Lionel Messi muốn ra đi, nhưng anh đi kiểu gì?

26/08/2020 14:07 PM | Xã hội

Không còn là đồn đoán, Lionel Messi đã đề đạt nguyện vọng muốn rời khỏi Barca ngay lập tức, công khai và dứt khoát. Nhưng câu hỏi đặt ra bây giờ là, anh sẽ đi bằng cách nào?

Mất chức vô địch La Liga, thất bại ô nhục 2-8 trước Bayern, người bạn thân Luis Suarez bị chấm dứt hợp đồng, tất cả những điều tồi tệ này đã thúc đẩy Lionel Messi gửi bản fax tới Ban lãnh đạo Barca, đề đạt yêu cầu rời khỏi CLB ngay mùa hè này. Tiếp đến, ông bố Jorge, cũng là đại diện của Messi, đã gọi điện để nói rõ hơn về quyết định của cậu con trai.

Phản ứng của Barca khá dễ đoán. Họ trả lời Messi rằng, rất mong muốn anh tiếp tục gắn bó với Nou Camp và kết thúc sự nghiệp trong màu áo Blaugrana.

Như chúng ta biết, Messi và Barca là một khối thống nhất không thể tách rời suốt 2 thập kỷ qua. Barca không bao giờ muốn mất biểu tượng của họ. Nhưng Messi đã quá thất vọng với cách điều hành mang đến sự hỗn loạn ở CLB và nghĩ rằng nó sẽ không sớm thay đổi. Vì vậy, đã dùng đến phương sách cuối cùng: ra đi.

Lionel Messi muốn ra đi, nhưng anh đi kiểu gì? - Ảnh 1.

Messi công khai và dứt khoát muốn rời khỏi Barca.

Hợp đồng của Messi với Barca sẽ kết thúc vào năm 2021, và cuộc đàm phán gia hạn đã bị chính Messi chấm dứt cách đây vài tháng. Khi anh muốn ra đi vào bây giờ, thay vì đợi đến lúc hợp đồng đáo hạn, khác biệt là rất lớn. Số tiền để phá vỡ hợp đồng lên tới 700 triệu euro, một con số khiến mọi đội bóng muốn có Messi nản lòng và họ tự tin siêu sao 33 tuổi sẽ không đi đâu hết, ít nhất trong 1 năm tới.

Tuy nhiên, phía Messi tin rằng sẽ phá vỡ rào cản 700 triệu euro. Trong hợp đồng đã ký năm 2017 có điều khoản cho phép Messi đơn phương chấm dứt hợp đồng vào mùa hè 2020 và ra đi theo dạng tự do. Trong trường hợp đó, anh cần thông báo với Ban lãnh đạo trước ngày 10/06.

Lionel Messi muốn ra đi, nhưng anh đi kiểu gì? - Ảnh 2.

Messi nghĩ rằng anh có thể tự do rời Barca ngay trong mùa hè này.

Giờ thì thời hạn đó đã qua từ lâu. Nhưng Messi có thể viện dẫn lý do rằng vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, mùa giải 2019/20 đã kéo dài hơn thường lệ. La Liga được khởi động lại vào ngày 13/06 và mùa giải chỉ thực sự kết thúc với Barca vào ngày 14/08, sau thất bại tan nát trước Bayern. Có nghĩa là hạn mức 10/06 được phép kéo dài đến cuối tháng 8, và khi Messi gửi bản fax tới Ban lãnh đạo đồng nghĩa với việc anh có thể ra đi mà không bị ràng buộc bởi con số 700 triệu euro.

Nhưng Barca sẽ dễ dàng chấp nhận điều đó? Tất nhiên là không. Ngoài khía cạnh chuyên môn, anh còn là một món hàng đắt giá và giá trị lớn về mặt thương mại. Ngay cả khi đây là cơ hội để Barca cắt giảm khoản lương hơn 100 triệu euro mỗi năm mà Messi đang hưởng, họ cũng không thể để anh ra đi mà không thu lại một xu.

Lionel Messi muốn ra đi, nhưng anh đi kiểu gì? - Ảnh 3.

Barca chắc chắn không để Messi ra đi theo dạng chuyển nhượng tự do.

Sự mâu thuẫn này có thể dẫn tới cuộc chiến pháp lý giữa hai bên, làm tổn hại mối quan hệ và khiến hình ảnh Ban lãnh đạo Barca ngày càng xấu đi trong mắt người hâm mộ, vốn đang hết sức phẫn nộ về tình trạng hỗn loạn ở Nou Camp. Lưu ý rằng dù thất vọng vì quyết định đòi ra đi của Messi, nhưng các cule và những huyền thoại như Carles Puyol vẫn thể hiện sự ủng hộ vô điều kiện với anh.

Vì vậy, giải pháp được lựa chọn là Barca vẫn để Messi ra đi, nhưng với một mức giá hợp lý. Nó nhỏ hơn nhiều con số 700 triệu euro, nhưng chắc chắn cao hơn 100 triệu của Ronaldo khi sang Juventus, thậm chí không kém mức 222 triệu euro của Neymar. Khoản tiền này sẽ bù đắp cho thâm hụt 200 triệu euro doanh thu của Barca trong đại dịch Covid-19, giảm bớt áp lực tài chính trước cuộc tái thiết mạnh mẽ mà Ronald Koeman đang bắt đầu.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn không biết đội bóng nào sẵn sàng chi ra vài trăm triệu, kèm theo hóa đơn tiền lương khổng lồ cho một cầu thủ vào thời điểm này.

Thanh Đình

Cùng chuyên mục
XEM