Lô đất 'kim cương' với 4 mặt tiền để xây dựng tòa quán sứ 1,2 tỷ USD của Mỹ tại Việt Nam có giá trị khủng thế nào?

31/08/2021 20:16 PM | Xã hội

Khu phức hợp sứ quán Mỹ sẽ được xây dựng trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội), với diện tích 3,2 ha, có đến 4 mặt tiền và được đánh giá là vị trí đất “kim cương”. Vậy Mỹ đã phải bỏ ra số tiền bao nhiêu để thuê khu đất “kim cương” này trong 99 năm?

Theo Đại sứ quán Mỹ, thiết kế tòa nhà lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, thể hiện cách tiếp cận hướng về tương lai, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ. Đồng thời, thiết kế cảnh quan của khu phức hợp này còn lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong, đồng bằng sông Hồng.

Bên cạnh đó, còn có sự kết nối với lịch sử vốn có của khu vực mà Đại sứ quán tọa lạc, nơi vốn là một cánh đồng lúa hồi đầu những năm 2000. Công trình sẽ là minh chứng cho sự tiên phong về tính bền vững môi trường và khả năng thích ứng với khí hậu.

Đại sứ quán Mỹ cho biết thêm, trụ sở mới sẽ được xây dựng trên khu đất 8 mẫu, tương đương 3,2 ha; quy mô xây dựng là 39.000 m2; tổng ngân sách dự toán là 1,2 tỷ USD. Đơn vị chịu trách nhiệm về kiến trúc là EYP Architecture & Engineering có trụ sở tại Washington, D.C.

Đặc biệt, khu đất được Mỹ thuê với thời hạn 99 năm này có đến 4 mặt tiền. Trong đó, một mặt giáp với Công viên Cầu Giấy, một mặt giáp với đường Phạm Văn Bạch, đối diện với trụ sở Viện Huyết học truyền máu Trung ương và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, 2 mặt còn lại đều là đường lớn, giao thông thuận lợi.

Vậy con số Mỹ đã phải bỏ ra để thuê được khu đất “kim cương”, tọa lạc tại vị trí đắc địa như vậy là bao nhiêu?

Theo khảo sát của các trung tâm bất động sản, giá đất trung bình tại quận Cầu Giấy lên tới 219 triệu đồng/m2. Trong đó 2 phường nằm gần lô đất xây dựng khu phức hợp sứ quán Mỹ là phường Yên Hòa có giá 206 triệu đồng/m2, Phường Dịch Vọng là 219 triệu đồng/m2.

Nếu so sánh giá đất trên 1 số tuyến đường nằm gần trụ sở mới của Mỹ thì có sự chênh lệch rất lớn. Cụ thể, đường Dương Đình Nghệ có giá đất dao động khoảng 340 triệu đồng/m2, trong khi đó đường Trung Hòa có mức giá 250 triệu đồng/m2. Hay tại đường Yên Hòa cũng có mức giá lên tới 188 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, trong bán kính 2km, giá nhà 1 mặt tiền xung quanh dự án này có mức giá trong khoảng 188 triệu đồng/m2. Ví dụ, 1 căn nhà 6 tầng trên đường Cầu Giấy rộng 52m2 được rao bán 8,7 tỷ đồng, trừ chi phí xây dựng thì giá trị khu đất ước tính đạt hơn 150 triệu đồng/m2.

Mức giá đất xung quanh khu vực này lên tới 200 – 300 triệu đồng/m2, còn khu phức hợp sứ quán Mỹ với 4 mặt tiền và rộng 3,2 ha thì có giá trị “khủng” như thế nào? Cho đến nay, chưa có thông tin gì về giá thuê và hình thức trả tiền khu đất này được tiết lộ. Thời gian động thổ khu phức hợp cũng chưa được công bố. Các chuyên gia từ Vụ Điều hành các trụ sở ở nước ngoài (OBO) của Mỹ cũng sẽ chịu trách nhiệm giám sát lựa chọn địa điểm, thiết kế, xây dựng, di chuyển và quản lý cơ sở đối với tòa Đại sứ quán này.

Mặc dù thông tin về giá trị khu đất “kim cương” để xây tòa đại sứ không được tiết lộ, nhưng dựa theo giá đất xung quanh thì chắc chắn đây là 1 con số vô cùng lớn. Khu phức hợp của Đại sứ quán Mỹ sau khi hoàn thành được dự báo sẽ đưa khu vực này trở lên sôi động hơn, khi nơi đây trở thành đại bản doanh của các cơ quan hành chính cấp Bộ như Bộ Nội Vụ, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Ngoài ra, tại khu vực này còn có các trụ sở của nhiều tập đoàn lớn như Viettel, FPT, Mobifone, Bamboo…

Hồng Nhuận

Cùng chuyên mục
XEM