Lời cuối về máy ozone: Không xử lý được cái gì cả!

14/11/2016 09:12 PM | Công nghệ

"Khi chúng tôi thử nghiệm bằng cách sục ozone vào nước để mớ rau hay miếng thịt thì thấy chả có ý nghĩa gì cả"!

Lời cuối về máy ozone: Không xử lý được cái gì cả!

LTS: Ở bài trước, chúng tôi đã phản ảnh thực tế máy ozone "biến mất" khỏi các siêu thị điện máy lớn tại Hà Nội vì khách hàng không còn quan tâm nữa. Để kết lại loạt bài về sự thật máy ozone , chúng tôi xin đăng tải bài viết ghi lại nhận định của PGS.TS Trần Hồng Côn - ông cũng là một trong những chuyên gia đã góp phần mạnh mẽ trong việc " giải oan cho nước mắm " thời gian qua.

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa hóa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) cho biết: Người ta pha thuốc trừ sâu vào trong nước cất và sục khí ozone vào thì thấy thuốc trừ sâu bị phân huỷ thật, phân huỷ đến 99%, rất tốt. Điều này cũng không quá khó hiểu khi ozone là chất có khả năng ôxi hoá rất mạnh.

Tuy nhiên, nếu ozone được sục vào chậu nước thả rau hoặc thả thịt vào thì nó lại không xử lý được cái gì cả. Bởi vì nồng độ chất hữu cơ trong rau, trong thịt thôi ra gấp hàng ngàn, thậm chí hàng triệu lần so với dư lượng thuốc trừ sâu, cho nên ozone vào chưa đủ để phân huỷ chất hữu cơ dễ phân huỷ đã bị thôi ra từ thực phẩm.

Ngoài ra, nếu nồng độ ozone rất lớn, so về độ bền, thuốc trừ sâu có độ bền cao hơn rất nhiều so với các chất hữu cơ cho nên trong trường hợp này, ozone sẽ phân huỷ các chất hữu cơ từ rau, quả là chủ yếu. Xác suất để ozone có thể phân huỷ thuốc trừ sâu rất thấp, hầu như không có giá trị.

Vì thế, thí nghiệm sục ozone đối với thuốc trừ sâu trong nước cất thì được nhưng đến khi ứng dụng thuốc trừ sâu trong rau quả, dư lượng chất kháng sinh trong thịt, cá thì lại vô nghĩa.

Ngoài ra, PGS Côn giải thích thêm: Cơ chế tác động của các loại thuốc trừ sâu lên sâu hại ở Việt Nam hiện nay chủ yếu theo hai loại: tác động nội hấp và tác động vị động.

(Theo cơ chế tác động vị độc, thuốc sâu được phun, rải trên lá, thân cây,… khi sâu ăn thuốc cùng thức ăn (lá cây, vỏ thân cây,…) xâm nhập vào bộ máy tiêu hoá của sâu rồi gây độc cho sâu hại.

Còn theo cơ chế nội hấp, thuốc bảo vệ thực vật được phun lên cây hoặc tưới, bón vào gốc; thuốc có khả năng hấp thụ vào bên trong, dịch chuyển đến các bộ phận khác của cây, gây độc cho những loại sâu chích hút nhựa cây).

Đối với những loại thuốc được hấp thụ vào bên trong cây rồi chuyển đến các bộ phận khác của cây, nếu còn dư lượng trên rau quả, khi ngâm rau quả vào trong nước thì một phần thuốc trừ sâu này cùng với nhựa trong rau, quả máy thôi ra.

Tuy nhiên máy ozone trong trường hợp này cũng không thể phát huy tác dụng khử được thuốc bảo vệ thực vật vì một phần lớn dư lượng thuốc trừ sâu ở bên trong rau quả.

Còn phần được thôi ra nước cũng giống như lượng thuốc trừ sâu bám trên bề mặt rau quả cũng sẽ không bị phân huỷ do hàm lượng chất hữu cơ khác từ rau quả quá lớn như đã đề cập.

"Làm về hoá môi trường, chúng tôi chỉ quan tâm đến việc những chất độc như thuốc trừ sâu và dư lượng kháng sinh trong thịt có bị phân huỷ hay không. Khi chúng tôi thử nghiệm bằng cách sục ozone vào nước để mớ rau hay miếng thịt thì thấy chả có ý nghĩa gì cả"!

5 giáo sư không dám khẳng định máy ozone khử 99% thuốc trừ sâu

Tại buổi toạ đàm do một công ty sản xuất, phân phối máy ozone tổ chức, trước sự có mặt của gần 10 nhà khoa học, trong đó có 5 giáo sư, GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu - NGND, Phó chủ tịch hội đồng khoa học TP. Hà Nội, chủ trì tọa đàm, cũng phải thừa nhận: "Không thể dùng ozone để phân huỷ hết các hoá chất".

Các chuyên gia đều khuyên người tiêu dùng trước tiên phải mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, an toàn, thay vì phó mặc số phận cho chiếc máy ozone được quảng cáo với những chức năng "thần thánh".

Theo Tuệ Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm