Loạt ảnh trong thảm họa động đất kép cho thấy một nước Nhật thật vĩ đại

19/04/2016 15:53 PM | Xã hội

Giữa khung cảnh tang thương, chết chóc, nhà cửa tan nát, đói lạnh và cả sự đau đớn, tuyệt vọng... người dân Nhật Bản vẫn giữ vững "tinh thần Nhật Bản", cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, hoạn nạn.

Chỉ trong 3 ngày ngắn ngủi, Nhật Bản đã phải hứng chịu 2 trận động đất với cường độ lần lượt là 6,4 độ Richter và 7,3 độ Richter, khiến ít nhất 41 người chết, hơn 1.500 người bị thương.

Do ảnh hưởng của trận động đất, hàng trăm nghìn người ở tỉnh Kumamoto, trên đảo Kyushu, miền nam Nhật Bản đã phải sống trong cảnh mất nước, mất điện, điều kiện sinh hoạt vô cùng khó khăn.

Một người đàn ông bị thương nặng đang nằm cùng chú chó cưng tại 1 trung tâm cứu hộ ở thành phố Mashiki, tỉnh Kumamoto.

Một người phụ mữ đau đớn nhìn về căn nhà bị đổ sập của mình.

Nhiều gương mặt lo lắng, bàng hoàng.

Thế nhưng, giữa khung cảnh tang thương, chết chóc, nhà cửa tan nát, đói lạnh và cả sự đau đớn, tuyệt vọng... người dân Nhật Bản vẫn giữ vững "tinh thần Nhật Bản", cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, hoạn nạn. Nhiều người nhận xét quả thực không hề sai khi dùng 2 từ "vĩ đại" để nói về xứ sở hoa anh đào.

Không có nhà để ở, không có chăn để đắp, những người dân Nhật Bản lạc quan sử dụng ngay những tờ báo mỏng manh để quấn quanh người nhằm giữ ấm giữa đêm tối lạnh lẽo.

Tại nơi tạm trú, không ai bảo ai, tất cả đều ổn định chỗ ngồi và tuân theo hướng dẫn của lực lượng an ninh.

Tinh thần đối phó với thảm họa của người Nhật cũng rất đáng khâm phục. Ngay sau khi bất cứ thảm họa nào xảy ra, lực lượng cứu hộ cũng tác nghiệp vô cùng nhanh chóng, quả cảm nhằm giải cứu những người gặp nạn.

Hình ảnh 1 em bé 8 tháng tuổi được đưa ra khỏi đống đổ nát khiến bao người xúc động trước nỗ lực của lực lượng cứu hộ Nhật Bản.

Không chỉ những người có công vụ mà ngay cả người dân, sinh viên cũng luôn sẵn sàng chung tay cứu giúp người gặp nạn.

Và hình ảnh không bao giờ mất ở Nhật Bản đó là những dòng người xếp hàng ngay ngắn, trật tự để nhận đồ cứu trợ.

Dù đang rất đói, khát thế nhưng tất cả mọi người vẫn nối đuôi nhau chờ đợi hàng giờ để nhận thức ăn, tuyệt đối không lớn tiếng, không ồn ào, kiên nhẫn chờ đợi đến phiên mình.

Dòng người xếp hàng để nhận nước sạch ở Higashi-ku, Kumamoto vào ngày 15/4.

Hàng trăm người đứng chờ để nhận thức ăn cứu trợ ở hội trường thành phố Kumamoto vào ngày 16/4.

Không hề có bất cứu tiếng ồn hay cảnh tượng tranh giành nào.

Tại những vùng bị ảnh hưởng, người dân luôn tự ý thức xếp hàng để nhận viện trợ của lực lượng phòng vệ.

"Hôm qua, tôi chỉ ăn một miếng đậu phụ và một nắm cơm. Tất cả chỉ có thế", thị trưởng một trong các vùng chịu ảnh hưởng nói. "Điều chúng tôi lo ngại nhất hiện nay là lương thực. Không có cả điện lẫn nước".

Tất cả mọi người từ già trẻ gái trai đều tự giác chờ đến lượt.

Trân trọng từng túi thức ăn quý giá.

Văn hóa xếp hàng từ lâu đã trở thành niềm tự hào của Nhật Bản. Và đây cũng là một trong những hình ảnh khiến hàng triệu người dân thế giới phải nghiêng mình nể phục con người ở xứ sở hoa anh đào.

Theo Trang Đỗ

Cùng chuyên mục
XEM