Loại lưới chắn ban công rất phổ biến này không được thiết kế để chặn trẻ em. Bố mẹ đừng ỷ lại mà bỏ mặc an toàn của con

24/07/2021 10:00 AM | Thời sự

Hãy nhớ rằng, không có ổ khoá nào an toàn 100% nên dù bận tới đâu cũng đừng bao giờ rời mắt khỏi trẻ dù đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa tốt đến đâu.

Loại lưới chắn ban công rất phổ biến này không được thiết kế để chặn trẻ em. Bố mẹ đừng ỷ lại mà bỏ mặc an toàn của con

Rất nhiều vụ trẻ nhỏ rơi ban công chung cư thương tâm đã xảy ra, nhiều phụ huynh lo ngại cho con nhỏ khi ở nhà chung cư đã không ngần ngại lắp ngay các loại dây chắn an toàn cho ban công.

Chỉ cần search từ khoá lưới chắn ban công, chúng ta dễ dàng thấy gần như 100% kết quả đưa ra đều là loại lưới cáp chạy song song với khoảng cách 5 cm. Loại lưới này được chứng nhận các tiêu chuẩn về lực đỡ đều rất ổn. Chính vì lẽ đó loại lưới này nhanh chóng trở thành mẫu lưới chặn xuất hiện ở gần như tất cả các nhà chung cư có trẻ nhỏ.

Loại lưới chắn ban công rất phổ biến này không được thiết kế để chặn trẻ em. Bố mẹ đừng ỷ lại mà bỏ mặc an toàn của con - Ảnh 1.

Tuy nhiên, điều quan trọng là loại lưới này chỉ dùng để giảm rủi ro cho các trường hợp tai nạn bị động như vấp ngã chứ không đảm bảo an toàn cho trường hợp cố tình chui ra khỏi rào.

Trong khi đó, với trẻ nhỏ thì hành vi lại thuộc loại thứ 2, trẻ nhỏ luôn muốn khám phá xung quanh nên muốn trèo ra khỏi ban công hay cửa sổ để khám phá. Do đó công năng thiết kế ban đầu và các phụ kiện kèm theo không đủ để đảm bảo an toàn 100% cho trẻ em. Dưới đây là 2 điều bất cập có thể nhìn thấy ngay sau khi lắp sản phẩm.

1. Bản tiêu chuẩn chỉ có sợi cáp dọc

Như đã nói bên trên, loại lưới này đã có từ lâu, nhưng mục tiêu ban đầu là để giảm thiểu tai nạn bất ngờ như vấp ngã chứ không cản trở người cố tình chui qua.

Loại lưới chắn ban công rất phổ biến này không được thiết kế để chặn trẻ em. Bố mẹ đừng ỷ lại mà bỏ mặc an toàn của con - Ảnh 2.

Nếu như ai đã từng lắp đặt loại lưới này đều biết rằng, theo tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra, loại lưới này chỉ có sợi chạy dọc để đảm bảo tính thẩm mỹ cho chủ nhà. Trong khi đó, khoảng cách giữa điểm trên cùng và dưới cùng của lưới lại rất lớn nên việc chui ra khỏi lưới 1 cách chủ động là hoàn toàn dễ dàng.

2. Phụ kiện chữ thập giữ dây ngang làm bằng chì nên rất mềm

Nhiều gia đình cảm thấy việc chỉ có mỗi dây dọc tạo ra cảm giác thiếu an toàn, nên nhà sản xuất cũng tạo ra loại phụ kiện bắt dây ngang để giữ các dây dọc khó bị kéo sang 2 bên.

Loại lưới chắn ban công rất phổ biến này không được thiết kế để chặn trẻ em. Bố mẹ đừng ỷ lại mà bỏ mặc an toàn của con - Ảnh 3.

Tuy nhiên phụ kiện chữ thập giữ dây này lại được thiết kế để không bị gỉ nhưng lại dễ lắp đặt nên các chữ thập này được làm bằng chì, một loại vật liệu rất mềm và dễ chảy phù hợp trong cầu chì điện. Vì rất mềm nên chỉ cần 1 chiếc kìm nhỏ là có thể lắp rất nhanh.

Nhưng có 1 điều quan trọng nữa, đó là dây ngang này bị coi là 1 option khi lắp đặt nên việc gia chủ có lắp hay không tuỳ thuộc vào sự tư vấn nhiệt tình của người thợ.

Gỡ dây lưới an toàn bằng tay  

Thêm nữa, việc các chữ thập này được làm bằng chì thay vì các loại vật liệu độ cứng cao hơn khiến cho dây ngang này cũng không an toàn. Bằng chứng là tôi có thể dùng tay để kéo các dây dọc này tuột khỏi nẹp giữ chữ thập.

Kết luận

Như vậy, có thể thấy loại lưới chắn ban công đang rất phổ biến này vốn không đủ độ an toàn khi dùng cho mục đích chặn trẻ nhỏ. Nó chỉ đang được sử dụng một cách tạm thời để giảm nguy cơ do thị trường vẫn đang thiếu các loại chuyên dụng hơn.

Trong khi các bậc phụ huynh bận rộn vẫn nghĩ con mình không thể chui ra khỏi cái lưới an toàn đó được mà sinh ra tâm lý chủ quan dẫn đến những cái kết vô cùng thương tâm.

Hãy nhớ rằng, không có ổ khoá nào an toàn 100% nên dù bận tới đâu cũng đừng bao giờ rời mắt khỏi trẻ dù đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa tốt đến đâu.

PAV

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Tháng "thử thách chưa từng có" của Thế Giới Di Động: Tổng doanh thu thấp nhất 3 năm, chuỗi điện máy tăng trưởng âm, chuỗi điện thoại lập đáy lịch sử

Thế Giới Di Động vừa có báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 và gọi đây là “thử thách chưa từng có” khi 70% cửa hàng điện thoại, điện máy phải đóng cửa hoặc kinh doanh hạn chế. Ngoài ra, từ 23/8, 50% số cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng không thể phục vụ trực tiếp khách hàng.

Mua nền đất 1,1 tỉ đồng, giờ bán 800 triệu không ai hỏi, bài học “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư lướt sóng vẫn còn nguyên vẹn khi cơn sốt đất đi qua

Câu chuyện “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư trước là có thật đối với những NĐT sau cùng, khi chưa “ lướt” kịp trước khi cơn sốt đất xì hơi.

Đọc thêm