Lộ diện nhà đầu tư Singapore chi gần 9.000 tỷ mua cổ phần Vinamilk với giá 186.000 đồng

13/11/2017 10:49 AM | Kinh doanh

Sau một thời gian dài đầu tư vào THACO và REE, Tập đoàn Singapore JC&C vừa trở thành cổ đông lớn của Vinamilk.

Lộ diện nhà đầu tư Singapore chi gần 9.000 tỷ mua cổ phần Vinamilk với giá 186.000 đồng

Phiên đấu giá 3,33% cổ phần của Vinamilk cuối tuần trước đã chứng kiến bất ngờ lớn khi một nhà đầu tư nước ngoài đã trả mức giá 186.000 đồng để mua trọn lô 48,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị thu về gần 9.000 tỷ đồng.

Danh tính của nhà đầu tư mua vào đã được hé lộ khi sáng nay, 13/11, Tập đoàn Singapore Jardinr Cycle & Carriage (JC&C) đã ra thông báo mua vào 80,29 triệu cổ phiếu, tương đương 5,53% cổ phần của Vinamilk.

Giao dịch được thực hiện thông qua công ty con Platinum Victory. Bên cạnh số cổ phần mua lại từ SCIC thông qua đấu giá, JC&C còn mua từ trên sàn.

JC&C là đơn vị thành viên của Tập đoàn đầu tư đa ngành Jardine Matheson có trụ sở tại Hongkong. JC&C đã đầu tư vào thị trường Việt Nam từ cả chục năm nay, hiện đang sở hữu 25% cổ phần của CTCP Ô tô Trường Hải (THACO) và 23% cổ phần của CTCP Cơ điện lạnh (REE).

Sau đợt thoái bớt vốn lần này, cổ đông lớn nhất của Vinamilk là SCIC giảm tỷ lệ sở hữu xuống 36%. Cổ đông lớn thứ 2 cũng là một doanh nghiệp của Singapore, tập đoàn F&N sở hữu 18,7%. F&N đã đầu tư vào Vinamilk từ khi công ty sữa này cổ phần hóa.

Các cổ đông chủ chốt còn lại đều là những quỹ đầu tư lớn như Dragon Capital, VinaCapital, Matthews Asia, Arisaig Partners...

Trong vòng 1 tháng qua, nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện rất nhiều lệnh mua Vinamilk với khối lượng lớn, bao gồm cả mua thông qua khớp lệnh cũng như mua thỏa thuận từ các nhà đầu tư nước ngoài khác.

Ngay từ những phút mở cửa phiên giao dịch 13/11, Vinamilk ( VNM ) đã xuất hiện những giao dịch thỏa thuận đột biến. Cụ thể, khối ngoại đã mua thỏa thuận 22,3 triệu cổ phiếu VNM chủ yếu tại giá trần 185.900 đồng/cp, tương ứng tổng giá trị hơn 4.100 tỷ đồng. Bên bán bao gồm cả nhà đầu tư ngoại và nhà đầu tư trong nước.

Mức giá thỏa thuận trong phiên sáng nay xấp xỉ mức giá SCIC đấu giá hôm thứ 6 tuần trước (186.000 đồng/cp).

 Lộ diện nhà đầu tư Singapore chi gần 9.000 tỷ mua cổ phần Vinamilk với giá 186.000 đồng  - Ảnh 1.

Giao dịch của khối ngoại tại Vinamilk trong 1 tháng qua

Theo Kiến Khang

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm