phủ người Mỹ, một trong những "cá mập" chính của chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng Shark Tank, những công việc đầu tiên đã dạy cho anh bài học quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình: nghệ thuật bán hàng. Trong một TikTok được đăng vào tháng 3, vị tỷ phú nói với School of Hard Knocks rằng nếu có thể quay ngược thời gian và tự nhủ với chính mình một điều, anh sẽ vẫn tiếp tục con đường mà mình đã đi và "hãy trở thành một nhân viên bán hàng".

"Tôi sẽ quay lại và làm đúng như những gì mình đã làm", Cuban nói trong video. "Một khi bạn học cách bán hàng, bạn luôn có thể bắt đầu kinh doanh, bởi lẽ khi ấy, bạn chính là một doanh nhân."

Lời khuyên của tỷ phú Mark Cuban dành cho những người trẻ tuổi và bất kỳ ai muốn bắt đầu sự nghiệp của họ: Hãy học cách 'trở thành một nhân viên bán hàng' - Ảnh 1.

Tỷ phú Mark Cuban

Cuban thẳng thắn chia sẻ về quá trình vươn lên của mình, từ những khởi đầu khiêm tốn cho đến danh tiếng và tài sản đáng mơ ước hiện nay. Trong một tập năm 2018 của chương trình "Shark Tank", chủ sở hữu Dallas Mavericks cho biết anh lớn lên trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở ngoại ô Pittsburgh và mẹ là người đã khuyến khích anh học cách trải thảm hoặc làm việc tại một nhà máy để có việc làm.

Nhưng thay vào đó, người Cuban lại bán thẻ bóng chày, tem và tiền xu. Kinh nghiệm đã giúp anh ấy nắm bắt được quy tắc bán hàng đầu tiên, đó là "khi bán hàng, quan trọng không phải là thuyết phục, mà là giúp đỡ", anh ấy nói trên TikTok.

"Khi bạn hiểu mọi người cần gì và muốn gì, bạn sẽ đặt mình vào vị trí mà có thể giúp đỡ họ. Sau đó, bạn làm cho những điều tốt đẹp xảy ra, kết thúc các giao dịch và đó là cách bạn tạo ra một công ty", Cuban nói.

Tư duy này đã giúp Cuban khởi đầu sự nghiệp của mình: Chưa đầy 10 năm sau khi tốt nghiệp đại học, anh bắt đầu và bán công ty máy tính tích hợp hệ thống của mình, MicroSolutions, với giá 6 triệu đô la.

Lời khuyên của tỷ phú Mark Cuban dành cho những người trẻ tuổi và bất kỳ ai muốn bắt đầu sự nghiệp của họ: Hãy học cách 'trở thành một nhân viên bán hàng' - Ảnh 2.

Đây không phải là lần đầu tiên Cuban bày tỏ niềm tin vào tính hiệu quả của triết lý bán hàng của mình. Vào năm 2018, anh cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng doanh số bán hàng không được quyết định ở việc "ai có thể nói chuyện nhanh nhất" mà nó nằm ở việc giúp khách hàng tiếp cận các sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cần.

"Nếu bạn không thể tạo ra lợi ích cho họ, nếu bạn không thể cho họ thấy lý do tại sao sản phẩm của bạn sẽ tốt hơn cho họ và cuộc sống của họ so với các lựa chọn khác ngoài kia hoặc những gì họ đã làm trước đây, bạn sẽ không thể tạo ra một công ty", anh nói.

Theo Bloomberg, đối với các doanh nhân tham vọng tạo dựng khối tài sản sánh ngang với Cuban - người có giá trị ước tính 5,9 tỷ USD - thì bắt đầu với công việc bán hàng không phải là một ý tưởng tồi. Trên thực tế, 15% CEO từ 100 công ty hàng đầu trong danh sách Fortune 500 đều bắt đầu gây dựng sự nghiệp với việc bán hàng, một cuộc khảo sát năm 2017 của công ty tư vấn lãnh đạo Heidrick & Struggles cho thấy.

Trong cuốn sách "The Wealth Elite: A groundbreaking study of the psychology of the super rich", nhà sử học và xã hội học Rainer Zitelmann đã khảo sát 45 người có giá trị tài sản từ 11 triệu USD đến 3 tỷ USD, và hơn 65% trong số họ cho biết kinh nghiệm bán hàng đóng một vai trò "quan trọng" trong thành công tài chính của họ.

Lời khuyên của tỷ phú Mark Cuban dành cho những người trẻ tuổi và bất kỳ ai muốn bắt đầu sự nghiệp của họ: Hãy học cách 'trở thành một nhân viên bán hàng' - Ảnh 3.

Mark Cuban cùng các "cá mập" trong chương trình Shark Tank

Cuban cũng lập luận rằng nền tảng kinh nghiệm bán hàng tương đương với bảo hiểm nghề nghiệp. Vào năm 2016, anh ấy nói trên podcast "How I Build This" của NPR rằng anh ấy không sợ mất tiền vì lý do đó. Anh ấy biết bộ kỹ năng của mình có thể giúp anh ấy xây dựng lại sự nghiệp đồ sộ của mình dù có trắng tay đi nữa.

"Tôi sẽ nhận một công việc pha chế rượu vào ban đêm và một công việc bán hàng vào ban ngày. Để trở thành tỷ phú, bạn phải gặp may mắn… nhưng liệu tôi có thể trở thành triệu phú lần nữa không? Tôi không nghi ngờ gì vào điều đó cả!", Cuban tự tin nói.

Theo CNBC

Alexx

Cùng chuyên mục
XEM