Lo ngại virus corona dâng cao: Một em bé 10 tuổi bị kết luận nhiễm bệnh dù không hề có bất kỳ triệu chứng nào

30/01/2020 14:55 PM | Xã hội

Việc một cậu bé 10 tuổi được chẩn đoán nhiễm virút corona Vũ Hán mặc dù trước đó không hề có triệu chứng nào dấy lên sự lo ngại về việc lây lan virus nguy hiểm này.

Một cậu bé 10 tuổi được chẩn đoán nhiễm virút corona Vũ Hán mặc dù trước đó không hề có triệu chứng nào. Trường hợp này đang dấy lên sự lo ngại rằng mọi người có thể lây lan virus mà không bị phát hiện bởi các phương pháp sàng lọc y khoa đang được thực hiện để ngăn chặn dịch.

Cậu bé cùng gia đình đến thăm họ hàng ở thành phố trung tâm của Trung Quốc trong dịp năm mới. Trong khi cha mẹ và ông bà bị ốm và được điều trị sau khi họ trở về quê nhà, cậu bé 10 tuổi lại trông có vẻ khỏe mạnh và chỉ được chẩn đoán nhiễm virus sau đã được xét nghiệm. Các bác sĩ cho biết đây là trường hợp đặc biệt khi dương tính sau khi xét nghiệm virus mà không có triệu chứng bất thường trước đó.

Ralph Baric, giáo sư vi sinh học và miễn dịch học tại trường Gillings cho biết: "Sẽ có những trường hợp các bệnh nhân mắc bệnh nhưng không đến bệnh viện bởi vì họ không cảm thấy điều gì quá tồi tệ về sức khỏe". Ralph cũng là người đã nghiên cứu coronavirus trong nhiều thập kỷ và cảnh báo về mối đe dọa của chúng trước khi đại dịch SARS năm 2003 bùng phát.

Trường hợp cậu bé 10 tuổi được công bố vào ngày 24 tháng 1 trên tạp chí y khoa Lancet là người đầu tiên chứng minh sự lây lan từ người sang người. Virus mới được xác định mang tên là 2019-nCoV. Việc nhiễm bệnh nhưng lại không có triệu chứng bất thường đã gây ra mối lo ngại về mầm bệnh. Hiện nay, căn bệnh đã lây lan sang 15 quốc gia và lây nhiễm gần 6.000 người, có thể khó phát hiện và khó chữa hơn SARS, căn bệnh giống như viêm phổi đã bùng phát thành dịch bệnh toàn cầu.

Lo ngại virus corona dâng cao: Một em bé 10 tuổi bị kết luận nhiễm bệnh dù không hề có bất kỳ triệu chứng nào - Ảnh 1.

Hiện nay, căn bệnh đã lây lan sang 15 quốc gia và lây nhiễm gần 6.000 người, có thể khó phát hiện và chữa hơn SARS

Cả bố và mẹ của cậu bé đều bị nhiễm bệnh nhưng họ đều có thân nhiệt bình thường khi tìm cách điều trị. Sau đó, virus lây lan sang một người họ hàng khác khi người đó đi du lịch. Mô hình tương tự đang xuất hiện bên ngoài Trung Quốc. Bốn trường hợp ở Đức liên quan đến một sự kiện đào tạo của công ty có sự tham gia của một đồng nghiệp đến từ Trung Quốc, người không có triệu chứng bệnh trong thời gian ở đây.

'Viêm phổi không điển hình' (Walking Pneumonia)

Trong bài báo Lancet, ông Kwok-Yung Yuen và các đồng nghiệp của Đại học Hồng Kông cho biết: "Những trường hợp khó nắm bắt về bệnh viêm phổi không điển hình có thể đóng vai trò là nguồn cơn để truyền bệnh". Gia đình cậu bé bay từ nhà của họ ở Thâm Quyến, một thành phố ở phía nam của đất nước bên cạnh Hồng Kông, đến Vũ Hán vào ngày 29 tháng 12 để thăm người thân, trong đó có một người đang ở trong bệnh viện. Hai ngày sau khi họ đến, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc tuyên bố rằng một nhóm 27 người trong thành phố có các trường hợp viêm phổi không giải thích được, một tuyên bố nhận được rất ít thông báo bên ngoài thành phố vào thời điểm đó.

Trong vòng ba đến năm ngày ở Vũ Hán, bốn thành viên trong gia đình dần phát triển các triệu chứng như sốt, ho, mệt mỏi và tiêu chảy. Khi trở về nhà, họ được chẩn đoán mắc 2019-nCoV dựa trên phân tích virus và kiểm tra phổi.

Phổi của cậu bé 10 tuổi cũng được kiểm tra và xác nhận có dấu hiệu nhiễm trùng, dấu vết để lại ở gạc sau khi kiểm tra mũi và cổ họng. Điều đó có nghĩa là cậu bé vẫn có khả năng truyền virut mặc dù đã được xét nghiệm qua máy sàng lọc virus ở sân bay và không phát hiện ra mầm bệnh.

Phát hiện bất ngờ

Đó là một phát hiện khá bất ngờ, tuy nhiên, điều đó không gây ngạc nhiên cho các bác sĩ ở Trung Quốc khi cố gắng làm sáng tỏ các phương thức và cách thức lây lan của virus mới.

Chia sẻ với các phóng viên, ông Feng Zijian, phó giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc nói: "Trẻ em và trẻ sơ sinh có triệu chứng tương đối nhẹ, trong khi những người lớn tuổi có các triệu chứng nghiêm trọng hơn, theo phát hiện của chúng tôi cho đến nay".

Lo ngại virus corona dâng cao: Một em bé 10 tuổi bị kết luận nhiễm bệnh dù không hề có bất kỳ triệu chứng nào - Ảnh 2.

Trung Quốc đã cách ly Vũ Hán, thành phố có 11 triệu dân và áp đặt các hạn chế đi lại ở Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao trong nỗ lực chống lại dịch bệnh.

"Một trong những điều đáng lo ngại giờ đây là bệnh viêm phổi không điển hình và đặc biệt là những đứa trẻ nhỏ không có phản ứng rõ ràng.", ông John Nicholls, giáo sư bệnh lý tại Đại học Hồng Kông và là một phần của nghiên cứu nhóm đã phân lập và mô tả virus SARS.

Khi nhiều trường hợp nhiễm coronavirus mới xuất hiện trên khắp thế giới, các bác sĩ và nhóm nghiên cứu y khoa đang gấp rút cố gắng phát triển một loại vắc-xin hoặc phương pháp điều trị có thể ngăn chặn sự lây lan của nó. Nhưng, giống như trong vụ dịch SARS, các phương pháp hiệu quả nhất được cho là xác định và cách ly bệnh nhân ngay sau khi nhiễm bệnh, sau đó truy tìm và cách ly khả năng truyền bệnh của họ.

Cách ly

Trung Quốc đã cách ly Vũ Hán, thành phố có 11 triệu dân và áp đặt các hạn chế đi lại ở Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao trong nỗ lực chống lại dịch bệnh. Nhưng bằng chứng cho thấy trẻ em có thể mắc bệnh và lây lan bệnh mà không có triệu chứng cấp tính có thể làm phức tạp những nỗ lực đó.

Cho đến nay, câu hỏi được đặt ra là: Loại virus này giống SARS hơn hay nó giống cúm hơn? Dữ liệu cho thấy rằng nó ở đâu đó ở giữa một loại bệnh nhẹ hơn nhưng có thể lây truyền nhiều hơn. 

#ICT_anti_nCoV

Duy Thắng

Cùng chuyên mục
XEM