Chủ tịch Ủy ban bầu cử liên bang Mỹ: Tôi tin rằng có gian lận diễn ra!

12/11/2020 08:38 AM | Xã hội

Chủ tịch Ủy ban bầu cử liên bang Mỹ (FEC) Trey Trainor hôm 6/11 nói ông tin rằng việc gian lận bầu cử có diễn ra ở những bang đang kiểm phiếu.

Tham gia chương trình National Report của Newsmax (Mỹ) hôm mùng 6, ông Trainor nói rằng những địa phương không cho phép quan sát viên tiếp cận theo dõi quá trình kiểm phiếu có thể có liên quan đến gian lận.

"Tôi tin rằng có gian lận bầu cử đang diễn ra ở những nơi này," Chủ tịch FEC nói. "Nếu không thì họ đã cho phép quan sát viên vào xem."

Tại bang Pennsylvania, chiến dịch của Tổng thống Trump giành được quyết định có lợi từ tòa án, cho phép họ cử quan sát viên giám sát kiểm phiếu ở phạm vi 6 feet (khoảng hơn 1.8m). Tuy nhiên ông Trainor nói các quan sát viên "không được phép tiếp cận những điểm bỏ phiếu một cách thực chất".

"Cả hệ thống chính trị của chúng ta dựa trên nền tảng minh bạch để tránh tiêu cực," ông nói, chỉ ra rằng Pennsylvania và các bang khác đã không tiến hành kiểm phiếu theo một trình tự đủ minh bạch.

"Luật pháp bang cho phép quan sát viên hiện diện," Trainor nhấn mạnh, bổ sung rằng nếu quy định không được tuân thủ thì cuộc bầu cử là "không hợp lệ". Ông nói rằng những đơn kiện của chiến dịch Trump là "những cáo buộc hết sức hữu hiệu" cần được hệ thống tòa án "thẩm tra toàn diện". Ông dự đoán một số thách thức pháp lý có thể cuối cùng sẽ phải xử lý tại Tòa án tối cao.

Các hãng thông tấn hàng đầu của Mỹ ngày 7/11 - một ngày sau thông điệp của Trainor - công bố dự đoán (projection) ứng viên Dân chủ Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, sau khi xác định ông giành thắng lợi tại bang Pennsylvania, giữa những cáo buộc gian lận mà phía ông Trump đưa ra.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử và xúc tiến hành động pháp lý tại nhiều bang. Ông Trump thông báo trên mạng xã hội rằng các vụ kiện của ông sẽ cho thấy kết quả "từ tuần sau".

Hải Võ

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm