Sau 30 năm, cổ phiếu Apple đã tăng 71.283%

15/03/2016 08:41 AM | Kinh doanh

Nếu bạn mua một cổ phiếu Microsoft với giá 21 USD vào ngày 13/3/1986 (tức ngày IPO), bây giờ bạn sẽ có 14.990 USD. Dưới đây là những sự thật về Microsoft mà có thể bạn chưa biết.

Dù bạn thích hay không, không thể phủ nhận sự thực là Microsoft đang hiện diện ở khắp mọi nơi. Từ khởi đầu là một công ty khởi nghiệp “siêu hot” trong những năm 1970 đến vị trí thống trị thế giới trong những năm 1990 và quá trình “thay máu” dưới thời CEO Satya Nadella ở thời điểm hiện tại, Microsoft đã trải qua bao thăng trầm.

Nếu bạn mua một cổ phiếu Microsoft với giá 21 USD vào ngày 13/3/1986 (tức ngày IPO), bây giờ bạn sẽ có 14.990 USD. Sau 30 năm, cổ phiếu này đã tăng 71.283%.

Năm 1987, khi 21 tuổi, Bill Gates đã trở thành tỷ phú trẻ nhất mọi thời đại. Năm 1995, ông trở thành người giàu nhất thế giới với tài sản 12,9 tỷ USD.

Các chuyên gia phân tích ước tính rằng tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của Microsoft đã tạo ra thêm 2 tỷ phú và 12.000 triệu phú khác ngoài Bill Gates. Một trong số đó là cựu CEO Steve Ballmer – người đã mua bóng LA Clippers với giá 2 tỷ USD năm 2014.

Năm 1988, Gates mua mảnh đất rộng 66.000 foot vuông ở Medina, Washington với giá 2 triệu USD. Bây giờ mảnh đất này có giá 123 triệu USD.

Bill Gates và Paul Allen đã thiết kế logo đầu tiên của công ty chỉ trong chưa đầy 1 ngày. Chữ “O” được cách điệu thành hình ảnh có những đường gạch ngang bên trong – được gọi là ‘blibbet’. ‘Blibbet’ từng là tên của một món bánh kẹp được phục vụ ở quầy cà phê trong công ty Microsoft.

Nhà soạn nhạc nổi tiếng Brian Eno là người đã viết nên bản nhạc khởi động cho Windows 95.

Ứng dụng nổi bật đầu tiên của Microsoft là Microsoft Excel , ứng dụng đã đánh bại Apple VisiCalc và Lotus 1-2-3.

Ở Microsoft có truyền thống các nhân viên sẽ mang kẹo M&M đến văn phòng để chia cho mọi người trong những ngày kỷ niệm tròn năm làm việc.

Trong những năm 2000, Bill Gates và Steve Ballmer thường xuất hiện trong những video có vẻ ngớ ngẩn nhằm khích lệ nhân viên. Hình ảnh này được cắt ra từ video trong đó 2 người nhại lại Austin Powers.

Microsoft và Apple đã có nhiều năm cùng nhau phát triển phần mềm dành cho chiếc máy tính Macintosh đầu tiên, cho tới khi Microsoft cho ra mắt hệ điều hành Windows cạnh tranh trực tiếp với Apple. Sự kiện này cũng là gốc rễ của mối thâm thù giữa Bill Gates và Steve Jobs kéo dài nhiều thập kỷ.

Năm 1994, Timex và Microsoft cùng nhau thiết kế đồng hồ Datalink 150. Đây là chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên và như vậy Microsoft đi trước 12 năm so với Apple.

Năm 1997, Microsoft cứu Apple khỏi bờ vực phá sản với khoản đầu tư 150 triệu USD. Steve Jobs thông báo về khoản đầu tư này ngay ở lần đầu tiên xuất hiện với vai trò là CEO của Apple.

Microsoft là đơn vị phát triển những nguyên mẫu đầu tiên của rất nhiều công nghệ, như dịch theo thời gian thực, máy tính bảng và các thiết bị tivi kết nối Internet. Microsoft đã “phát minh” ra thuật ngữ “tablet”.

Năm 2001, Microsoft phát hành máy chơi game Xbox. "Xbox" là từ viết tắt của "DirectX Box" — DirectX là phần mềm quan trọng trên Microsoft Windows giúp xử lý các hình ảnh đồ họa trong game.

Năm 1995, Microsoft phát hành Bob, một phiên bản có thể tùy chỉnh của Windows nhằm hướng tới những người dùng mới. Phiên bản này giúp người dùng làm quen với Windows dễ dàng hơn khi cho phép họ “dạo quanh” chiếc máy tính bằng cách mô phỏng nó giống một ngôi nhà với các phòng. Tuy nhiên Bob không nhận được phản hồi tích cực và nhanh chóng bị khai tử.

Năm 2010, Microsoft tuyên bố mỗi năm nhân viên của hãng uống 23 triệu đồ uống miễn phí từ canteen của công ty, hầu hết là sữa và nước cam ép.

Theo Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM