Lộ diện nhà đầu tư Singapore chi gần 9.000 tỷ mua cổ phần Vinamilk với giá 186.000 đồng

13/11/2017 10:49 AM | Kinh doanh

Sau một thời gian dài đầu tư vào THACO và REE, Tập đoàn Singapore JC&C vừa trở thành cổ đông lớn của Vinamilk.

Lộ diện nhà đầu tư Singapore chi gần 9.000 tỷ mua cổ phần Vinamilk với giá 186.000 đồng

Phiên đấu giá 3,33% cổ phần của Vinamilk cuối tuần trước đã chứng kiến bất ngờ lớn khi một nhà đầu tư nước ngoài đã trả mức giá 186.000 đồng để mua trọn lô 48,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị thu về gần 9.000 tỷ đồng.

Danh tính của nhà đầu tư mua vào đã được hé lộ khi sáng nay, 13/11, Tập đoàn Singapore Jardinr Cycle & Carriage (JC&C) đã ra thông báo mua vào 80,29 triệu cổ phiếu, tương đương 5,53% cổ phần của Vinamilk.

Giao dịch được thực hiện thông qua công ty con Platinum Victory. Bên cạnh số cổ phần mua lại từ SCIC thông qua đấu giá, JC&C còn mua từ trên sàn.

JC&C là đơn vị thành viên của Tập đoàn đầu tư đa ngành Jardine Matheson có trụ sở tại Hongkong. JC&C đã đầu tư vào thị trường Việt Nam từ cả chục năm nay, hiện đang sở hữu 25% cổ phần của CTCP Ô tô Trường Hải (THACO) và 23% cổ phần của CTCP Cơ điện lạnh (REE).

Sau đợt thoái bớt vốn lần này, cổ đông lớn nhất của Vinamilk là SCIC giảm tỷ lệ sở hữu xuống 36%. Cổ đông lớn thứ 2 cũng là một doanh nghiệp của Singapore, tập đoàn F&N sở hữu 18,7%. F&N đã đầu tư vào Vinamilk từ khi công ty sữa này cổ phần hóa.

Các cổ đông chủ chốt còn lại đều là những quỹ đầu tư lớn như Dragon Capital, VinaCapital, Matthews Asia, Arisaig Partners...

Trong vòng 1 tháng qua, nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện rất nhiều lệnh mua Vinamilk với khối lượng lớn, bao gồm cả mua thông qua khớp lệnh cũng như mua thỏa thuận từ các nhà đầu tư nước ngoài khác.

Ngay từ những phút mở cửa phiên giao dịch 13/11, Vinamilk ( VNM ) đã xuất hiện những giao dịch thỏa thuận đột biến. Cụ thể, khối ngoại đã mua thỏa thuận 22,3 triệu cổ phiếu VNM chủ yếu tại giá trần 185.900 đồng/cp, tương ứng tổng giá trị hơn 4.100 tỷ đồng. Bên bán bao gồm cả nhà đầu tư ngoại và nhà đầu tư trong nước.

Mức giá thỏa thuận trong phiên sáng nay xấp xỉ mức giá SCIC đấu giá hôm thứ 6 tuần trước (186.000 đồng/cp).

 Lộ diện nhà đầu tư Singapore chi gần 9.000 tỷ mua cổ phần Vinamilk với giá 186.000 đồng - Ảnh 1.

Giao dịch của khối ngoại tại Vinamilk trong 1 tháng qua

Theo Kiến Khang

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm