Lô tô “lột xác” trở thành bộ môn giải trí "xa xỉ" của không ít gia đình ở TP.HCM, có người chi gần chục triệu một tháng chỉ để tìm niềm vui

25/11/2022 14:49 PM | Sống

Gánh lô tô Hương Nam thay mới cách nhìn về nghệ thuật giải trí lô tô bình dân.

Gánh lô tô Hương Nam "thay mới" cách nhìn về nghệ thuật giải trí lô tô bình dân.

Sài Gòn là xứ lập nghiệp. Cả ngàn người với trăm dự án được sinh sôi nảy nở tại đất Sài Gòn. Cũng có thất bại, nhưng Sài Gòn luôn còn nhiều cơ hội để trở mình tái sinh.

Cách đây khoảng 3 năm trước, lô tô bùng nổ trở lại TP.HCM là nhờ trưởng nhóm của Sài Gòn Tân Thời - Lộ Lộ xuất hiện tại chương trình Người Bí Ẩn, rồi có mặt tại chương trình Shark Tank kêu gọi vốn đầu tư 1 tỷ đồng.

Mỗi đêm diễn của Lô Tô Tân Thời thu hút hơn 1000 lượt khách tại khuôn viên Rubik (Quận 1), với sân khấu được đầu tư hoành tráng, mà dàn ekip với phục trang cũng lộng lẫy, đắt tiền.

Đại dịch Covid-19 quét qua, ngành giải trí là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Nhiều đoàn lô tô chững lại một nhịp, không còn đà để phát triển mạnh như trước. Duy có một "nhân vật" vươn mình mạnh mẽ, là Gánh Lô Tô Hương Nam.

Lô tô “lột xác” trở thành bộ môn giải trí "xa xỉ" của không ít gia đình ở TP.HCM, có người chi gần chục triệu một tháng chỉ để tìm niềm vui - Ảnh 1.

Lô tô “lột xác” trở thành bộ môn giải trí "xa xỉ" của không ít gia đình ở TP.HCM, có người chi gần chục triệu một tháng chỉ để tìm niềm vui - Ảnh 2.

Lô tô “lột xác” trở thành bộ môn giải trí "xa xỉ" của không ít gia đình ở TP.HCM, có người chi gần chục triệu một tháng chỉ để tìm niềm vui - Ảnh 3.

Cơ hội đến với Hương Nam một phần vì sau dịch không còn nhiều nơi vui chơi giải trí nữa, một phần vì mọi người hiện nay đang có xu hướng tìm lại những nét văn hoá cũ để đổi mới không khí vui chơi cuối tuần, như đi xem kịch nói, xem hát lô tô… Và Hương Nam đang làm rất tốt trong vai trò cung cấp các tiết mục giải trí chất lượng, đánh đúng tâm lý người xem.

Gánh lô tô đêm tới không còn chỗ ngồi

Nếu ngày xưa đoàn lô tô chỉ gom gọn trong một chiếc bán tải, dừng đâu đó mấy ngày rồi dỡ rạp rời đi, thì Hương Nam có hẳn một khu vực cố định ở Đầm Sen Square – chợ đêm nằm trong công viên văn hoá Đầm Sen có diện tích hơn 4000m2, Thành phố Hồ Chí Minh để biểu diễn. Đồng thời, gánh lô tô Hương Nam cũng thường xuyên về Khu vui chơi chợ đêm The Sun Container Bình Dương để phục vụ khán giả với phạm vi rộng hơn.

Mỗi đêm diễn của Hương Nam, chỗ ngồi khi nào cũng hết sạch, khán giả muốn xem phải nép sát vào nhau, chen chúc người ngồi người đứng. Gần đây, Hương Nam đã lập kỷ lục về số lượng khán giả đến xem buổi diễn tại Bình Dương hơn 3000 người.

Lô tô “lột xác” trở thành bộ môn giải trí "xa xỉ" của không ít gia đình ở TP.HCM, có người chi gần chục triệu một tháng chỉ để tìm niềm vui - Ảnh 4.

Lô tô “lột xác” trở thành bộ môn giải trí "xa xỉ" của không ít gia đình ở TP.HCM, có người chi gần chục triệu một tháng chỉ để tìm niềm vui - Ảnh 5.

