Lời khai có lợi cho ông Trump về gian lận bầu cử tại Pennsylvania bất ngờ bị lật ngược

12/11/2020 08:39 AM | Xã hội

Nhân viên bưu điện đưa ra cáo buộc về gian lận bầu cử tại bang Pennsylvania đã bị thẩm vấn về tính xác thực của những khẳng định này.

ABC News ngày 11/11 dẫn thông tin từ các trợ lý Quốc hội Mỹ, cho biết một nhân viên bưu điện ở bang Pennsylvania đã rút lại cáo buộc rằng những cấp trên của người này tìm cách thay đổi ngày tháng của những phiếu bầu được gửi vào sau Ngày bầu cử (3/11).

Theo đó, Richard Hopkins - nhân viên bưu điện tại Erie, bang Pennsylvania - nêu trong một bản khai có tuyên thệ rằng ông đã nghe lén được các quản lý của mình bàn bạc về kế hoạch lùi dấu bưu điện trên các lá phiếu được gửi đến sau ngày 3/11 lên trước ngày này, nhằm biến số phiếu này thành phiếu bầu hợp lệ và được tính trong quá trình kiểm phiếu.

Tổng thống Trump cùng chiến dịch của ông bác bỏ kết quả do các hãng truyền thông dự đoán (projected) rằng ông Joe Biden là người thắng cử. Các cáo buộc của Hopkins đã được chuyển tới Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham - người đã đề cập vấn đề này với Bộ Tư pháp và Cục điều tra liên bang (FBI) để tiến hành điều tra.

Tuy nhiên, ông Hopkins đã rút lại những khẳng định của bản thân khi được các điều tra viên liên bang từ văn phòng Tổng giám sát bưu chính - theo báo cáo của lãnh đạo cơ quan này với đội ngũ của Ủy ban Giám sát và cải cách Hạ viện hôm 10/11.

"Các điều tra viên thông tin với đội ngũ của Ủy ban ngày hôm nay rằng họ đã phỏng vấn ông Hopkins hôm thứ Sáu (6/11), nhưng Hopkins đã PHỦ NHẬN CÁO BUỘC CỦA MÌNH vào hôm qua (9/11) và không giải thích lý do ông ta lại ký một bản khai tuyên thệ sai," Ủy ban Giám sát Hạ viện - do đảng Dân chủ kiểm soát - đăng tải thông điệp trên Twitter ngày 10/11.

 Lời khai có lợi cho ông Trump về gian lận bầu cử tại Pennsylvania bất ngờ bị lật ngược - Ảnh 1.

Cảnh kiểm phiếu tại Trung tâm hội nghị Pennsylvania vào Ngày bầu cử 3/11/2020 (Ảnh: Rachel Wisniewski/Reuters)

Một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ nói với ABC News hôm 9/11 rằng Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã đề cập các cáo buộc lùi ngày đóng dấu trên phiếu bầu ở Pennsylvania với FBI để tiến hành điều tra thêm, bên cạnh các cáo buộc liên quan đến cử tri không hợp lệ tại bang Nevada.

Ông Barr hôm mùng 9 đã ủy quyền các công tố viên liên bang điều tra những cáo buộc có cơ sở về những vi phạm bầu cử có khả năng làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

"Bưu chính Hoa Kỳ ghi nhận các cáo buộc [của Richard Hopkins] vào hôm thứ Sáu, 6/11. Thông tin ngay lập tức được chuyển tới Cục Giám sát Bưu chính và Văn phòng Tổng giám sát, và vấn đề vẫn đang được điều tra," người phát ngôn của Bưu chính Hoa Kỳ nói với ABC.

Cáo buộc của Hopkins được chiến dịch Trump trích dẫn trong đơn kiện cấp liên bang ngày 9/11 nhằm ngăn cản bang Pennsylvania xác nhận kết quả bầu cử tại bang này - với phần thắng theo thống kê thuộc về ông Biden.

"Ông ấy (Hopkins) nộp một bản khai có tuyên thệ rất chi tiết. Ông ấy chỉ ra nhiều cái tên. Ông ấy mô tả tình huống trải qua. Và chúng tôi không biết ông đã phải chịu sức ép thế nào kể từ khi đưa ra những tuyên bố công khai như thế," phát ngôn viên chiến dịch Trump, Tim Murtaugh, lên tiếng tối 10/11.

Matt Morgan, một luật sư của chiến dịch, thì cho hay lời khai từ Hopkins chỉ "chiếm một đoạn trong số 243 đoạn khiếu nại" được đệ trình tòa án.

Hải Võ

Từ khóa:  Quốc hội Mỹ
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm