Loạt bài học rút ra từ Warren Buffett và đại hội đồng cổ đông 2021 của Berkshire Hathaway

04/05/2021 08:27 PM | Kinh doanh

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của tập đoàn Berkshire Hathaway là một buổi trao đổi đầy sự thông minh và khôn ngoan của hai trong số những nhà đầu tư thành công nhất thế giới.

Loạt bài học rút ra từ Warren Buffett và đại hội đồng cổ đông 2021 của Berkshire Hathaway

Ngoài những thủ tục cần có, đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của tập đoàn Berkshire Hathaway rõ ràng là một buổi trao đổi chứa đầy sự thông minh và khôn ngoan của hai trong số những nhà đầu tư thành công nhất thế giới, Warren Buffett và Charlie Munger. Dù đang ở độ tuổi 90, cả hai nhà lãnh đạo vẫn cho thấy sự tỉnh táo của bản thân trong bối cảnh thị trường tài chính bùng nổ bởi hiện tượng SPAC (công ty mua lại với mục đích đặc biệt), Bitcoin hay Robinhood.

Dưới đây là một số bài học có thể áp dụng cho giới đầu tư được rút ra từ đại hội đồng cổ đông năm 2021 của Berkshire.

Định giá nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa siêu lớn không phải điều điên rồ

Lý do là lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đang ở mức cực thấp, ông Warren Buffett cho biết. Nếu lợi suất trái phiếu tiếp tục ở mức thấp như hiện nay, những cổ phiếu công nghệ thành công này sẽ là món hời. Quan điểm này của tỷ phú Buffett trái ngược với quan điểm phổ biến trên thị trường hiện nay là cổ phiếu công nghệ đang bị định giá quá cao.

“Xét về tỷ lệ doanh thu trên vốn đầu tư, Google và Apple thật đáng kinh ngạc. Đó là những công ty không cần nhiều vốn nhưng ngày càng tạo ra nhiều tiền”, Buffett nói.

Lựa chọn thành công cổ phiếu để đầu tư thực sự rất khó

Người đứng đầu Berkshire đưa ra danh sách 20 cổ phiếu trên khắp thế giới có vốn hóa thị trường lớn nhất. 5 trong 6 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất hiện nay đều là doanh nghiệp của Mỹ, với Apple đứng đầu (khoảng 2.000 tỷ USD), Microsoft, Amazon, Alphabet và Facebook lần lượt giữ vị trí thứ 3, 4, 5 và 6.

Buffett yêu cầu khán giả dự đoán có bao nhiêu công ty trong số đó còn tồn tại sau 30 năm nữa. Sau đó, ông chiếu một slide với nội dung là nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất của 30 năm trước. Kết quả là, không còn một cổ phiếu nào của 30 năm trước xuất hiện trong danh sách của năm 2021.

“Tôi đoán rất ít người trong số các bạn đã nói số 0, bản thân tôi cũng không nghĩ như vậy. Nhưng đây là một lời nhắc nhở, rằng những điều phi thường đều có thể xảy ra. Thế giới có thể thay đổi theo những cách rất bất ngờ”, CEO của Berkshire chia sẻ.

Ngay cả khi hiểu rõ tiềm năng của một ngành, bạn cần phải chọn đúng người chiến thắng trong ngành đó. “Có nhiều điều để nói về việc lựa chọn cổ phiếu hơn là ngồi suy đoán xem đâu sẽ là ngành công nghiệp tuyệt vời trong tương lai. Tôi không cho rằng người bình thường biết cách chọn cổ phiếu”, theo ông Buffett.

Hãy cẩn thận với bản tính cờ bạc

“Các doanh nghiệp Mỹ hóa ra là một nơi tuyệt vời để mọi người ném tiền vào để tiết kiệm. Nhưng đó cũng chính là nơi tạo ra những con nghiện cờ bạc khủng khiếp”, Buffett nhận định.

Người đứng đầu Berkshire nghi ngờ rằng nhiều giao dịch quyền chọn ngắn hạn đối với cổ phiếu Apple đến từ nhóm nhà giao dịch trẻ tuổi trên Robinhood, một ứng dụng giao dịch phổ biến đã thu hút hàng triệu nhà đầu tư mới trong thời gian qua. Ông Buffett cho rằng việc chơi cờ bạc không phải là điều đáng xấu hổ, mà đó là hành động mang tính bản năng của con người.

“Mỗi ngày, có nhiều người đi vào 'sòng bạc' này (thị trường chứng khoán) hơn là đi ra, tạo ra một thứ thực tế chỉ tồn tại trong chốc lát, rồi không ai nói cho bạn biết khi nào thì đồng hồ sẽ điểm 12 giờ. Và thế là, mọi thứ lại trở về là bí ngô và chuột”, ông ám chỉ tới câu chuyện cổ tích Cô bé Lọ Lem.

Quỹ chỉ số là câu trả lời cho hầu hết nhà đầu tư

Thực tế là rất khó để dự đoán tương lai sẽ xảy ra sự thay đổi to lớn nào và đây chính là lời biện hộ tuyệt vời cho việc đầu tư vào một quỹ chỉ số đa dạng, ông Buffett cho biết.

Vị tỷ phú 90 tuổi này khuyên những người tin tưởng ông rằng khi ông qua đời, 90% tài sản của ông để lại cho vợ, hiện là cổ phiếu Berkshire, sẽ được đầu tư vào một quỹ chỉ số chứng khoán như S&P 500 và 10% vào trái phiếu chính phủ Mỹ.

Khoản đầu tư tốt nhất đôi khi là đầu tư vào chính mình

Loạt bài học rút ra từ Warren Buffett và đại hội đồng cổ đông 2021 của Berkshire Hathaway - Ảnh 1.

Warren Buffett (trái) và Charlie Munger (phải) tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của Berkshire Hathaway. Ảnh: Bloomberg.

Theo ông Buffett, khoản đầu tư tốt nhất đôi khi là đầu tư vào chính mình hoặc ít nhất là vào những thứ mà bạn biết rõ nhất. Và không ai hiểu rõ giá trị nội tại của Berkshire hơn ông.

Với “núi” tiền mặt hơn 145 tỷ USD tính đến cuối quý I năm nay, ông Buffett đã mua lại khoảng 6,6 tỷ USD cổ phiếu Berkshire. Tuy nhiên, tốc độ mua lại cổ phiếu của tập đoàn này có xu hướng chậm lại so với các quý trước.

Trước đây, ông Buffett chủ trương mua lại cổ phiếu để có tiền mặt thực hiện các thương vụ mua lại hoặc mua cổ phiếu với quy mô lớn. Năm 2018, ông bắt đầu nới lỏng chính sách mua lại cổ phiếu khi tiền mặt của Berkshire liên tục tăng. Buffett nói: “Chúng ta không thể mua các doanh nghiệp với mức giá rẻ như khi chúng ta mua lại chính mình và chúng ta cũng không thể mua cổ phiếu khác với mức giá rẻ như cổ phiếu của chúng ta được”.

Không bao giờ nói: Không bao giờ

Người đứng đầu Berkshire từng tránh xa cổ phiếu công nghệ trong nhiều năm vì ông cho rằng bản thân không đủ hiểu về các mô hình doanh nghiệp này. Tuy nhiên, ông dần thay đổi quan điểm và Berkshire hiện sở hữu hơn 5% cổ phần tại Apple.

“Tôi cảm thấy mình đã hiểu được Apple và biết được tương lai của nó với người tiêu dùng trên toàn thế giới. Apple có hệ thống quản lý tuyệt vời. Tim Cook từ lâu đã được đánh giá cao và ông ấy làm ra được một sản phẩm mà mọi người vô cùng yêu thích”, Buffett cho hay.

Nên thừa nhận sai lầm của mình

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của Berkshire, Buffett thừa nhận ông có lẽ đã sai lầm khi bán một lượng cổ phiếu Apple trong năm ngoái. Ông cũng cho biết bản thân đã học được rất nhiều bài học từ sự thất bại của liên doanh về y tế giữa Berkshire, JPMorgan Chase & Co. và Amazon.

Công khai chỉ trích một cách khôn ngoan

Buffett là một người hoài nghi về Bitcoin. Khi được hỏi quan điểm của mình về tiền điện tử tại cuộc họp ngày 1/5, CEO của Berkshire đã né tránh. “Có lẽ hàng trăm nghìn người theo dõi cuộc họp này đang đầu tư vào Bitcoin, còn chúng tôi có lẽ chỉ có 2 người ở đây là bi quan về nó. Vì vậy, chúng tôi phải lựa chọn hoặc khiến 400.000 người tức giận hoặc khiến hai chúng tôi vui vẻ với nhau. Đó rõ ràng là một phương trình ngu ngốc”.

Tuy nhiên, ông Munger thẳng thắn hơn. “Tôi không hoan nghênh loại tiền này, thứ mà quá hữu ích cho những kẻ bắt cóc và tống tiền”.

Bảo vệ lợi thế cạnh tranh của bạn

Một người đặt câu hỏi liệu các nhà quản lý danh mục đầu tư nổi tiếng của Buffett tại Berkshire, như Todd Combs và Ted Weschler, có thể xuất hiện nhiều hơn trước công chúng trong tương lai hay không.

“Họ là tài sản của Berkshire. Chẳng có lý do gì để họ phải ra ngoài kia và chỉ cho những người khác cách cạnh tranh với chúng tôi”, Buffett nói.

Luôn lạc quan

Các nghiên cứu cho thấy những người lạc quan có cuộc sống tốt hơn người bi quan. Những người có mức độ lạc quan cao cũng sẽ có cuộc sống tốt hơn người kém lạc quan. Ông cho biết: “Trong 62 năm, Charlie và tôi chưa từng một lần cãi nhau, chưa bao giờ giận nhau”.

Charlie Munger, Phó chủ tịch của Berkshire, đôi khi có thể có quan điểm bi quan về thế giới. Nhưng quan điểm của ông về Berkshire và Buffett lại rất lạc quan.

Thanh Long

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn Alibaba rót tiền đầu tư vào The CrownX - công ty con của Masan Group, định giá 7,3 tỷ USD

Sau thỏa thuận hợp tác này, người tiêu dùng có thể sẽ thấy sản phẩm của VinMart xuất hiện trên ứng dụng Lazada, cũng như có thể nhận hàng bán online trên Lazada ngay tại các siêu thị VinMart.

Lên VTV vì bán mực thối tẩm hóa chất, nhà hàng buffet tại Hà Nội nhận hàng loạt đánh giá 1 sao từ cộng đồng mạng

Người dùng mạng tỏ ra vô cùng bức xúc trước cách làm ăn gian dối, thiếu đạo đức của nhà hàng này.

Liên tục khuấy đảo Twitter, Elon Musk mất ngôi giàu thứ 2 thế giới

Tài sản Musk bốc hơi 9,1 tỷ USD, mất ngôi giàu thứ 2 thế giới chỉ vì "hay nói" trên Twitter.

Đọc thêm