Lô tô “lột xác” trở thành bộ môn giải trí "xa xỉ" của không ít gia đình ở TP.HCM, có người chi gần chục triệu một tháng chỉ để tìm niềm vui - Ảnh 6.

Trò chơi hô lô tô dò số ở Hương Nam với giải thưởng trị giá cực lớn là nguyên nhân chính yếu thu hút rất đông người tham gia. Giải thưởng có thể là iPhone 13, xe máy, có thể là vàng… nếu không trúng lớn thì khi kinh vui cũng có 500.000đ – 1 triệu đồng tiền mặt.

Ngoài ra, Gánh lô tô Hương Nam nằm trong Đầm Sen Square, càng tạo điều kiện cho khách ghé đến. Bao quanh sân khấu là nhiều gian hàng trò chơi, từ dân gian đến hiện đại như phóng phi tiêu, thả banh, ném vòng… Sát sân khấu là khu vực ăn uống, có từ món chính như lẩu, mì xào đến món phụ như cá viên chiên, xoài lắc, trà sữa…

Anh Hoàng Long chia sẻ: "Mình thường đến đây vì được ăn uống, vui chơi, nghe ca nhạc, xem hài đủ thứ… biết đâu may mắn trúng 5 phân, 1 chỉ, 5 chỉ vàng. Chưa kể mình còn có cơ hội được gặp người nổi tiếng hay các hot tiktoker."

Nhóm bạn Minh Luân cho biết: "Một tuần chúng mình đi xem lô tô tận 3, 4 lần. Có lúc đoàn diễn ở Bình Dương thì tiện, còn diễn ở Sài Gòn thì phải lặn lội đi quãng đường xa tới xem. Vì quá mê trò chơi này cộng thêm những bạn diễn ở đoàn lô tô rất có sức hút, mỗi lần xem là cười đến không mở mắt nổi nên cứ chiều chiều là kéo nhau đi thôi".

Lô tô “lột xác” trở thành bộ môn giải trí "xa xỉ" của không ít gia đình ở TP.HCM, có người chi gần chục triệu một tháng chỉ để tìm niềm vui - Ảnh 7.

Nhóm bạn Minh Luân lặn lội từ Bình Dương lên vì mê xem hát

Là bộ môn giải trí "đắt tiền" ở hiện tại

Cất công đi xa, khán giả còn chịu chi một con số không nhỏ cho bộ môn giải trí này. "Một lần đến đây sẽ mất khoảng 200.000 - 300.000 đồng. Ngoài mua vé chơi lô tô mình còn mua đồ ăn thức uống... những khoản trông lẻ tẻ vậy thôi chứ đi một tuần 3, 4 đêm cộng lại là con số không phải nhỏ".

Môn giải trí dân dã khi xưa nằm giữa thời đại phát triển bấy giờ, nhiều người dành rất nhiều thời gian và chi mỗi tháng hàng triệu, thậm chí chục triệu để đi xem.

Lô tô “lột xác” trở thành bộ môn giải trí "xa xỉ" của không ít gia đình ở TP.HCM, có người chi gần chục triệu một tháng chỉ để tìm niềm vui - Ảnh 8.

Chị Phương nói rằng mỗi tháng chị bỏ ra không dưới chục triệu cho công cuộc vui chơi này: "Cốc nước và ghế ngồi 30.000 đồng, phần ăn vặt sẽ rơi tầm 100.000 đồng, mỗi vé lô tô có giá 20.000 - 30.000 đồng nhưng một đêm mình mua đến 20 vé. Cứ chi như vậy hầu như mỗi tối, thi thoảng có việc vợ chồng mình mới không đến chơi thôi. Tính ra cả tháng hai vợ chồng chi không dưới 20 triệu đồng."

Tuy tốn công tốn phí như vậy, nhưng nhiều người vui vẻ nói: "Nhà cô chú qua đến đây cũng gần 30 phút, nhưng tuần nào không đến là không chịu được. Ở độ tuổi này rồi, mắt có thấy đường mà dò số trên vé đâu cháu. Nhưng đến nghe các bạn hát cho vui, hồi xưa mình cũng hay đi xem lô tô hát cùng với anh chị, bạn bè trong xóm nên đến tuổi này có lô tô diễn thì mình đến ôn lại kỷ niệm. Nó như "máu" trong người mình vậy đó, được dịp thì "mê" lại thôi."

Lô tô “lột xác” trở thành bộ môn giải trí "xa xỉ" của không ít gia đình ở TP.HCM, có người chi gần chục triệu một tháng chỉ để tìm niềm vui - Ảnh 9.

"Thời gian trước khi lô tô phổ biến và đông vui như thế này, mỗi tối mình thường vui chơi ở bar pub, cả tháng cũng tốn 2 - 3 chục triệu, chi bằng giờ mình chơi lô tô. Ngoài ủng hộ các bạn trong giới LGBT, mình còn có cơ hội trúng lớn nữa mà. Giải thưởng khi chơi lô tô khá lớn, có khi tiền triệu, có khi là vàng" - chị Phương nói thêm.

Hương Nam rất biết cách "chiêu dụ" khách hàng khi đưa ra giá trị giải thưởng cho một trò chơi vui cực lớn.

Lô tô “lột xác” trở thành bộ môn giải trí "xa xỉ" của không ít gia đình ở TP.HCM, có người chi gần chục triệu một tháng chỉ để tìm niềm vui - Ảnh 10.

Phiên bản lô tô "thượng hạng"

Ngoài tình yêu dành cho một văn hoá giải trí cũ và giải thưởng cao, lý do mà Hương Nam khiến mọi người móc ví chi tiền khủng khiếp cho một đêm chính vì sự đầu tư trong từng tiết mục mà ai cũng thấy.

Đến thưởng thức một đêm diễn của đoàn, ai cũng phải bất ngờ vì sự hoành tráng, chuyên nghiệp còn hơn cả các chương trình ca nhạc mà Sài Gòn hiện có.

Không phải là những "cô đào" hát ca dưới lớp phấn son trong phần trình diễn đơn giản, ekip cho mỗi tiết mục của Hương Nam đều phải trên 10 người, có khi 20. Phục trang chuyên nghiệp như quốc phục Thái Lan, đồ dân tộc các vùng miền,... đến đạo cụ hoành tráng gồm: lụa, quạt, tre nứa, mão lông vũ... tất cả như dựng lại một "Carnival" phiên bản phương Đông.

Lô tô “lột xác” trở thành bộ môn giải trí "xa xỉ" của không ít gia đình ở TP.HCM, có người chi gần chục triệu một tháng chỉ để tìm niềm vui - Ảnh 11.

Lô tô “lột xác” trở thành bộ môn giải trí "xa xỉ" của không ít gia đình ở TP.HCM, có người chi gần chục triệu một tháng chỉ để tìm niềm vui - Ảnh 12.

Một bạn trẻ như Sơn chia sẻ: "Tuổi thơ của mình cũng có lô tô, nhưng ít lắm, nên không nhớ rõ lô tô như thế nào. Bây giờ xem lô tô ở Hương Nam thì trong đầu chỉ biết lô tô ở đây là hay nhất. Các tiết mục được dàn dựng công phu, trang phục thì đầu tư hoành tráng, hơn nữa mọi người hát hay mà duyên lắm, không kém gì nghệ sĩ đâu".

Chú Lương Thành Hải khen ngợi: "Xem một show diễn đặc biệt của Hương Nam mà mãn nhãn không khác gì xem Paris By Night của Trung Tâm Thuý Nga luôn đó (chú cười). Đèn bật sáng là mọi thứ khác hẳn hoàn toàn, nhả khói lạnh, bắn pháo sáng, đội mão, treo cờ... đoàn làm khác hẳn sự bình dân của lô tô xưa".

Lô tô “lột xác” trở thành bộ môn giải trí "xa xỉ" của không ít gia đình ở TP.HCM, có người chi gần chục triệu một tháng chỉ để tìm niềm vui - Ảnh 13.

