Lệnh cấm bị chặn vào phút chót, WeChat tạm thoát chết

21/09/2020 09:21 AM | Công nghệ

Cuộc đối đầu giữa chính phủ Mỹ và ứng dụng Trung Quốc lại có thêm một diễn biến kịch tính khác.

Lệnh cấm bị chặn vào phút chót, WeChat tạm thoát chết

Cuộc đối đầu giữa chính phủ Mỹ và các ứng dụng Trung Quốc đang cho thấy sự kịch tính của mình khi đúng vào phút chót, một thẩm phán tại California đã chặn lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ nhắm vào việc tải xuống ứng dụng nhắn tin WeChat tại thị trường Mỹ.

Báo cáo của Reuters cho biết, thẩm phán Mỹ Laurel Beeler cho biết trong quyết định của mình rằng, người dùng WeChat đã cho thấy "các câu hỏi nghiêm túc liên quan đến giá trị của Tu chính Án thứ nhất, sự cân bằng của các thách thức đối lập với lợi ích của nguyên đơn."

Vào thứ Sáu tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đã chỉ ra cách thức thực hiện của lệnh cấm mà Tổng thống Trump đã đe dọa từ nhiều tháng trước: bắt đầu từ đêm qua, người dùng tại Mỹ sẽ không thể tải xuống các ứng dụng WeChat và TikTok từ các cửa hàng ứng dụng, bao gồm Apple App Store, Google Play Store, cũng như các cửa hàng ứng dụng khác ở Mỹ.

Tuy nhiên, đến thứ Bảy vừa qua, một đề xuất về việc thành lập TikTok Global, một mối quan hệ hợp tác giữa TikTok Mỹ với Oracle và Walmart đã được đưa ra. Do vậy, Bộ Thương mại Mỹ đã hoãn lệnh cấm đối với TikTok đến 27 tháng Chín. Còn lệnh cấm đối với WeChat cuối cùng lại bị thẩm phán tại California chặn lại.

Tháng trước, một nhóm người dùng WeChat tự gọi mình là WeChat Alliance, đã đệ đơn kiện vì cho rằng lệnh cấm này vi phạm trình tự tố tụng của người dùng và quyền tự don ngôn luận. Vụ kiện này cũng lưu ý rằng lệnh cấm có thể nhắm đến nhóm người Mỹ gốc Hoa, khi WeChat là "ứng dụng chính mà người nói tiếng Trung ở Mỹ sử dụng để tham gia vào đời sống xã hội bằng cách kết nối với những người mà họ yêu mến, chia sẻ các khoảnh khắc đặc biệt, tranh luận các ý tưởng, nhận được những thông tin cập nhật và tham gia vào các cuộc thảo luận và vận động chính trị."

WeChat Alliance không liên quan đến công ty trong bất kỳ tư cách nào.

Lệnh cấm tạm thời của bà Beeler cũng chặn lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ vốn cấm các giao dịch trên WeChat tại Mỹ. Trong khi chính phủ Mỹ đã xác định được các mối đe dọa "đáng kể" đối với an ninh quốc gia, có "rất ít bằng chứng cho thấy hiệu lực của lệnh cấm WeChat đối với tất cả người dùng Mỹ nhằm giải quyết mối lo ngại đó." Bà Beeler cho biết.

Nguyễn Hải

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật đen tối đằng sau gã khổng lồ dược phẩm Pfizer: Người hùng 'cứu thế giới' hay cú lừa marketing thế kỷ?

Tự hào “cứu thế giới” khỏi đại dịch nhưng Pfizer từng ép Mỹ phải mua giá 100 USD/1 liều vaccine, chưa bao giờ cân nhắc bán hàng mà không có lợi nhuận

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố cáo Nhà máy cà phê bị 'cưỡng chiếm' trong đêm

Bà Thảo gửi đơn tố cáo nhiều người lạ mặt lợi dụng đêm tối đã “cưỡng chiếm” Nhà máy Cà phê Trung Nguyên Bắc Giang khiến bà mất quyền kiểm soát. Tuy nhiên, Trưởng Công an huyện Việt Yên khẳng định “hoạt động sản xuất ở nhà máy vẫn diễn ra bình thường”

Vụ chủ shop Mai Hường hành hạ nữ sinh trộm váy: Hàng tấn quần áo tại shop bị thu giữ, chỉ còn lại hàng "made in Việt Nam"

Trong quá trình khám nghiệm shop Mai Hường, Công an đã tiến hành thu giữ rất nhiều quần áo với số lượng lớn.

Đầu tư chứng khoán, tiền ảo lỗ, người đẹp 26 tuổi chuyển buôn đất: Bất ngờ vì thắng liên tục, sở hữu nhiều shophouse hàng chục tỷ đồng

Hoàng Hải Thu (SN 1995) hiện đang nắm trong tay nhiều shophouse và các lô đất giá trị với tổng tài sản ước tính lên đến hàng chục tỉ đồng. Nhà đầu tư trẻ tuổi này xác định, đầu tư bất động sản sẽ là con đường mà cô theo đuổi lâu dài.

Đọc thêm