Liên doanh Thế Giới Di Động - Erajaya: Kế hoạch IPO Era Blue sau 5 năm với 500 cửa hàng, có thể bán thêm dược phẩm hoặc đồ trẻ em ở Indonesia

24/04/2022 08:10 AM | Kinh doanh

Cửa hàng Era Blue đầu tiên tại Indonesia dự kiến sẽ được khai trương vào giữa năm 2022. Sở dĩ Thế Giới Di Động chọn liên doanh với Tập đoàn Erajaya để mở rộng sang thị trường Indonesia bởi đã rút kinh nghiệm sâu sắc từ việc tự làm khi sang Campuchia với chuỗi Bluetronics. Trong tương lai, MWG có thể mang cả mô hình của An Khang hay AVA Kids sang Indonesia.

Tập đoàn Erajaya đang có 1.200 cửa hàng Erafone ở Indonesia.
Tập đoàn Erajaya đang có 1.200 cửa hàng Erafone ở Indonesia.

Với việc gần như đã đánh chiếm xong thị trường Việt Nam ở mảng điện máy – công nghệ, muốn tăng trưởng, Thế Giới Di Động buộc phải mở rộng ra thị trường nước ngoài – cụ thể ở đây là những nước trong láng giềng ở khu vực Đông Nam Á. Cách đây vài năm, họ từng tự ‘mang chuông đi đánh xứ người’ khi mở chuỗi Bluetronics ở Campuchia. Tuy nhiên, kết quả thu lại không được lạc quan lắm.

"Khi đến thị trường Campuchia mở Bluetronics chúng tôi đã tự làm tất cả. Hiện tại, Bluetronics đã được 50 cửa hàng – là chuỗi điện máy lớn nhất Campuchia. Tuy nhiên, chúng tôi không có ý định mở rộng thêm chuỗi này tại đây, vì Campchia là thị trường nhỏ - không đáng để đầu tư.

Nhưng, chúng tôi sẽ dùng kinh nghiệm mình đã vất vả thu lượm ở Campuchia để mở rộng sang Indonesia, nhằm đi nhanh và đi xa hơn", ông Đoàn Văn Hiểu Em – CEO của 2 chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh chia sẻ trong ĐHCĐ 2022 của MWG.

Có lẽ, một trong những kinh nghiệm quý giá nhất mà Tập đoàn Thế Giới Di Động thu lượm được khi xây chuỗi Bluetronics thị trường Campuchia, là: khi đến một thị trường mới, liên doanh với 1 doanh nghiệp bản địa sẽ dễ dàng hơn là tự làm. Và đó có thể là nguyên do họ tìm đến với Tập đoàn Erajaya để thành lập liên doanh PT Era Blue Elektronik khi muốn ‘xâm chiếm’ Indonesia,

Vì sao lại là Indonesia và Erajaya?

Theo MWG, Indonesia có nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á với GDP khoảng 1,2 ngàn tỷ USD và dân số đứng thứ 4 thế giới – gần 280 triệu người (xấp xỉ gấp 3 lần Việt Nam). Indonesia luôn nằm trong nhóm những đất nước có tốc độ tăng trưởng GDP cao trong khu vực.

Bên cạnh đó, Indonesia cũng có nhiều nét tương đồng về mức sống và giao thông so với Việt Nam. Tiềm năng về quy mô tiêu dùng lớn nhưng thị trường bán lẻ sản phẩm công nghệ - điện máy còn rất phân mảnh. Kênh bán lẻ hiện đại đối với ngành hàng này chiếm chưa đến 20% thị phần, riêng điện máy chiếm dưới 15% thị phần. Nhà bán lẻ điện máy có mạng lưới lớn nhất tại nước này chỉ có hơn 60 cửa hàng.

Liên doanh Thế Giới Di Động - Erajaya: Kế hoạch IPO Era Blue sau 5 năm với 500 cửa hàng, có thể bán thêm dược phẩm hoặc đồ trẻ em ở Indonesia - Ảnh 1.

Chủ tập MWG Nguyễn Đức Tài

"Không phải tự dưng mà chúng tôi chọn Tập đoàn Erajaya cùng công ty con PT Erafone Artha Retainlindo để hợp tác làm ăn. Chúng tôi đã cân nhắc rất cẩn thận rồi mới chọn Erajaya.

Đầu tiên, Erajaya – Erafone có 1.200 cửa hàng khắp Indonesia và tiềm lực ở tất cả mọi mặt đều rất mạnh mẽ. Thứ hai, họ là một doanh nghiệp đã lên sàn, minh bạch – liêm chính và có uy tín thương hiệu.

Trong ký kết hợp tác không cho phép tôi tiết lộ về phần trăm vốn góp của mỗi bên, nhưng bạn cứ tưởng tượng liên doanh nghiệp 2 doanh nghiệp dẫn đầu thị trường 2 nước, ngang tài – ngang sức hay ‘kẻ tám lạng người nửa cân’ thì không thể chênh lệch quá nhiều, thậm chí có thể là 50 - 50", Chủ tập Nguyễn Đức Tài tiếp lời.

Cũng theo Thế Giới Di Động, mục tiêu là sẽ phát triển liên doanh Era Blue thành nhà bán lẻ điện máy số 1 tại thị trường Indonesia. Nền tảng của tham vọng này chính là sự kết hợp giữa bí quyết kinh doanh mô hình bán lẻ điện máy – năng lực thực thi vượt trội của MWG; cộng với sự am hiểu thị trường địa phương và tài lực – thương hiệu của Erajaya. Erajaya hiện là nhà bán lẻ hiện đại về sản phẩm công nghệ có mạng lưới và thị phần lớn nhất Indonesia.

Ngoài ra, cũng theo ông Nguyễn Đức Tài, sự đồng hành của Thế Giới Di Động và Erajaya là dài hạn. Trước mắt, họ sẽ mang mô hình Điện Máy Xanh đã thành công sang triển khai ở Indonesia với sự trợ giúp của Erajaya, trong tương lai MWG có thể mang thêm An Khang hoặc AVA Kids sang Indonesia.

Hiện tại, TGDĐ và Erajaya đã hoàn tất các thủ tục đầu tư và Era Blue có thể bắt đầu tiến hành hoạt động kinh doanh. Theo kế hoạch, cửa hàng Era Blue đầu tiên sẽ mở để phục vụ khách hàng Indonesia đầu tiên vào giữa năm 2022. Mục tiêu là sẽ có 500 cửa hàng sau 5 năm để kịp IPO tại Indonesia.

"Tại Indonesia, Erajaya tập trung vào sản phẩm khi mở rộng thị trường – điều này khác cách làm của Thế Giới Di Động tại Việt Nam. Khi mở rộng thị trường, MWG lấy khách hàng dịch vụ làm trung tâm để xây dựng uy tín thương hiệu. Era Blue sẽ là sự kết hợp hoàn hảo, khi 2 Tập đoàn TGDD và Erajaya có thể bổ sung cho nhau.

Theo quan điểm của tôi, Erajaya là một lựa chọn đúng đắn của Ban lãnh đạo MWG. Hơn nữa, đây không phải là quyết định sau 5 phút suy nghĩ, mà là kết quả của quá trình suy nghĩ đắn đo nhiều lần của Thế Giới Di Động. Tuy nhiên, chẳng có gì là chắc chắn 100%, nhưng muốn có tăng trưởng thì phải chấp nhận rủi ro!

Sắp tới, chúng tôi sẽ phải theo dõi sát sao hoạt động kinh doanh mới của đối tác mới", ông Robert Alan Willett – thành viên HĐQT MWG kết luận.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM