Lời hứa của Steve Jobs về iPad đã thất bại

01/02/2020 19:22 PM | Công nghệ

Cho dù iPad vẫn là một thành công về tài chính và doanh số của Apple, nhưng lời hứa của Steve Jobs về một thiết bị cách mạng có thể thay thế cả laptop và điện thoại đã không thành hiện thực.

Cũng tuần này 10 năm trước, Steve Jobs đã đứng trên sân khấu để giới thiệu về iPad. Vào lúc đó, Jobs đã gọi phần cứng mới của Apple như "một thiết bị cách mạng và kỳ diệu" và nó sẽ "định nghĩa một danh mục thiết bị hoàn toàn mới." Quả thật trong suốt 10 năm qua, iPad đã trở thành một thiết bị quan trọng của Apple và thường được cho là còn có vị trí cao hơn cả những chiếc MacBook trong hệ sinh thái Apple.

Nhưng liệu iPad đã truyền tải được sứ mệnh và sự phấn khích mà Steve Jobs từng hứa hẹn với tablet hay chưa? Thật khó để nói iPad đã làm được điều đó.

Vào thời điểm đó, Steve Jobs từng nói rằng: "Nếu có một loại thiết bị thứ ba nào đó, nó sẽ phải tốt hơn laptop và smartphone đối với những loại tác vụ này, nếu không nó chẳng có lý do nào để tồn tại."

Lời hứa của Steve Jobs về iPad đã thất bại - Ảnh 1.

Điều đó đã đúng vào năm 2010 với việc ra mắt thành công của iPad. Thành công của iPad lúc đó lớn đến mức mọi người đã bắt đầu nói nhiều về việc khai tử laptop và PC.

Thành công của iPad còn đến từ thực tế rằng Google chưa bao giờ làm Android thực sự phù hợp với giao diện tablet, như họ đã làm được với giao diện điện thoại. Ngay cả hiện tại các tablet Android cũng vẫn là những thiết bị với những hàng dài thông tin được cuộn lên, hơn là môi trường các cửa sổ phù hợp với tablet.

Nhưng liệu iPad có thực sự tạo nên một dòng thiết bị mới có thể thay thế các thiết bị khác như laptop hay điện thoại không? Câu trả lời chắc chắn là không.

Cho dù các tablet Android không ấn tượng, nhưng câu trả lời thực sự của Android dành cho iPad lại rất đơn giản: làm các điện thoại lớn hơn nữa. Thành công của dòng Samsung Galaxy Note và sự trỗi dậy của các thiết bị "phablet" đã thay thế cho hầu hết các smartphone màn hình nhỏ trước đó.

Lời hứa của Steve Jobs về iPad đã thất bại - Ảnh 2.

Không tạo ra được những tablet ấn tượng, nhưng dòng Galaxy Note của Samsung đã mở ra lối thoát của Android trước sự tấn công của iPad.

Thành công của dòng Galaxy Note lớn đến mức vào năm 2014, chính Apple cũng phải gia nhập xu hướng này bằng iPhone 6S Plus. Cho đến hiện tại, những smartphone có kích thước nhỏ như iPhone 5 đã trở thành điều quá hiếm hoi.

Các smartphone đã có lối thoát cho mình và những nhà sản xuất laptop cũng vậy. Có lẽ chính iPad đã khơi gợi nên ý tưởng về giao diện điều khiển bằng cảm ứng trên laptop, từ Windows 8 cho đến Windows 10. Thậm chí giờ đây người dùng còn có thể điều khiển laptop bằng bút cảm ứng nữa.

Không chỉ giao diện nhập liệu và điều khiển, hình dạng và thiết kế laptop cũng biến đổi theo nhiều hướng mới. Một loạt các tablet và laptop được ra mắt vài năm gần đây với kích thước và cân nặng của chúng cũng được rút gọn để trở nên cơ động hơn cũng như tiện dụng hơn. Đáng chú ý nhất trong số đó là Surface Pro 3 của Microsoft được ra mắt vào năm 2014.

Lời hứa của Steve Jobs về iPad đã thất bại - Ảnh 3.

Điều đáng chú ý hơn cả đối với iPad là doanh số của nó. Sau khi đạt đỉnh vào năm 2013, doanh số iPad không bao giờ quay trở lại được mức đỉnh đó nữa và liên tục đi xuống trong những năm sau đó. Mặc dù vẫn là một sản phẩm mang lại thành công tài chính cho Apple và có doanh số khiến các đối thủ cạnh tranh phải mơ ước, nhưng liệu smartphone có đáp ứng được kỳ vọng mà Steve Jobs trao cho nó hay không? Không.

Đến năm 2020, iPad không còn quá tốt so với iPhone. Màn hình smartphone đã ngày càng lớn hơn, vì vậy kích thước màn hình của iPad không còn là một lợi thế quá lớn so với trước đây. Thậm chí tùy thuộc vào trường hợp sử dụng của bạn, iPhone còn là lựa chọn tốt hơn nhiều so với iPad.

Vậy iPad có thực sự tốt hơn một chiếc laptop không? Nếu so sánh về mức độ linh hoạt, iPad có lẽ còn vượt trội hơn các laptop Windows 10, thậm chí nếu được gắn kèm với cả một bàn phím rời Smart Keyboard và bút Apple Pencil, một chiếc iPad sẽ gần như là một laptop. Ngay cả như vậy, nó vẫn không phải và cũng không tốt hơn một chiếc laptop.

Việc Apple tách iPadOS ra khỏi iOS đang mang lại cho iPad một cơ hội mới để trở thành một điều gì đó lớn hơn so với hiện nay. Có lẽ Apple một lần nữa muốn hiện thực hóa tầm nhìn của Steve Jobs đối với iPad, biến nó thành một thiết bị thực sự cách mạng và kỳ diệu như lời hứa hẹn trước đây của cố CEO Apple.

Theo Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM