Lộ những mảng “tối” trong bức tranh lợi nhuận doanh nghiệp tháng 7, dự báo quý 3 ảm đạm

19/08/2021 16:13 PM | Kinh doanh

Những doanh nghiệp đầu tiên công bố kết quả kinh doanh tháng 7/2021 cho thấy khó khăn của đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 đã thật sự khiến doanh nghiệp "ngấm đòn".

Đợt dịch bùng phát lần thứ 4 khiến nhiều tỉnh, thành phố phải giãn cách xã hội nhằm phòng, tránh dịch đã ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động kinh tế. Kết quả kinh doanh tháng 7 đã phản ánh rõ thực trạng khó khăn của doanh nghiệp khi các biện pháp giãn cách cùng nhu cầu xuống thấp, chi phí đầu vào tăng cao cũng như khó khăn trong tiêu thụ, xuất khẩu khiến doanh thu sụt giảm trong khi các chi phí vẫn gia tăng.

Tại cuộc họp định kỳ quý 3/2021 diễn ra mới đây theo hình thức trực tuyến, lãnh đạo Nhựa Bình Minh (mã BMP) cho biết đợt dịch bùng phát lần này khiến toàn bộ hoạt động của công ty chỉ duy trì ở mức 15-20% so với bình thường trong tháng 7 và nửa đầu tháng 8. Đồng thời giá nguyên liệu đầu vào cao đã nhập trước đó khiến doanh nghiệp lỗ 3,7 tỷ đồng trong tháng 7.

Lãnh đạo Nhựa Bình Minh chia sẻ tình hình còn nghiêm trọng hơn trong tháng 8 khi doanh thu chỉ đạt khoảng 70-75 tỷ đồng, giảm sâu so với cùng kỳ năm trước và rất thấp so với mức kế hoạch 400-500 tỷ đồng mỗi tháng.

Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm xăng dầu xuống thấp trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã BSR) phải giảm công suất nhà máy xuống còn 90% (mức công suất kỹ thuật tối thiểu) từ ngày 3/8. Đồng thời, các thương nhân đầu mối giảm/dừng nhận hàng khiến lượng hàng tồn kho nhà máy gia tăng, mặc dù đã tiến hành gửi kho nhà máy lọc dầu Dung Quất vẫn đối mặt với rủi ro không còn sức chứa.

Không chỉ doanh nghiệp sản xuất, các doanh nghiệp bán lẻ cũng bị ảnh hưởng khi sức mua giảm. Thế Giới Di Động (mã MWG) cho biết gần 2.000 cửa hàng Thế Giới Di Động/Điện Máy Xanh đã phải tạm đóng cửa để phòng dịch tính đến cuối tháng 7. Chuỗi này là trụ cột đem lại doanh thu và lợi nhuận chính cho công ty, đóng góp 53,5% doanh thu nửa đầu năm và đem lại phần lớn lợi nhuận cho công ty.

Mới đây, MWG đã quyết định giảm mức cổ tức tiền mặt từ 10% xuống 5% nhằm ưu tiên đảm bảo dòng tiền kinh doanh trong bối cảnh rủi ro dịch COVID-19 kéo dài và diễn biến phức tạp.

Các doanh nghiệp xuất khẩu được kỳ vọng là động lực tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm cũng đang gặp phải những khó khăn khác nhau. Gỗ An Cường (mã ACG) cho biết, dịch bệnh diễn biến phức tạp đã khiến năng lực sản xuất của bị giảm 30-35% nhưng vẫn thừa hàng do cảng Cát Lái bị ứ không lấy container để xuất được. Doanh thu tháng 7 dự kiến giảm 20% so với tháng 6, tháng 8 cũng giảm khoảng 20-25%.

Trong khi đó, sự thiếu hụt container nên các nhãn thời trang lớn ở nước ngoài bị ảnh hưởng, khó thuê tàu, có tác động đến hoạt động giao hàng của Đầu tư và Thương mại TNG (mã TNG). Giá cước vận chuyển tăng cao không ảnh hưởng nhiều do chủ yếu xuất FOB (các nhãn hàng chủ động việc thuê tàu, chịu cước phí vận chuyển) tuy nhiên doanh thu và lợi nhuận tháng 7 cũng đều giảm với cùng kỳ.

