Lo ngại biến chủng mới Omicron: Chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ ngay sáng đầu tuần, VN-Index mất hơn 20 điểm

29/11/2021 09:37 AM | Kinh doanh

HOSE hiện chỉ có hơn 50 cổ phiếu tăng giá trong khi số mã giảm lên tới gần 400. Thị trường giảm trong bối cảnh thế giới lo ngại về biến chủng Omicron mới xuất hiện.

Lo ngại biến chủng mới Omicron: Chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ ngay sáng đầu tuần, VN-Index mất hơn 20 điểm

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 29/11, thị trường chứng khoán Việt Nam lập tức rơi vào tình trạng bên bán áp đảo so với bên mua.

VN-Index mở cửa giảm 28,2 điểm (giảm 1,89% so với đóng cửa phiên trước), xuống 1464,83 điểm. Sau 30 phút giao dịch, thanh khoản trên HOSE đạt khoảng 5.400 tỷ đồng với 175 triệu cổ phiếu được giao dịch. Mức giảm cũng đã được thu hẹp lại, hiện chỉ còn giảm 22 điểm.

Trong nhóm cổ phiếu lớn VN30, duy nhất VIC của Tập đoàn Vingroup tăng giá, trong khi 29 mã còn lại cùng giảm. Các cổ phiếu ngân hàng như Vietcombank, Techcombank, VPBank, BIDV, MB đều đang giảm mạnh. Ngoài ra, cổ phiếu của GAS, Vinhomes, Masan, Hòa Phát cũng giảm giá.

Sàn HOSE hiện chỉ có hơn 50 mã tăng giá so với gần 400 mã giảm giá.

Lo ngại biến chủng mới Omicron: Chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ ngay sáng đầu tuần, VN-Index mất hơn 20 điểm - Ảnh 1.

Chứng khoán Việt Nam giảm mạnh trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu cùng đi xuống những phiên giao dịch gần đây, do lo ngại biến chủng Omicron. Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, chỉ số Dow Jones của Mỹ đã mất tới 1.000 điểm. Trong khi đó, tại châu Á chỉ số Hang Seng và Nikkei 225 cùng giảm hơn 2,5%.

Theo nhận định của công ty chứng khoán Asean, thông tin về biến thể Covid-19 mới tại Nam Phi đã tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư, nhưng vẫn có tín hiệu tích cực là dòng tiền bắt đáy vẫn luôn thường trực, khiến thị trường không giảm quá sâu phiên trước. AseanSc cho rằng, các nhịp rung lắc và điều chỉnh là hoàn toàn bình thường và lành mạnh trong một xu hướng tăng, và là cơ hội tốt để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Trong khi đó, chứng khoán Yuanta nhận định, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng trên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa, cho thấy thị trường có thể sẽ sớm bước vào giai đoạn tích lũy trong các phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý giảm trong vùng bi quan cho thấy tâm lý ngắn hạn vẫn còn rất thận trọng với xu hướng ngắn hạn và dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Nhận định xu hướng tuần tới, chứng khoán Vietcombank cho rằng thị trường sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ quanh mốc 1.490 điểm và chờ đợi sự lan tỏa rộng hơn của sắc xanh ra các cổ phiếu khác trên thị trường trước khi có thể chinh phục các mốc kháng cự mới. Nhà đầu tư theo trường phái “lướt sóng” ngắn hạn vẫn được khuyến nghị tập trung giao dịch ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt trên thị trường, nhưng cần cân nhắc kỹ lưỡng mức định giá của mỗi cổ phiếu cụ thể cũng như không nên nắm giữ các cổ phiếu đầu cơ với tỷ trọng cao để tránh rủi ro trong trường hợp chỉ số bất ngờ điều chỉnh giảm với thanh khoản đột biến nhằm kiểm tra lại vùng 1.500 điểm.

Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  chứng khoán
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đẳng cấp ông lớn Vietcombank: Vốn hóa thị trường vừa cán mốc 20 tỷ USD, cao nhất sàn chứng khoán Việt Nam, bỏ xa "á quân" Vingroup

Vốn hóa Vietcombank hiện nay khoảng 453.000 tỷ đồng, bỏ xa doanh nghiệp đứng thứ 2 là Vingroup, khoảng 365.000 tỷ đồng.

Trong khi con gái Bầu Đức bắt đáy HAG thành công rực rỡ, công tử nhà Hòa Phát lỗ nặng khi đu đỉnh HPG

Cùng chi tiền mua cổ phiếu của công ty do bố điều hành, nhưng Đoàn Hoàng Anh sau nửa năm đang "gồng lãi" khoảng 55 tỷ đồng trong khi Trần Vũ Minh "gồng lỗ" 50 tỷ đồng.

Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy lãi nửa tỷ đô năm 2021

Lợi nhuận hàng quý của ACB tăng theo "bậc thang", từ khoảng 600 tỷ năm 2017, lên 1.600 tỷ năm 2018, lên tiếp 2.000 tỷ năm 2019-2020 và giờ đây là 3.000 tỷ.

Sếp Dragon Capital VN: Chưa sẵn sàng mất 15% tiền thì các bạn chưa ‘Ready’ để đầu tư, rớt tới 20% hãy tự tin mua thêm!

Tâm lý FOMO (Fear of Missing Out – hội chứng sợ bỏ lỡ) đã đẩy dòng tiền dồn dập vào chứng khoán trước đó, hậu quả có thể là một cú vỡ bong bóng của dòng tiền đầu cơ. Trước tình trạng downtrend của thị trường chứng khoán dịp cận Tết, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Dragon Capital Việt Nam cho rằng nếu đầu tư vào thị trường mà chưa sẵn sàng mất 10% - 15% tiền thì thực sự chưa "Ready", chưa sẵn sàng để đầu tư…

Đọc thêm