Lời cảnh báo của vị CEO quản lý 1 tỷ USD: Mua nhà là một “khoản đầu tư tồi tệ”

01/08/2017 09:45 AM | Kinh doanh

“Đối với tôi, đó là một khoản đầu tư tồi tệ, bởi vì bạn có thể phải hi sinh cả cuộc sống của mình để đổi lấy một căn nhà”, triệu phú 29 tuổi chia sẻ.

Lời cảnh báo của vị CEO quản lý 1 tỷ USD: Mua nhà là một “khoản đầu tư tồi tệ”

Mua nhà hay không mua nhà? Đây chắc chắn là câu hỏi chung của tất cả mọi người.

Michael Katchen, 29 tuổi, nhà đồng sáng lập kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty đầu tư Wealthsimple cho rằng, rất nhiều người trẻ đang cố gắng làm việc chăm chỉ và tiết kiệm tiền để chi tiêu theo một cách “tệ hại”: đó là mua một căn nhà!

“Tôi thấy rất nhiều bạn bè tôi, những người trẻ tuổi nói rằng họ phải có một căn nhà bởi họ muốn tham gia vào thị trường bất động sản thực sự hay bởi đó là một khoản đầu tư tuyệt vời. Sau đó họ lấy toàn bộ tiền kiếm được để đặt cược vào một ngôi nhà và tiếp tục dốc toàn bộ thu nhập hàng tháng, hàng năm để trả nợ cho các khoản thế chấp”, Katchen chia sẻ trên CNBC.

“Và bỗng nhiên họ thấy rằng mình có một căn nhà vừa đủ khả năng của mình”, anh nói tiếp.

Theo Katchen, giữa các khoản thanh toán nợ và thanh toán thế chấp mua nhà, hầu hết những người mới sở hữu nhà sẽ phải hạn chế các khoản đi chơi với bạn bè hoặc tụ tập ăn uống với gia đình bởi họ còn phải trả nợ tiền mua nhà.

“Đối với tôi, đó là một khoản đầu tư tồi tệ, bởi vì bạn có thể phải hi sinh cả cuộc sống của mình để đổi lấy một căn nhà”, triệu phú 29 tuổi chia sẻ.

Katchen hiện sống ở Toronto và đang chuẩn bị xây dựng doanh nghiệp thứ 2 của mình cho biết anh hoàn toàn có đủ khả năng để mua một căn nhà, nhưng anh lựa chọn đi thuê.

“Tôi có đủ khả năng để sở hữu một căn nhà và tôi có thể mua nó. Tôi sẽ chỉ mua nó khi đối với tôi đó là một căn nhà chứ không phải là một khoản đầu tư tuyệt vời. Tôi cho rằng đó chính là mấu chốt của sự khác biệt”, anh nói.

Sau 2 năm làm việc tại công ty tư vấn McKinsey, vào năm 2011, Katchen đã gia nhập 1000memories - starup của 2 người bạn dựa trên sự hỗ trợ của vườn ươm khởi nghiệp Y-Combinator với nhiệm vụ chính là cải tiến các thiết bị điện thoại thông minh (smart phones) thành máy quét ảnh (photo scanners). 3 năm sau đó, họ đã bán công ty cho Ancestry.com. Đến tháng 9 năm 2014, Katchen và các nhà đồng sáng lập 1000memories Brett Huneycutt và Rudy Adler thành lập Wealthsimple – công ty quản lý dòng vốn đầu tư cho những người trẻ.

Đến nay Wealthsimple có khoảng 30.000 khách hàng và quản lý tài sản lên đến 1 tỷ USD. Katchen – nhà sáng lập đam mê đầu tư từ năm 12 tuổi, hi vọng rằng Wealthsimple sẽ trở thành “Quỹ Vanguard của người trẻ” với giá trị tài sản quản lý lên đến 1 nghìn tỷ trong vòng 15 năm tới.

Theo vị triệu phú này, có nhiều khoản đầu tư tốt hơn bất động sản. “Tôi sẽ lựa chọn một danh mục đầu tư đa dạng, thay vì một ngôi nhà”.

Katchen không phải là triệu phú duy nhất khuyên người trẻ nên cân nhắc kỹ trước khi mua nhà. “Tại sao mục tiêu lớn nhất của người Mỹ luôn luôn chỉ là mua một căn nhà?”, chuyên gia tài chính cá nhân kiêm tác giả của cuốn sách “I Will Teach You Be Rich” Ramit Sethi từng đặt câu hỏi trên blog cá nhân của ông.

“Tại sao ngày càng có nhiều người lựa chọn đi thuê nhà, trong đó có cả tôi? Tôi không rõ nữa. Nhưng tôi đoán rằng tại các thành phố lớn, mua nhà là một khoản chi phí khá đắt đỏ. Hoặc theo phân loại tài sản, bất động sản không phải là một khoản đầu tư tốt trên thị trường chứng khoán”.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều chuyên gia ủng hộ việc mua nhà và họ cho rằng đó là cách để xây dựng tài sản lâu dài.

David Bach - triệu phú tự thân kiêm tác giả của cuốn sách "The Automatic Millionaire" nói rằng không cố gắng làm việc chăm chỉ để mua nhà là sai lầm của những người trẻ. Mua nhà giống như “thang cuốn tự động” dẫn đến sự giàu có.

“Nếu những người trẻ không cố gắng mua nhà, cơ hội để họ có thể thực sự tích lũy tài sản ở đất nước này là rất rất ít”, triệu phú tự thân David Bach cho biết.

Trong khi đó, chuyên gia bất động sản Sean Conlon – ngôi sao của chương trình "The Deed: Chicago” trên CNBC cũng cho rằng sở hữu nhà là một con đường dẫn tới sự an toàn về tài chính.

“Tôi luôn tin rằng chúng ta phải tiết kiệm từng xu để có thể mua được căn nhà đầu tiên. Và đó là cách nhanh nhất để bạn tích lũy tài sản”, Sean Conlon nói.

Theo Hà My

Trí thức trẻ

Từ khóa:  mua nhà, khoản đầu tư
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm