Loạt ảnh Before - After cho thấy London vắng lặng đến 'siêu thực' sau lệnh phong tỏa để chống dịch Covid-19

08/04/2020 10:00 AM | Thời sự

Phóng viên kỳ cựu của hãng AP cũng phải thốt lên "siêu thực" khi nhìn thấy diện mạo khác biệt của London (Anh) giữa lệnh phong tỏa toàn quốc.

Loạt ảnh Before - After cho thấy London vắng lặng đến 'siêu thực' sau lệnh phong tỏa để chống dịch Covid-19

Khi phóng viên ảnh Frank Augstein của AP đến London năm 2015, điều khiến anh ấn tượng nhất là cảnh tượng đông đúc đến choáng ngợp. Frank, vốn sinh ra ở một thị trấn nhỏ miền Tây nước Đức, đã từng nghĩ London là thành phố bận rộn nhất mà mình từng biết tới.

Sau nhiều năm tác nghiệp tại các sự kiện chính trị, lễ kỉ niệm hay hoạt động thể thao hoành tráng ở London, Frank đã ghi lại muôn vàn chuyển động không ngừng của thành phố 9 triệu dân này. Từng dòng người lũ lượt băng qua Cầu Thiên niên kỷ. Hàng triệu du khách từ các miền nước Anh và khắp nơi trên thế giới di chuyển qua ga tàu St. Pancras...

Loạt ảnh Before - After cho thấy London vắng lặng đến siêu thực sau lệnh phong tỏa để chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.
Loạt ảnh Before - After cho thấy London vắng lặng đến siêu thực sau lệnh phong tỏa để chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Cầu Thiên niên kỷ đông nghẹt người vào ngày 16/2/2016, và hoàn toàn vắng lặng ngày 1/4/2020

Nhưng mới đây, khi nước Anh bị dịch Covid-19 tấn công mạnh mẽ khiến hơn 51.000 người nhiễm bệnh và gần 5.400 người tử vong, cùng với đó là lệnh phong tỏa toàn quốc, Frank lại chứng kiến cảnh vắng lặng chưa từng thấy. Sự tương phản trước và sau lệnh phong tỏa khiến anh cảm thấy siêu thực. Các nhà thi đấu thể thao thay vì giăng biểu ngữ "Cảm ơn fan hâm mộ" cũng đã chuyển thành "Cảm ơn NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia)" để bày tỏ lòng biết ơn đến các y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch.

Loạt ảnh Before - After cho thấy London vắng lặng đến siêu thực sau lệnh phong tỏa để chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Nhà thi đấu Wembley có lẽ không ngờ đến đầu tháng 4 này, họ sẽ phải đóng cửa và thay đổi thông điệp của mình từ "cảm ơn fan" thành "cảm ơn y bác sĩ NHS".

Loạt ảnh Before - After cho thấy London vắng lặng đến siêu thực sau lệnh phong tỏa để chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Tuyến tàu điện Piccadilly nay không còn một bóng người, dù từng chứng kiến hàng loạt hành khách hối hả đi làm xa nhà mỗi ngày.

Loạt ảnh Before - After cho thấy London vắng lặng đến siêu thực sau lệnh phong tỏa để chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Nhà ga quốc tế St Pancras im lìm như trong một bộ phim viễn tưởng, thực ra bình thường vô cùng hỗn loạn và chen chúc.

Loạt ảnh Before - After cho thấy London vắng lặng đến siêu thực sau lệnh phong tỏa để chống dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Trạm xe buýt Victoria cũng lần đầu trải nghiệm cảm giác cô đơn như thế này.

Loạt ảnh Before - After cho thấy London vắng lặng đến siêu thực sau lệnh phong tỏa để chống dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Dinh thự Thủ tướng ở số 10 phố Downing, một địa chỉ nổi tiếng bậc nhất London, giờ đã khép cửa vắng lặng.

Loạt ảnh Before - After cho thấy London vắng lặng đến siêu thực sau lệnh phong tỏa để chống dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Sự khác biệt đáng kinh ngạc trên đường Regent khi hàng triệu người dân thủ đô đã trú ẩn tại nhà, giúp ngăn chặn dịch Covid-19.

Loạt ảnh Before - After cho thấy London vắng lặng đến siêu thực sau lệnh phong tỏa để chống dịch Covid-19 - Ảnh 9.

Cung điện Buckingham cửa đóng then cài ở thời điểm hiện tại, nhưng từng chứng kiến rất đông người dân và du khách tham quan trong các sự kiện đặc biệt. Ví dụ ảnh phía dưới ghi lại khoảnh khắc mọi người đang thưởng thức màn biểu diễn của Không quân Hoàng gia Anh ngày 8/6/2019 trong dịp sinh nhật Nữ hoàng Elizabeth II.

Loạt ảnh Before - After cho thấy London vắng lặng đến siêu thực sau lệnh phong tỏa để chống dịch Covid-19 - Ảnh 10.

Cùng một góc chụp tại Cung điện Buckingham nhưng trong 2 hoàn cảnh khác nhau. Ảnh trên chụp vào ngày 1/4/2020. Ảnh dưới chụp vào ngày 31/5/2019 ngay trước chuyến thăm chính thức của Tổng thống Trump đến Vương quốc Anh.

Loạt ảnh Before - After cho thấy London vắng lặng đến siêu thực sau lệnh phong tỏa để chống dịch Covid-19 - Ảnh 11.

Tháp Big Ben gần tu sửa xong nhưng dòng người đến chụp ảnh đã tạm thời biến mất.

Theo Jayden

Báo dân sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

[Bí mật phòng Sếp] Nữ Chủ tịch nặng 20kg, ngồi xe lăn kiếm tiền tỷ bên chiếc bàn làm từ vỏ hộp bánh

Kinh doanh chưa bao giờ là việc đơn giản. Nhưng Nguyễn Thị Vân nói: kinh doanh rất nhàn. Nó giống như cách cô nói về tất cả mọi việc xảy ra trong cuộc sống của mình trong 30 năm qua.

Đọc thêm