Lỗ 3 năm liên tiếp, cổ phiếu của công ty này vẫn tăng 60% trong 5 phiên

28/03/2016 08:28 AM | Kinh doanh

Điều khiến cổ phiếu XPH tăng mạnh tuần qua không phải là kết quả kinh doanh lãi khủng, càng không phải là cổ tức cao. Lý do nằm ở một thông tin ít ai ngờ tới: Qũy đầu tư phát triển của công ty.

Dù UpCOM có đang thu hút nhà đầu tư thế nào đi chăng nữa thì câu chuyện trên sàn UpCOM vẫn là câu chuyện của số ít doanh nghiệp. Dòng tiền đẩy vào mấy chục cổ phiếu trên sàn này đánh thức vị thế “ngủ quên” của sàn UpCOM.

Một trong những cổ phiếu đáng chú ý tuần qua là XPH của Công ty Cổ phần Xà phòng Hà Nội (Haso). Cổ phiếu XPH đã tăng từ 8.300 đầu tuần lên 13.900 đồng cuối tuần qua tương đương mức tăng ~60%. Mức tăng này chỉ thua cổ phiếu VEF của CTCP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam và cổ phiếu GEX của Tổng Công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam.

Điều gì khiến XPH tăng mạnh?

Thực tế, kết quả kinh doanh năm 2015 của Haso (XPH) không lấy gì làm “vẻ vang”. Với vốn điều lệ gần 130 tỷ đồng, kế hoạch lãi chỉ hơn 2 tỷ cho năm 2015 dù rằng tăng trưởng mạnh so với con số lỗ 6 tỷ năm 2014 cũng không lấy gì làm đáng chú ý. Kế hoạch đã thấp, thực hiện của công ty còn thấp hơn nữa. Năm 2015, cuối cùng, công ty lỗ hơn 9 tỷ đồng theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán mà công ty vừa công bố.

Năm 2015 là năm thứ 3 liên tiếp Haso thua lỗ.

3 năm thua lỗ nhưng nhà đầu tư đã quên mất rằng hồi năm 2011, Haso lãi to 105 tỷ đồng, năm 2010 cũng lãi 68 tỷ đồng. Thời điểm đó, Haso kinh doanh một vốn 1 đến 1,8 lãi. Thành tích trong quá khứ đã giúp Haso có nguồn quỹ đầu tư phát triển hơn 95 tỷ đồng.

Lợi nhuận chưa phân phối đến cuối năm 2015 của công ty vẫn âm 16 tỷ đồng nhưng với khoản quỹ đầu tư phát triển 95 tỷ đồng, cổ đông của Haso có quyền kỳ vọng khi mà: có thể công ty sẽ đem "của để dành ra chia".

Trong thông báo kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông sắp tới vào tháng 4 tới đây, Haso đã để ngỏ dòng kế hoạch họp để Thông qua phương án phát hành cổ phiếu từ nguồn Quỹ đầu tư phát triển và Quỹ khác thuộc Chủ sở hữu.

Có thể 95 tỷ đồng quỹ đầu tư phát triển tích trữ từ lâu sẽ được Haso đem ra chia chác lần này nếu được đại hội cổ đông thông qua.

Đó có thể là lý do Haso tăng đột biến tuần qua.

Theo Phương Chi

Cùng chuyên mục
XEM