Lời khuyên bình dị nhưng có sức mạnh xoay chuyển cuộc đời từ người cha đã đặt nền móng cho thành công của 8 tỷ phú, doanh nhân xuất sắc thế giới

28/06/2018 08:00 AM | Sống

Trong khi cha của Bill Gates khuyện ông mạnh dạn đầu tư, ngay cả với thứ mình không giỏi thì phụ huynh của tỷ phú Richard lại nhắc nhở con trai nên "nghe nhiều hơn nói".

Thành công của những siêu tỷ phú hàng đầu thế giới được xây dựng không chỉ từ tư duy thông minh, từ các trải nghiệm, những thất bại trên con đường họ lập nghiệp mà còn nhờ những lời khuyên mà họ nhận được từ thế hệ đi trước, đặc biệt từ cha mẹ.

Dưới đây là những lời khuyên quý giá nhất mà các tỷ phú từng nhận được từ cha mình.

1. Bill Gates: Làm những gì bạn không giỏi

Lời khuyên bình dị nhưng có sức mạnh xoay chuyển cuộc đời từ người cha đã đặt nền móng cho thành công của 8 tỷ phú, doanh nhân xuất sắc thế giới  - Ảnh 1.

Cựu CEO Microsoft từng nhận được rất nhiều lời khuyên từ người cha đáng kính trên con đường trở thành một doanh nhân thành đạt. Trong đó, lời khuyên quý giá nhất mà cha dành cho ông là "Hãy đầu tư vào những thứ mà ngay cả khi bạn không giỏi về nó".

Trong cuộc nói chuyện với Fortune, Gates hồi tưởng lại, cả cha và mẹ đều khuyến khích ông "tham gia nhiều môn thể thao khác nhau như bơi lội, bóng đá".

"Lúc đó, tôi từng nghĩ điều này thật vô vị, tuy nhiên cuối cùng, nó lại giúp tôi có cơ hội học được cách lãnh đạo, cũng như nhận ra rằng tôi không giỏi nhiều thứ, ngoài những thứ khiến tôi cảm thấy thoải mái".

2. Richard Branson: Nghe nhiều hơn nói

Lời khuyên bình dị nhưng có sức mạnh xoay chuyển cuộc đời từ người cha đã đặt nền móng cho thành công của 8 tỷ phú, doanh nhân xuất sắc thế giới  - Ảnh 2.

Nhà sáng lập tập đoàn Virgin viết trong một bài đăng trên LinkedIn vào năm 2015: "Tôi lớn lên trong một gia đình vô cùng năng động, mẹ tôi đã đặt ra nhiều kế hoạch kinh doanh khiến cho chị em tôi vô cùng hỗn loạn và bối rối".

Song, cha của tỷ phú này là một người khá bình tĩnh và điềm đạm, ông luôn là chỗ dựa bền vững cho Branson và chị gái: "Ông không im lặng, nhưng ông cũng không nói quá nhiều như chúng tôi. Đó là một sự cân bằng tuyệt vời trong gia đình, và chúng tôi biết cha luôn là chỗ dựa vững chắc cho chị em tôi".

"Cha đã tặng cho chúng tôi một lời khuyên vô cùng quý giá, đó là, mỗi khi cảm thấy hỗn loạn hay bối rối, hãy lắng nghe nhiều hơn nói. Chúng ta không thể học được điều gì khi không lắng nghe suy nghĩ của bản thân".

3. Steve Jobs: Sơn mặt sau của hàng rào

Lời khuyên bình dị nhưng có sức mạnh xoay chuyển cuộc đời từ người cha đã đặt nền móng cho thành công của 8 tỷ phú, doanh nhân xuất sắc thế giới  - Ảnh 3.

Ngày nay, Apple nổi tiếng với những sản phẩm có thiết kế tinh xảo và độc đáo, một phần công lao chúng ta không thể không kể đến là công lao của Paul Jobs – người cha nuôi của đồng sáng lập Apple, Steve Jobs.

Nhà viết tiểu sử của Jobs - Walter Isaacson – chia sẻ với CBS News: "Paul Jobs là một người đàn ông lương thiện, một thợ may tuyệt vời. Chính ông đã dạy cho con trai Steve làm thế nào để tạo nên những điều tuyệt vời".

"Khi con sơn một hàng rào, con phải sơn thế nào cho mặt sau hàng rào cũng đẹp như mặt trước của hàng rào. Cho dù người ngoài không thể nhìn thấy mặt sau, thì con cũng sẽ tự hào rằng bản thân đã làm việc tận tâm và hoàn hảo".

4. Barbara Corcoran: Đừng nghe theo nhà lãnh đạo

Lời khuyên bình dị nhưng có sức mạnh xoay chuyển cuộc đời từ người cha đã đặt nền móng cho thành công của 8 tỷ phú, doanh nhân xuất sắc thế giới  - Ảnh 4.

Siêu sao bất động sản Barbara Corcoran đã nắm bắt được "sai sót" của cha mình.