Thành công còn chứng minh, trong chương trình Lô Tô Show đặc biệt Amazing Việt Nam mà đoàn kỳ công dàn dựng, dưới hàng ghế khán giả có sự tham gia của 3 đại diện Lãnh sự quán bao gồm: Đại diện Lãnh sự quán Mỹ - Mr.Robert, đại diện Lãnh sự quán Anh - Mr.Oliver, đại diện Lãnh sự quán Australia - Ms.Rebecca.

Với mục tiêu quảng bá một Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc ra thế giới, Amazing Việt Nam mang đến bữa tiệc tinh thần với các tiết mục văn hoá nghệ thuật đi dọc 3 miền như hát chầu văn, nhã nhạc cung đình Huế, cải lương Hồ Quảng, vọng cổ, múa bóng rỗi, vũ điệu cồng chiêng Tây Nguyên... Bên cạnh đó còn tôn vinh nét đẹp các dân tộc như người Chăm, người Hoa, người Khơ-me,... và các đồng bào Tây Nguyên.

Lô tô “lột xác” trở thành bộ môn giải trí "xa xỉ" của không ít gia đình ở TP.HCM, có người chi gần chục triệu một tháng chỉ để tìm niềm vui - Ảnh 14.

Gia Huy Su Su - trưởng đoàn (áo dài vàng) cùng đại diện Lãnh sự quán Mỹ, đại diện Lãnh sự quán Anh, đại diện Lãnh sự quán Australia

Có lẽ phải trực tiếp có mặt tại đêm diễn, mọi người mới có thể tưởng tượng hết sự hoành tráng này. Đứng phía xa khán đài, nhìn bao quát, không ai rời mắt khỏi sân khấu. Mỗi bạn diễn bước ra, họ thuộc cả tên, câu hát cất lên, họ rôm rả hoà giọng, cỗ vũ nhiệt liệt vô cùng.

Để đạt được những cột mốc trên, anh Nhã – trợ lý của đoàn cho biết: "Chúng mình phải tập luyện mỗi ngày, tranh thủ thời gian sau giờ diễn. Cả đoàn sẽ lục đục trang điểm, ủi phẳng trang phục, chuẩn bị đạo cụ từ lúc 4 giờ chiều, bắt đầu lúc 6 giờ tối sẽ bán vé chơi lô tô và diễn đến 11 - 12 giờ đêm. Sau đó mọi người lại tiếp tục cùng nhau chỉnh sửa tiết mục, tập luyện cho đến 5 giờ sáng".

Cường độ làm việc cực căng như vậy cũng là minh chứng cho sự nghiêm túc, sáng tạo trong nghệ thuật sân khấu của những nghệ sĩ biểu diễn lô tô. Có thể thấy họ đang đóng góp việc giữ gìn và phát triển lô tô – một hình thức giải trí lâu đời và văn minh của Nam Bộ.

Hát lô tô, mua ô tô tiền tỷ

Ngoài nâng tầm giá trị nghệ thuật lô tô, thành công này đồng thời tạo ra rất nhiều thuận lợi về đời sống của các thành viên. Nếu như trước kia các đoàn lô tô thường gặp khó khăn trong chuyện kinh tế để sống được bằng nghề, thì bây giờ Hương Nam đang sống khá tốt nhờ theo đuổi lô tô. Bằng chứng là Su Su (trưởng đoàn) đã tậu hẳn cho mình một siêu xe tiền tỷ và mở một công ty riêng có tên Hương Nam Production House để kinh doanh trang phục biểu diễn.

Lô tô “lột xác” trở thành bộ môn giải trí "xa xỉ" của không ít gia đình ở TP.HCM, có người chi gần chục triệu một tháng chỉ để tìm niềm vui - Ảnh 15.

Ảnh: Trần Gia Huy

Giải trí lô tô bây giờ đập tan định kiến về một buổi hội chợ hát hò sơ sài, hay không cần ai thương cảm hoàn cảnh của những người trong giới LGBT nữa. Gánh hát lô tô Hương Nam cũng như nhiều người trong nghề đều đang từng bước khẳng định mình, khẳng định nghề, đưa lô tô lên một tầm cao mới.

Theo Bích Loan

Cùng chuyên mục
XEM