Lệnh trừng phạt của Mỹ giúp ngành sản xuất chip Trung Quốc lên ngôi

21/06/2022 20:17 PM | Kinh doanh

Ngành công nghiệp chip Trung Quốc đang phát triển nhanh hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các gã công nghệ khổng lồ từ Huawei Technologies đến Hikvision đã thúc đẩy cơn khát đối linh kiện sản xuất trong nước.

19 trong số 20 công ty ngành công nghiệp chip phát triển nhanh nhất thế giới trong 4 quý qua, tính trung bình, đến từ nền kinh tế số 2 thế giới, theo dữ liệu do hãng Bloomberg tổng hợp. Con số này tăng vọt so với 8 công ty ở cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà cung cấp phần mềm thiết kế, bộ xử lý và thiết bị quan trọng có trụ sở tại Trung Quốc này đang tăng doanh thu gấp nhiều lần so với các nhà cung cấp hàng đầu toàn cầu Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) của Đài Loan hoặc ASML Holding NV (Hà Lan).

Sự tăng trưởng mạnh mẽ đó cho thấy căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang làm thay đổi ngành công nghiệp bán dẫn trị giá 550 tỉ USD trên toàn cầu - một lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong mọi thứ, từ quốc phòng đến sự ra đời của các công nghệ tương lai như trí thông minh nhân tạo (AI) và ô tô tự hành.

Lệnh trừng phạt của Mỹ giúp ngành sản xuất chip Trung Quốc lên ngôi  - Ảnh 1.

19 trong số 20 công ty ngành công nghiệp chip phát triển nhanh nhất thế giới trong 4 quý vừa qua đến từ nền kinh tế số 2 thế giới. ẢNH: REUTERS

Vào năm 2020, Mỹ bắt đầu hạn chế bán công nghệ của Mỹ cho các công ty như Semiconductor Manufacturing International và Hangzhou Hikvision Digital Technology, thành công trong việc ngăn chặn sự tăng trưởng của họ nhưng cũng thúc đẩy sự bùng nổ trong sản xuất và cung cấp chip của Trung Quốc.

Trong khi cổ phiếu của các công ty như Cambricon Technologies (Trung Quốc) đã tăng hơn gấp đôi so với mức thấp trong năm nay, các nhà phân tích cho rằng vẫn còn dư địa để tăng trưởng. Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ rót hàng tỉ USD đầu tư vào lĩnh vực này, đồng thời khuyến khích chiến thuật "mua hàng Trung Quốc" để tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Trung Quốc, tổng doanh thu từ các nhà sản xuất và thiết kế chip có trụ sở tại Trung Quốc đã tăng 18% hồi năm 2021 lên mức kỷ lục hơn 1 ngàn tỉ nhân dân tệ (tương đương 150 tỉ USD).

Nhà phân tích Phelix Lee của Công ty dịch vụ tài chínhMorningstar viết trong email trả lời các câu hỏi từ Bloomberg News: "Xu hướng cơ bản chủ yếu là nỗ lực tự cung tự cấp trong chuỗi cung ứng của Trung Quốc, điều được thúc đẩy bởi các đợt phong toả liên quan đến dịch Covid-19. Trong bối cảnh phong toả, khách hàng Trung Quốc, chủ yếu từng sử dụng chất bán dẫn nhập khẩu, cần tìm nguồn thay thế nội địa để đảm bảo hoạt động trơn tru".

Chuyên gia này cho biết việc tích cực xây dựng năng lực từ các công ty Trung Quốc sẽ nâng cao sự hiện diện của họ trên toàn cầu. Ông Lee cho hay: "Không còn nghi ngờ gì nữa, các nhà sản xuất chip Trung Quốc có thể đạt được tăng trưởng doanh thu trong vài năm tới từ ô tô, điện tử tiêu dùng và các thiết bị khác".

Theo Xuân Mai

Từ khóa:  trung quốc
Cùng chuyên mục
XEM