Lời khuyên của chàng trai 25 tuổi sở hữu 5 căn nhà trị giá hơn 9 triệu USD: Đầu tư bất động sản cần phải kiên định, không thay đổi

27/10/2021 08:33 AM | Kinh doanh

Hiện tại, ở tuổi 25 tuổi, Mehta là đồng sở hữu 5 bất động sản đầu tư với anh trai của mình, có tổng giá trị khoảng 9,4 triệu USD. Chàng trai trẻ vẫn làm việc toàn thời gian tại Golden Gate Sotheby’s, giúp quản lý và chốt doanh số bán hàng.

Năm 2015, sau khi đã bán tài sản đầu tiên của mình ở khu vực Berkeley, California, ở tuổi 18, Sahil Mehta kiếm được một khoản hoa hồng khoảng 2.000 USD và một cảm giác mà theo anh: "Thật sự là đáng kinh ngạc, không phải là vì số tiền kiếm được mà là cảm giác như mình đạt được thành tựu". Thảnh quả này đã giúp hun đúc và phát triển niềm đam mê mua bán và đầu tư bất động sản của Mehta ở những năm tiếp theo.

Để có được tài sản đầu tiên của mình, Mehta đã làm việc tại Sotheby’s trong khi vẫn theo học Đại học California, Berkeley. Năm 2017, anh hợp tác cùng anh trai, mua căn nhà đầu tiên của họ với giá 950.000 USD. Hai anh em cho sinh viên và các hộ gia đình thuê 4 bất động sản và vận hành một trong số đó dưới dạng Airbnb. Sau khi trừ các chi phí, họ kiếm được khoảng 25.000 USD/tháng từ tiền thuê nhà.

Mehta nhận thấy mình may mắn nhận được công việc tại Sotheby’s khi còn học đại học, giúp tiết kiệm được một khoản tiền tương đối khi vẫn còn rất trẻ. Và đến thời điểm hiện tại, với thu nhập khoảng 350.000 USD từ các công việc ổn định và hợp tác với người khác, anh dễ dàng mua được các tài sản vốn cần rất nhiều tiền. Mặc dù chặng đường đầu tư bất động sản không phải lúc nào cũng suôn sẻ và khiến cho Mehta từng mất hàng chục nghìn USD, công việc kinh doanh của chàng trai trẻ vẫn đang trên đà thuận lợi với kế hoạch bổ sung nhiều bất động sản cùng anh trai trong những năm tới.

Dưới đây là 4 lời khuyên của Mehta dành cho những người quan tâm đến đầu tư bất động sản:

1. Tìm ra loại hình bất động sản bạn thật sự muốn mua

Để bắt đầu, hãy tìm ra những gì bạn thực sự muốn mua. Có nhiều loại hình đầu tư bất động sản khác nhau: Nhà cho một gia đình, nhà cho nhiều gia đình, bất động sản thương mại và REIT (ủy thác đầu tư bất động sản)... Và mỗi loại hình có những cách khác nhau để có lợi nhuận từ việc đầu tư bất động sản.

Mỗi chiến lược đi kèm với chi phí và rủi ro khác nhau. Ví dụ, đầu tư vào REIT tương tự như mua một quỹ tương hỗ và đòi hỏi ít thời gian và năng lượng hơn nhiều so với việc thuê một ngôi nhà. Mua bất động sản "mang lại cho bạn quyền kiểm soát nhiều hơn và đồng thời cần đến nhiều trách nhiệm hơn, rủi ro hơn nhưng cũng có thể mang lại lợi nhuận cao hơn", Mehta chia sẻ.

Mehta nói: "Hãy chọn một phương án phù hợp dựa trên tình hình tài chính hiện tại, mức độ rủi ro, kinh nghiệm và mức độ bạn muốn tham gia".

Khi lựa chọn, bạn sẽ hiểu được "lý do tại sao", anh nói. Sau khi tìm ra loại hình bất động sản, hãy chọn chiến lược phù hợp với nó. "Mỗi người đều có một động lực và mục đích khác nhau. Xác định rõ ràng những gì dành cho bạn sẽ giúp bạn vượt qua những trở ngại".

2. Tính toán

Không phải bất động sản nào cũng tự động ra tiền. Mehta cho rằng, mọi nhà đầu tư cần phải "trở thành một chuyên gia trong việc tính toán dòng tiền và nhận ra tiềm năng vốn chủ sở hữu", điều mà anh đã học được khi làm việc tại Sotheby’s.

Tiền lời đối với đầu tư bất động sản là khoản chênh lệch giữa doanh thu từ bất động sản và các khoản chi phí còn lại như lãi tiết kiệm (nếu bạn dùng số tiền đầu tư bất động sản đem gửi ngân hàng) hay chi phí vận hành hoặc sửa chữa khẩn cấp.

Mehta cũng cân nhắc xem có thể thêm bao nhiêu giá trị vào tài sản bằng việc làm mới bất động sản ví dụ sửa chữa nhà bếp hoặc phòng tắm.

3. Hãy đầu tư vào những bất động sản khác biệt

Hiện nay có nhiều sàn trực tuyến về bất động sản để các nhà đầu tư xem xét và ai cũng có thể tìm kiếm thông tin ở đó. Mehta nói: "Nếu bạn cùng quan tâm một bất động sản mà nhiều người khác để ý, rất có thể bạn sẽ không nhận được thỏa thuận tốt nhất. Bạn cần phải suy nghĩ và tính toán hành động để có lợi thế cạnh tranh".

Mehta khuyên bạn nên cố gắng liên hệ trực tiếp với người bán: "Cá nhân tôi đã mua hai bất động sản đầu tiên của mình không thông qua các sàn trực tuyến, chỉ cần lái xe qua các con phố yêu thích và xem các bảng hiệu rao bán được đặt trước cửa nhà, trước khi các ngôi nhà thực sự được tung ra thị trường".

Mehta cũng gợi ý việc kết nối với các đại lý bất động sản địa phương. Họ thường biết những bất động sản cần bán trước khi thông tin được phổ biến rộng rãi.

4. Giữ một tâm lý vững vàng

"Cuối cùng, giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, đừng để cảm xúc ảnh hưởng đến các quyết định của mình", Mehta nói: "Đặc biệt là khi thị trường đỏ lửa. Những quyết định mua vội vàng có thể dẫn đến đau đầu về tài chính".

Lời khuyên của Mehta đó là: "Nếu bạn đang đầu tư vào bất động sản cho thuê với mục đích thu lại tiền, hãy tập trung vào điều đó và đừng thay đổi".

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM