Loại cây cực quý được xếp vào 'tứ đại danh dược', Việt Nam có nhiều
Tại Việt Nam, quế là loại cây được trồng rải rác ở các tỉnh, có giá trị kinh tế cao với nhiều dược tính tốt cho sức khoẻ.
Theo nhà khoa học, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Việt Nam), quế có nhiều tên gọi khác nhau như: Quế đơn, Quế bì, Ngọc thụ, Nhục quế, Quế thanh, Quế quảng.
Quế là loài cây mọc dại, hiện nay đã được trồng rộng để làm dược liệu phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Vỏ và quả quế dùng làm thuốc, lá và vỏ khô cho tinh dầu và làm gia vị, gỗ dùng trong xây dựng và làm đồ dùng gia đình.
Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng cho biết, tinh dầu quế có tác dụng cải thiện trí tuệ, nâng cao sức tập trung, ghi nhớ…
Ngoài ra, tinh dầu quế còn có tác dụng làm ấm toàn thân; khử mùi hôi; trừ cảm cúm, cảm lạnh, tiêu chảy; giảm buồn phiền; chống đau cơ; kích thích tuần hoàn máu, hô hấp tăng lên; kích thích tăng bài tiết, tăng cường co bóp tử cung, tăng nhu động ruột.
Trong y học cổ truyền, quế được coi là một trong bốn vị thuốc rất có giá trị (Sâm, Nhung, Quế, Phụ). Nhục quế có vị ngọt cay, tính nóng, thông huyết mạch làm mạnh tim, tăng sức nóng, chữa các chứng trúng hàn, hôn mê mạch chạy chậm, nhỏ, yếu (trụy mạch, huyết áp hạ) và dịch tả nguy cấp.
Ở các nước châu Âu, quế được sử dụng làm thuốc chữa các bệnh đau bụng, tiêu chảy, sốt rét, ho và một số bệnh khác. Tại Ấn Độ, quế được sử dụng rộng rãi như một thứ gia vị chủ yếu để nấu thức ăn.
Theo y học hiện đại, cây quế chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe nên có tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh. Quế có thể kích thích hoạt động của não như một loại thuốc bổ, giúp làm giảm căng thẳng thần kinh và chứng suy giảm trí nhớ. Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng cho hay, một số nghiên cứu đã chỉ ra chỉ cần dùng nửa thìa quế trong bữa ăn hàng ngày có thể giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Do vậy, ăn quế là cách bảo vệ sức khoẻ tim mạch, giảm lượng đường trong máu.
Chất xơ và canxi có trong quế giúp loại bỏ dịch mật thừa, ngăn ngừa những ảnh hưởng không tốt với tế bào ruột, phòng ngừa ung thư đại trực tràng.
Theo nhà khoa học Bùi Đắc Sáng, quế là một trong những loại thảo dược có tác dụng điều trị sâu răng, trị hôi miệng. Nhai một mẩu quế nhỏ hay súc miệng với nước quế cũng giúp sạch miệng và mang lại hơi thở thơm tho.
Quế có khả năng chống khuẩn, chống nấm, chống virus, các sinh vật ký sinh và cũng là chất khử trùng nên thường sử dụng như một loại thuốc chống viêm nhiễm.
"Quế còn được dùng như là một loại thuốc bổ não, giảm sự căng thẳng thần kinh cũng như suy giảm trí nhớ. Hương thơm của quế cũng được chứng minh giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả, tăng khả năng tập trung và nhạy bén", nhà khoa học Bùi Đắc Sáng nói.
Không nên quá lạm dụng quế
Quế là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, được sử dụng làm gia vị cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, quế vẫn có những tác dụng không mong muốn cho sức khoẻ con người nếu như không dùng đúng cách.
Một số người có thể dị ứng với thành phần có trong quế. Các phản ứng dị ứng có thể gặp là chảy nước mũi, nước mắt, đau mắt, thở dốc, đau bụng, sưng mặt hoặc tay, buồn nôn. Nếu thấy các triệu chứng này không nên tiếp tục dùng quế.
Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng lưu ý, ăn quá nhiều quế cùng một lúc có thể gây hạ đường huyết gây ra tình trạng mệt mỏi, choáng váng, ngất xỉu… Lạm dụng sử dụng quế có thể gây ra các vấn đề hô hấp, gây loét miệng, tổn thương gan.
Lượng dùng quế an toàn được chuyên gia khuyến cáo đối với người bình thường là từ 3-5g bột quế/lần/ngày. Người bị cao huyết áp chỉ dùng khoảng 0,5-2,5g/lần/ngày.