Bà đã giải thích trên chuyên mục phỏng vấn của Inc. vào năm 2015: "Cha tôi sẽ bỏ việc khi sếp yêu cầu ông làm một điều gì đó. Giống như một quy luật, nếu cha về nhà trước 5:30 chiều thì chúng tôi tự hiểu rằng ông đã bị sa thải. Theo thường lệ, cả gia đình tôi đều ngồi vào bàn ăn lúc 6:00. Và khi cha tôi hỏi: ‘Các con đoán xem điều gì đã xảy ra?’ thì tất cả chúng tôi đều đồng thanh: ‘Cha đã bị sa thải rồi?!’. Đó chính là bữa ăn thú vị nhất trong tháng của gia đình tôi".

Bà cho biết tinh thần của cha đã được kế thừa và đó là lý do bà có được tiếng tăm như ngày hôm nay: "Cha đã truyền dạy cho chúng tôi bản tính không chịu phục tùng và nghe lệnh bất kỳ ai, tôi nghĩ đó chính là lý do mà các con của ông đều không muốn làm việc cho người khác".

5. Mark Cuban: Hãy sống trẻ hơn mỗi ngày

Lời khuyên bình dị nhưng có sức mạnh xoay chuyển cuộc đời từ người cha đã đặt nền móng cho thành công của 8 tỷ phú, doanh nhân xuất sắc thế giới  - Ảnh 5.

Doanh nhân, tỷ phú công nghệ, nhà đầu tư và chủ sở hữu đội bóng rổ Dallas Mavericks - Mark Cuban - cho biết ngoài kinh doanh ra, ông còn biết rất nhiều thứ trong cuộc sống.

"Cha tôi nhắc đi nhắc lại điều này: ‘So với những ngày tháng sau này, con của ngày hôm nay là trẻ nhất. Con hãy sống với suy nghĩ đó. Con phải sống trẻ hơn mỗi ngày’. Đó là tất cả những gì tôi đang cố gắng thực hiện".

6. Walt Bettinger: Tiền có thể mua được nhiều thứ, nhưng không thể mua được danh tiếng

Lời khuyên bình dị nhưng có sức mạnh xoay chuyển cuộc đời từ người cha đã đặt nền móng cho thành công của 8 tỷ phú, doanh nhân xuất sắc thế giới  - Ảnh 6.

Chủ tịch, Giám đốc điều hành của Charles Schwab - Walt Bettinger - chia sẻ với Fortune rằng lời khuyên đơn giản nhất từ cha đã giúp ông định hình cuộc sống. Cha ông từng nói với ông: "Hầu hết mọi thứ trên thế giới có thể được mua, bán và trao đổi, nhưng có một thứ không mua được là danh tiếng".

Bettinger chia sẻ: "Với những lời khuyên tuyệt vời, cha đã giúp tôi đặt ra khuôn khổ cho hành vi, lời nói của mình với mọi người, và quyết định cho hành động của tôi mỗi ngày".

7. Indra Nooyi: Tư duy tích cực

Lời khuyên bình dị nhưng có sức mạnh xoay chuyển cuộc đời từ người cha đã đặt nền móng cho thành công của 8 tỷ phú, doanh nhân xuất sắc thế giới  - Ảnh 7.

Chủ tịch, CEO của PepsiCo từng nhận được lời khuyên từ cha, chính lời khuyên này đã thay đổi cách nhìn của bà về thế giới: "Với bất kỳ điều gì người khác nói hay làm, hãy suy nghĩ tích cực".

Đây là một sự thay đổi đơn giản, song mang lại kết quả vô cùng to lớn. Nooyi giải thích với Fortune: "Bạn sẽ hoàn toàn kinh ngạc với cách nhìn khác biệt của bạn với một người hay một vấn đề nào đó. Khi bạn cho rằng điều này thật tồi tệ thì bạn sẽ vô cùng tức giận. Nhưng nếu bạn suy nghĩ tích cực hơn, bạn sẽ không còn tức giận nữa".

Thay vì bảo thủ, bạn sẽ có thể lắng nghe những người khác, và ngược lại, những người khác cũng có thể sẽ thực sự lắng nghe bạn.

8. Kenneth Chenault: Thứ duy nhất bạn có thể kiểm soát là năng suất của bạn

Lời khuyên bình dị nhưng có sức mạnh xoay chuyển cuộc đời từ người cha đã đặt nền móng cho thành công của 8 tỷ phú, doanh nhân xuất sắc thế giới  - Ảnh 8.

Có rất nhiều thứ trong thế giới này bạn không thể kiểm soát. Tuy nhiên, theo cựu giám đốc điều hành của American Express, bạn hãy tập trung năng lượng vào những gì trong khả năng của bạn. Ông đã nhận được lời khuyên này từ cha mình.

"Nếu bạn dự định tập trung vào bất cứ điều gì, hãy tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát. Thứ duy nhất bạn có thể kiểm soát là năng suất của bạn".

Đây là một lời khuyên hữu ích: "Bạn thực sự có thể tạo ra một sự khác biệt, sự khác biệt trong năng suất của bản thân".

Theo Nguyễn Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM