Mứt Tết tiền triệu cho nhà giàu

16/01/2012 07:53 AM |

Người giàu mua mứt và ăn mứt cũng khác rất nhiều so với giới bình dân. Giá mứt dành cho người giàu gấp từ 8 đến 10 lần so với trên thị trường.

Bao lâu nay mứt vẫn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Cũng như mọi mặt hàng khác, mứt Tết cũng có rất nhiều loại dành cho mọi túi tiền khác nhau.

Mứt Tết cho giới bình dân

Đối với dòng bình dân, có thể kể đến các loại mứt của một số nhà làm mứt gia truyền trên phố cổ Hà Nội, giá cả các loại dao động từ 90 nghìn đến 240 nghìn đồng/cân.

Phố Hàng Đường tại Hà Nội bao lâu nay vẫn nổi tiếng với các loại bánh mứt kẹo, nay dù không còn nhiều hàng như trước nhưng cũng vẫn trở nên rất tấp nập trong những ngày giáp Tết. Từ khoảng ngày 15 âm lịch trở đi, sức tiêu thụ các sản phẩm mứt được bày bán tại phố tăng tới gấp 3,4 lần so với ngày thường.

Trước đây, theo lời kể lại, cả phố hàng Đường có đến hàng chục nhà làm mứt, kẹo các loại. Nay khi cơ chế thị trường thay đổi, lựa chọn cũng đã nhiều hơn, chỉ còn lại khoảng 7,8 nhà thích nghi được với cơ chế mới, liên tục đổi mới sản phẩm nên còn tồn tại được. Phần lớn nhà làm, kinh doanh mứt kẹo ngày xưa nay chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác hoặc cho thuê cửa hàng.


Một số loại mứt được bày bán trên phố Hàng Đường

Nói đến nhà làm mứt nổi tiếng ở Hàng Đường hiện nay phải kể đến Hồng Lam, xưa chủ yếu làm thủ công nay đã có hẳn nhà máy riêng ở khu công nghiệp Quang Minh và chuỗi gần chục cửa hàng tại Hà Nội, ngoài ra cũng phải kể đến nhà Toàn Thịnh, Gia Thịnh.

Giá cả của các loại mứt được bày bán trên phố Hàng Đường và chợ Đồng Xuân năm nay phổ biến như sau: mứt cà chua 100 nghìn đồng/cân; mứt sơ ri 100 nghìn đồng/cân; mứt hồng bì 130 nghìn đồng/cân; mứt chuối dẻo 100 nghìn đồng/cân; trám mặt 70 nghìn đồng/cân, mứt quất dẻo 100 nghìn đồng/cân, mứt mận dẻo 120 nghìn đồng/cân…

Lượng mua mứt ngày gần Tết tăng mạnh, theo nhân viên một số cửa hàng kinh doanh mứt nổi tiếng trên phố Hàng Đường, sức mua đã tăng tới khoảng 50%. Còn theo quan sát tại cửa hàng mứt Hồng Lam, chỉ trong vòng khoảng nửa tiếng chiều ngày 22 Tết Âm lịch, khoảng hơn 50 hộp mứt các loại đã được bán ra.


Người dân chen nhau mua mứt tại cửa hàng nổi tiếng trên phố Hàng Đường.

Đối tượng khách mua cũng hết sức phổ biến, từ người tiêu dùng cho đến khách du lịch nước ngoài và rất nhiều người miền Nam tranh thủ mua làm quà cho người thân trước khi về quê nhà ăn Tết. Loại mứt giống quả khô được khách mua hàng khá chuộng.

Thị trường mứt năm nay còn có sự xuất hiện của mứt vỏ bưởi, loại mặt hàng không mấy phổ biến. Vỏ bưởi được cắt miếng nhỏ, khi ăn có vị the, chua ngọt.

Mứt Tết cho nhà giàu

Tuy nhiên, túi tiền của nhiều người giàu có vẻ không được thỏa mãn với những loại mứt được bày bán phổ biến trên phố, và họ tìm đến lựa chọn khác cao cấp hơn nhiều lần. Người công chức với thu nhập bình thường có lẽ không biết, thậm chí có biết cũng chẳng dám nghĩ đến việc dùng loại mứt này.

Tại quầy ẩm thực L’Epicerie tầng 1 khách sạn Metropole Hà Nội, ngoài các loại bánh ngọt cao cấp có giá rất cao dành cho khách, vào dịp Tết, có thể tìm thấy loại mứt dành riêng cho người nhiều tiền. Nhân viên khách sạn Metropole cho biết đối tượng mua các loại mứt này chủ yếu người Việt Nam có điều kiện kinh tế và mua với số lượng không quá nhiều, chỉ vài lạng đến nửa cân/loại để thưởng thức tại nhà dịp Tết.


Túi mứt dừa 2 lạng màu trắng giá 220 nghìn.

Khách sạn Metropole không cung cấp quá nhiều loại mứt như ngoài thị trường, chủ yếu chỉ 4,5 loại truyền thống bao gồm mứt gừng, mứt dừa, mứt cà rốt, mứt vỏ cam, giá phổ biến khoảng 1,1 triệu đồng/cân, tương đương cao hơn từ 8 đến 10 lần so với giá ngoài thị trường.

Lý giải cho việc tại sao mứt có giá cao đến như vậy, nhân viên khách sạn Metropole cho biết mứt được sản xuất với nguyên liệu loại 1, không dùng đường hóa học, nghệ nhân làm mứt có tiếng và chỉ sản xuất với số lượng ít nên có giá thành cao. Khi nếm thử loại mứt này có vị thanh, ngọt rất dịu, ngon. Tuy nhiên khách muốn mua luôn phải đặt trước vài ngày mới có mứt bởi nhà hàng chỉ làm theo số lượng mà khách yêu cầu chứ không sản xuất tràn lan với số lượng lớn.

                             Giỏ quà Tết cao cấp tại khách sạn Metropole

Ngoài mứt, khách sạn Metropole còn cung cấp một số mặt hàng khác như hạt điều bọc đường 1,3 triệu đồng/cân; bánh quy có hạt điều, gừng, cam hoặc dừa giá khoảng 600 nghìn đồng/cân; cốm xào 172 nghìn đồng/đĩa nhỏ cho 1 người ăn; chè kho 150 nghìn đồng/đĩa nhỏ; chè con ong 130 nghìn đồng/đĩa nhỏ; bánh trôi nóng 45 nghìn/viên…Như vậy đối với gia đình khoảng 4 người ăn, để có một bữa chè con ong đơn giản của khách sạn, họ cũng đã mất tới 420 nghìn.

Với mức giá cả như trên, mứt Tết của khách sạn Metropole chỉ dành cho một số rất ít người sành ăn và chịu chơi.

Ngọc Diệp – Đình Hảo

ngocdiep

Cùng chuyên mục
XEM