Liên minh các nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới đưa ra quyết định gây sốc

06/09/2022 16:56 PM | Xã hội

Trong tuyên bố mới nhất vào ngày thứ Hai, OPEC+ khẳng định việc đảo ngược quyết định giảm sản lượng là bởi nó được tính toán ban đầu chỉ dành cho tháng 9/2022.

Nhóm các nước sản xuất quyền lực nhất thế giới trong ngày thứ Hai đã đồng thuận về việc sẽ giảm nhẹ sản lượng từ tháng 10/2022, quyết định này không khỏi khiến thị trường năng lượng thế giới bất ngờ trong bối cảnh thế giới đang đương đầu với quá nhiều biến động.

Theo CNBC, OPEC và các nước thành viên ngoài OPEC, một nhóm liên minh có tầm ảnh hưởng lớn được biết đến với cái tên OPEC+, đã quyết giảm mục tiêu sản xuất khoảng 100.000 thùng/ngày bắt đầu ngay từ tháng sau.

Động thái mới nhất trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng của các thành viên thị trường năng lượng về việc sản lượng sẽ được giữ nguyên.

Trong tháng trước, OPEC+ đã đồng ý nâng sản lượng dầu thêm 100.000 thùng/ngày, việc điều chỉnh sản lượng như vậy được coi như thiện chí của nhóm với chuyến thăm của ông Joe Biden đến Saudi Araba nhằm đề nghị OPEC bơm thêm dầu giúp hạ nhiệt giá cả và hỗ trợ cho kinh tế toàn cầu.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre, bà Karine Jean-Pierre, tuyên bố Tổng thống Mỹ đã hành động, trong đó có bao gồm cả việc xả dầu từ kho dự trữ chiến lược của Mỹ cũng như toàn cầu nhằm đảm bảo nguồn cung dầu toàn cầu.

Trong tuyên bố mới nhất vào ngày thứ Hai, OPEC+ khẳng định việc đảo ngược quyết định giảm sản lượng là bởi nó được tính toán ban đầu chỉ dành cho tháng 9/2022.

Cuộc họp tiếp theo của OPEC+ dự kiến diễn ra vào ngày 5/10/2022.

Trong phiên chiều ngày thứ Hai, giá dầu hạ nhiệt sau khi tăng mạnh vào trước đó. Giá dầu Brent trên thị trường London tăng 2,5% lên 95,54USD/thùng trên thị trường London còn giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 2,6% lên 89,16USD/thùng.

Tính từ đầu tháng 6/2022, giá dầu đã giảm ước tính khoảng 25% sau khi chạm mức cao nhất trong nhiều năm. Sự suy giảm này có nguyên nhân trực tiếp từ việc lãi suất tăng và các biện pháp hạn chế đi lại để ngăn dịch COVID-19 tại nhiều khu vực của Trung Quốc sẽ có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và làm giảm nhu cầu năng lượng.

Thông báo vào ngày thứ Hai của OPEC+ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Nga và phương Tây, nhiều nước châu Âu hiện đang sợ hãi với khả năng suy thoái kinh tế cũng như thiếu khí đốt vào mùa đông.

Trong khi đó, các thành viên thị trường hiện đang theo dõi sát sao khả năng sẽ có thêm nguồn cung từ Iran nếu Tehran có thể đảm bảo được việc đi đến cùng với thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Giá khí đốt tại châu Âu tăng hơn 25% trong phiên ngày thứ Hai sau khi doanh nghiệp năng lượng nhà nước Nga Gazprom thông báo sẽ không mở lại đường ống sang châu Âu.

Theo Gazprom, việc đóng cửa đường ống vô thời hạn có nguyên nhân từ việc turbine bị trục trặc. Hệ thống đường ống Nord Stream 1 kết nối Nga với Đức thông qua biển Baltic, lẽ ra đã mở cửa trở lại vào ngày thứ Bảy sau 3 ngày bảo trì.

Việc phía Nga dừng cung cấp khí đốt qua đường ống sang châu Âu diễn ra sau khi nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 ủng hộ kế hoạch áp giá trần đối với dầu xuất khẩu của Nga.

Trung Mến

Từ khóa:  giá dầu
Cùng chuyên mục
XEM