Loạt trải nghiệm "phát tài chỉ sau một đêm": Người "ngồi mát ăn bát vàng", kẻ làm công dù có tiền tỷ thì mãi làm công

25/07/2021 21:29 PM | Sống

Nếu một ngày bỗng thức dậy và phát hiện mình phát tài, bạn có tưởng tượng ra được không, nhưng trên thực tế có nhiều người phải đối mặt với chuyện đấy và có cái kết không ngờ tới.

Nếu một ngày bỗng thức dậy và phát hiện mình phát tài quả là một việc vô cùng may mắn. Trúng vé số để đổi đời hay đào được kho báu cũng có thể được coi như phát tài nhanh nhất.

Nhưng cách sử dụng những đồng tiền ấy mới thực sự quan trọng. Có người thì tiêu xài cho bản thân, có người làm công tác từ thiện và cũng có người trắng tay để rồi quay lại với cuộc sống nghèo nàn như trước.

Những chia sẻ về chuyện "phát tài chỉ sau một đêm" dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn chân thật nhất khi con người bỗng nhiên nhận được "của trời cho".

01. Không làm mà cũng có ăn

Câu chuyện của vợ chồng ông Dowden ở Mỹ, họ có 4 người con. Nhiều năm trước, cả gia đình ông sinh sống trong một căn nhà nhỏ và mọi chi phí sinh hoạt đều dựa vào đồng lương ít ỏi của ông. Sau đó, chị của ông Dowden ly hôn, ông quyết định mua lấy căn nhà của người chị với giá rất rẻ.

Loạt trải nghiệm phát tài chỉ sau một đêm: Người ngồi mát ăn bát vàng, kẻ làm công dù có tiền tỷ thì mãi làm công - Ảnh 1.

Sáu năm sau, vợ chồng ông Dowden đột nhiên nhận được một lá thư. Bên trong viết rằng, dưới mảnh vườn của nhà ông có nguồn khí đốt tự nhiên, công ty chuẩn bị tiến hành dự án khoan giếng khai thác.

Theo quy định, công ty khai thác sẽ chia 1/8 tổng ngân sách bán được từ giếng khoan cho vợ chồng ông Dowden, tương đương với 70.000 USD (hơn 1.6 tỷ VND). Thế là, mỗi tháng đều có một khoản tiền lớn được chuyển vào tài khoản của Dowden. Chỉ cần khí thiên nhiên bên dưới mảnh đất của ông vẫn còn thì gia đình ông vẫn sẽ có thu nhập.

Loạt trải nghiệm phát tài chỉ sau một đêm: Người ngồi mát ăn bát vàng, kẻ làm công dù có tiền tỷ thì mãi làm công - Ảnh 2.

Từ đó về sau, cuộc sống gia đình ông Dowden đã bước sang trang mới, muốn gì có đó, tận hưởng cuộc sống xa xỉ. Hai người còn cảm thán một câu: "Đúng là không làm cũng có ăn!"

02.

Billie Bob Harrell, Jr là một người sùng đạo. Ông luôn tin tưởng vào thượng đế và cho rằng thượng đế có thể giúp ông vượt qua mọi khó khăn. Mãi đến tháng 6 năm 1997, ông trúng số và nhận được 31.000.000 USD (hơn 713 tỷ VND).

Ban đầu, ông dùng số tiền "trời cho" này để giúp đỡ người khác, bao gồm người thân, bạn bè và giáo hội. Không lâu sau, tiền cũng vơi dần. Ông rơi vào tình trạng căng thẳng cực độ vì chưa thể thích ứng được với sự thay đổi này.

Sau 20 tháng kể từ lúc trở thành tỷ phú, Harrell đã nhốt mình trong phòng và dùng súng tự sát. Harrell từng nói với cố vấn tài chính của ông rằng: "Trúng số là một chuyện sai lầm nhất của đời ông."

03.

Janite là một người Hàn Quốc di dân sang Mỹ định cư. Cô là một người nhân hậu, nhưng nhiều lúc, nguyện vọng của cô lại mang đến kết quả không hề tốt một chút nào. Năm 1993, Janite trúng vé số được 18.000.000 USD (hơn 414 tỷ VND).

Cô không hề lấy số tiền đó để tiêu xài cho mình hay đầu tư gì cả. Janite đã dành phần lớn số tiền để quyên tặng cho các dự án giáo dục, công tác xã hội và cơ quan chính trị. Tám năm sau, tiền không còn, cô tuyên bố phá sản. Lúc đó, trong tài khoản của Janite chỉ còn 700 USD.

4. Chia sẻ của người dùng Zhihu tên @Thất thất đằng trung tam nguyệt xã khu

Câu chuyện một đêm phát tài không phải là cô ấy, mà là một người dì mà cô quen biết.

Ở Côn Minh (Trung Quốc), lương của công nhân vệ sinh tầm 2.200 Tệ (hơn 7,8 triệu VND). Thật sự thì một phụ nữ trung niên đến từ nông thôn có thể kiếm được chừng ấy tiền mỗi tháng là rất khó.

Năm 2010, một bà dì làm công nhân vệ sinh cho khu căn hộ hạng sang của tập đoàn Agile nhận được 10 năm tiền lương trong một lần. Dì cầm số tiền 480.000 tệ (hơn 1,7 tỷ VND) trong tay, mua xe sửa nhà, tiêu tán nhanh chóng.

Loạt trải nghiệm phát tài chỉ sau một đêm: Người ngồi mát ăn bát vàng, kẻ làm công dù có tiền tỷ thì mãi làm công - Ảnh 3.

Lúc mới nhận được số tiền ấy, dì muốn tiêu xài cho bản thân một chút vì cảm thấy mình đã thiệt thòi suốt mấy chục năm qua. Dì không biết thế nào gọi là "lấy tiền sinh tiền", không hề có tư tưởng đầu tư kiếm lời. Thế là, suốt 10 năm, dì phải làm công nhân vệ sinh cho Agile, cũng coi như làm không công để trả lại phần tiền lương trước đó mà họ đã chi cho dì.

Số tiền lương 10 năm ấy, nếu dì biết tận dụng thì có khi dì sẽ được đổi đời. Nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi, dì đã tận hưởng mà không hề nghĩ đến về sau. Cuộc sống hiện tại coi như là cái giá phải trả cho việc tiêu xài hoàng phí số tiền kia.

5. Chia sẻ của người dùng Zhihu tên @Hy Tượng

Bạn học tôi. Khi lên cấp ba, mẹ cậu ta nghỉ việc. Gia cảnh nghèo nàn. Căn nhà thuê là kiểu tường đất tường gạch, bình thường phải cách mấy ngày mới được ăn thịt.

Sau khi tốt nghiệp cấp ba, đến nhà chơi thì phát hiện nhà cậu ta không còn ở chỗ cũ nữa, mà đã trở thành căn hộ trong chung cư. Nghe nói là hai căn hộ sát bên cũng là của gia đình cậu ta nhưng đang cho người khác thuê lại.

Sau thì mới biết, năm lớp 12, căn nhà ở quê bị giải tỏa, được đền bù cho hai căn nhà khác và mấy trăm nghìn tệ nữa. Cậu ta nói, kể từ đó, cuộc sống của gia đình thay đổi hẳn. Không tính là quá mức giàu có nhưng cũng đủ để sống sung túc hơn, không còn tự ti, không còn cảnh mấy cái bánh bán ngoài đường mà cũng không thể mua như lúc trước.

Cậu ta thi đại học đậu vào một trường tuyến đầu trong thành phố. Tôi thấy cậu ta cũng trở nên hoạt bát vui vẻ hơn trước rất nhiều.

Tiền sẽ khiến cho cuộc sống chúng ta trở nên dễ dàng hơn. Thế nhưng, đôi khi con người cũng dễ đánh mất bản thân trong thói xa hoa phù phiếm.

Vì vậy, hãy học cách làm quen với nhiều sự thay đổi, luôn có ý chí vươn lên thì cho dù không có "một đêm phát tài", bạn cũng có thể có được cuộc sống như ý!

(Nguồn: Zhihu)


Phan

Cùng chuyên mục
XEM