Loại cây mọc dại bờ ao, mang về Hà Nội thành đặc sản giúp tiểu thương kiếm tiền triệu mỗi ngày

30/05/2021 01:45 PM | Kinh doanh

Củ niễng là một món ăn đặc sản của vùng đất Nam Định. Vài năm trở lại đây qua tay những dân buôn hàng trên mạng, loại củ này bỗng trở thành đặc sản được nhiều thượng khách săn đón mê mẩn.

Loại cây mọc dại bờ ao, mang về Hà Nội thành đặc sản giúp tiểu thương kiếm tiền triệu mỗi ngày

Niễng thực chất là một loại cây lương thực, mọc hoang ở các khu vực đầm nước, góc ao. Củ niễng có màu tím sẫm, thân phình to và chắc nịch, khi bóc bớt lớp vỏ bên ngoài sẽ dần hiện ra màu trắng xanh. Thoạt nhìn chúng có vẻ giống củ sả nhưng kích thước to hơn 3 - 4 lần.

Sau khi bóc từng lớp vỏ xốp, "thành phẩm" chính là phần ruột trắng mươn mướt bên trong. Và đó cũng chính là nguyên liệu để tạo nên nhiều món ăn thơm ngon, lạ miệng.

Theo nhiều người dân tại Nam Định, trước đây, củ niễng là một loại cỏ mọc dại. Tuy nhiên, khi được biết đến là một loại thực phẩm và có giá trị kinh tế thì người dân đã nhân giống và trồng.

Hiện nay, củ niễng khá được ưa chuộng với người dân các tỉnh miền Bắc bằng việc chế biến món ăn như xào thịt bò, xào trứng hay làm nộm. Vì thế, giá củ niễng cũng khá cao.

Củ niễng đầu mùa thường có mức giá 50.000 - 60.000 đồng/10 củ. Tuy nhiên, khi đến giữa mùa, củ niễng có giá chỉ khoảng 20.000 - 30.000 đồng/10 củ.

Là loại rau quê nhưng rất khó mua vì hàng cứ ra chợ đến đâu là hết ngay đến đấy. Thế nên, một số bà nội trợ Hà thành còn phải đặt trước với tiểu thương, mua hàng bó để trong tủ lạnh ăn dần. Bởi đến cuối mùa, loại đặc sản này có khi còn tăng giá gấp đôi, gấp ba so với chính vụ.

Loại cây mọc dại bờ ao, mang về Hà Nội thành đặc sản giúp tiểu thương kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 1.

Để thưởng thức loại rau đặc sản này bạn sẽ phải chờ đến cuối tháng 10, đầu tháng 11 hàng năm, lúc niễng vào mùa thu hoạch. Người dân thường cấy niễng từ tháng 2 âm lịch, đến đầu tháng mười âm lịch, người ta chèo những chiếc thuyền nhỏ trên đầm, bóc những chiếc lá niễng khô xác, ram ráp như lá mía để bẻ lấy những củ niễng trong lõi gốc.

Bóc lớp bẹ vỏ tím đi là những củ niễng trở nên trắng tươi nõn nà mát mắt. Củ niễng ăn sống ngọt lừ, mát ruột. Có hai loại là niễng đực và niễng cái, niễng cái thì củ to và mẩy hơn, ăn thơm ngọt hơn.

Loại cây mọc dại bờ ao, mang về Hà Nội thành đặc sản giúp tiểu thương kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 2.

Chị Thu Huyền, một người bán hàng trên mạng cho hay, như vụ năm ngoái chị kiếm được 60 triệu đồng tiền lãi nhờ bán niễng. Ngoài bán lẻ trên mạng, chị còn giao cho các nhà hàng, quán ăn, tiểu thương ở các chợ dân sinh Hà Nội.

"Do mùa niễng chỉ kéo 1 tháng nên tôi phải tranh thủ ngay đầu mùa, liên hệ với các vườn trồng thu mua sớm. Tính ra mỗi ngày, tôi cũng tiêu thụ tới vài nghìn củ niễng, thu về cả triệu đồng tiền lãi" - chị nói. Chị chia sẻ, mùa niễng năm nay chị phải đặt hàng từ tháng 9 để được giá tốt.

Lily

Gia đình và xã hội

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Chuyện làm giàu chớp nhoáng của 2 cựu kiểm toán viên: Tổng tài sản từ 3,1 tỷ USD xuống 155 triệu USD trong vài ngày

Cổ phiếu Magic Empire Global tăng vọt đưa tổng tài sản của hai nhà sáng lập lên 3,1 tỷ USD, trong đó Gilbert Chan có 1,8 tỷ USD và Johnson Chen có 1,3 tỷ USD.

Đọc thêm