Một doanh nghiệp dệt may có tỷ trọng xuất khẩu lớn khác là Dệt may Thành Công (mã TCM) cũng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sụt giảm trong tháng 7. Trong đó, doanh thu giảm gần 3% xuống mức 14,5 triệu USD (gần 330 tỷ đồng) và lợi nhuận sau thuế giảm đến 47% xuống mức 672.933 USD (15,3 tỷ đồng). Công ty cho biết trong tháng 7 thực hiện làm việc giãn cách nên năng suất lao động ngành may không đạt kế hoạch dẫn đến biên lợi nhuận gộp không cao so với cùng kỳ năm trước.

MỘT SỐ TỔ CHỨC ĐỒNG LOẠT HẠ DỰ BÁO TĂNG TRƯỞNG GDP

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều tổ chức trong và ngoài nước đã thay đổi kịch bản tăng trưởng GDP cũng như lạm phát của Việt Nam trong năm 2021.

Mới đây nhất, sau khi cập nhật số liệu liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 và số liệu thống kê tháng 7, nửa đầu tháng 8/2021, VNDIRECT đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam trong kịch bản cơ sở xuống còn 5,5% so với dự báo trước đó 6,5%.

Với kịch bản tiêu cực, GDP năm 2021 của Việt Nam có thể chỉ tăng trưởng 5% dựa trên giả định đợt lây nhiễm thứ tư sẽ kéo dài hơn. Nhiều tỉnh, thành khác ở miền Bắc và miền Trung phải áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Thêm nhiều khu công nghiệp phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm chủng thấp do thiếu nguồn cung cấp vắc xin. VNDIRECT cho rằng chỉ có dưới 30% dân số được chủng ngừa với ít nhất 1 liều vắc-xin COVID-19 vào cuối năm 2021 và Việt Nam sẽ không thí điểm đón khách du lịch quốc tế trong năm nay.

Trước đó, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng nhấn mạnh, triển vọng kinh tế nửa cuối năm 2021 phụ thuộc nhiều vào hiệu quả của việc ngăn chặn dịch bệnh, cũng như tiến độ tiêm chủng. Thậm chí, CTCK này còn giảm dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2021 xuống còn 4%. VDSC cho rằng con số này phản ánh những tác động tiêu cực của đợt bùng phát lần thứ tư đối với các hoạt động trong nước, cũng như ảnh hưởng kéo dài của các biện pháp phòng Covid-19 lên hoạt động kinh tế.

Với quan điểm thận trọng hơn, Dragon Capital cho rằng quý 3 này, Việt Nam có thể ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm do đây là quý phản ánh gần như mọi tác động tiêu cực của đại dịch COVID. Quỹ ngoại này dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam có thể ở mức 3,7%. Đáng chú ý, trước đó tại báo cáo phát hành giữa tháng 7, quỹ ngoại này cũng đã từng hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 từ 6% xuống 5%.

Dragon Capital lại có phần lạc quan hơn với tốc độ tiên vắc xin và dự báo đến đầu tháng 9 sẽ có khoảng 50% dân số tại các thành phố lớn sẽ được tiêm chủng ít nhất 1 liều và khi đó có khả năng sẽ nới lỏng dần giãn cách xã hội. Quỹ ngoại này đánh giá triển vọng kinh tế vẫn khả quan với nền tảng cơ bản bền vững. Khi chương trình vắc xin được hoàn thành (120 triệu liều cho 70% dân số), nền kinh tế sẽ sớm trở lại quỹ đạo.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, cập nhật đến hết ngày 16/8, tổng số liều vắc xin đã được tiêm của Việt Nam là 15.271.562 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 13.869.728 liều, tiêm mũi 2 là 1.401.834 liều.

Thanh Hà

Cùng chuyên mục
XEM