Loại hạt màu vàng giàu protein gấp đôi hạt chia, giá không quá 30.000 đồng/kg, tốt cho xương và tim
Loại hạt giá rẻ này có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Đậu nành là thực phẩm quen thuộc và dễ mua ở chợ Việt. Loại hạt này có vị ngọt, vỏ xanh, khi nấu lên tỏa hương thơm dễ chịu. Đặc biệt, chúng còn được ví như ‘‘kho dinh dưỡng’’ vì chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe của con người như: Chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin các nhóm B, C, K, mangan, sắt, kẽm, photpho, kali, selen, omega-3, omega-6,...
Không những vậy, hạt đậu nành còn được gọi là ‘‘vua protein’’ trong giới thực vật. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, lượng protein trong 100g hạt đậu nành lên tới 34g protein, trong khi đậu xanh là 23g, còn hạt chia là 17g.
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đậu nành có thể mang đến những lợi ích cho cơ thể của con người như:
1. Giúp tim khỏe mạnh
Trong thành phần của đậu nành có chứa nhiều omega 3 và omega 6, hai chất tốt cho tim mạch. Theo WebMD, cùng với omega-6, 10-15% chất béo bão hòa có trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa được các hiện tượng tích lũy cholesterol trên thành mạch máu, tắc nghẽn mạch máu hay các gốc tự do.
Năm 2019, một báo cáo được công bố trên tạp chí Journal of Nutrition chỉ ra protein đậu nành làm giảm lipoprotein mật độ thấp, được gọi là cholesterol xấu, từ 3 đến 4% ở người lớn.
2. Hỗ trợ giảm cân
Đậu nành chứa lượng protein thực vật dồi dào nên rất có ích cho việc giảm cân. Tạp chí Journal of Medical Sciences chỉ ra việc tiêu thụ protein đậu nành trong chế độ ăn uống thường xuyên làm giảm trọng lượng cơ thể, khối lượng chất béo và mức cholesterol.
Bên cạnh đó, protein trong đậu này còn giúp xây dựng cơ bắp. Khi con người càng có nhiều cơ, bạn càng đốt cháy nhiều calo và càng có ít chất béo hơn trong cơ thể của bạn.
3. Tốt cho xương
Đậu này và các sản phẩm được làm từ đậu nành giúp hỗ trợ loãng xương ở người cao tuổi, cũng như ngăn ngừa nguy cơ loãng xương cho người trẻ. Lý do được giải thích là vì lượng canxi trong đậu nành vô cùng nhiều và hữu ích. Ngoài ra, isoflavone trong loại hạt này còn có thể tăng cường sức mạnh của xương và giúp ngăn ngừa loãng xương.
4. Hạ đường huyết
Công dụng thứ 4 của đậu nành chính là hạ đường huyết. Lượng cellulose thực phẩm và isoflavone bên trong loại hạt này giúp ngăn ngừa sự hấp thu đường vào máu cũng giúp mức đường huyết ổn định. Một loại saponin khác cũng có thể đóng vai trò làm giảm lượng đường trong máu. Chính vì vậy, hạt đậu nành và nhiều thực phẩm làm từ đậu nành luôn được coi là sự lựa chọn lý tưởng cho người bệnh tiểu đường.
5. Ngăn ngừa ung thư vú
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy thực phẩm đậu nành có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Theo nghiên cứu được công bố vào năm 2022 của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ, đậu nành có thể bảo vệ các cô gái trẻ khỏi phát triển ung thư vú sau này trong cuộc sống.
Một nghiên cứu khác được đăng tải trên tạp chí Cancer cho thấy, việc ăn các sản phẩm từ đậu nành thực sự có thể bảo vệ sức khoẻ và giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú vì có chứa 2 chất: isoflavone và phytoestrogen.
(Tổng hợp)