Lệnh cấm bị chặn vào phút chót, WeChat tạm thoát chết

21/09/2020 09:21 AM | Công nghệ

Cuộc đối đầu giữa chính phủ Mỹ và ứng dụng Trung Quốc lại có thêm một diễn biến kịch tính khác.

Lệnh cấm bị chặn vào phút chót, WeChat tạm thoát chết

Cuộc đối đầu giữa chính phủ Mỹ và các ứng dụng Trung Quốc đang cho thấy sự kịch tính của mình khi đúng vào phút chót, một thẩm phán tại California đã chặn lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ nhắm vào việc tải xuống ứng dụng nhắn tin WeChat tại thị trường Mỹ.

Báo cáo của Reuters cho biết, thẩm phán Mỹ Laurel Beeler cho biết trong quyết định của mình rằng, người dùng WeChat đã cho thấy "các câu hỏi nghiêm túc liên quan đến giá trị của Tu chính Án thứ nhất, sự cân bằng của các thách thức đối lập với lợi ích của nguyên đơn."

Vào thứ Sáu tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đã chỉ ra cách thức thực hiện của lệnh cấm mà Tổng thống Trump đã đe dọa từ nhiều tháng trước: bắt đầu từ đêm qua, người dùng tại Mỹ sẽ không thể tải xuống các ứng dụng WeChat và TikTok từ các cửa hàng ứng dụng, bao gồm Apple App Store, Google Play Store, cũng như các cửa hàng ứng dụng khác ở Mỹ.

Tuy nhiên, đến thứ Bảy vừa qua, một đề xuất về việc thành lập TikTok Global, một mối quan hệ hợp tác giữa TikTok Mỹ với Oracle và Walmart đã được đưa ra. Do vậy, Bộ Thương mại Mỹ đã hoãn lệnh cấm đối với TikTok đến 27 tháng Chín. Còn lệnh cấm đối với WeChat cuối cùng lại bị thẩm phán tại California chặn lại.

Tháng trước, một nhóm người dùng WeChat tự gọi mình là WeChat Alliance, đã đệ đơn kiện vì cho rằng lệnh cấm này vi phạm trình tự tố tụng của người dùng và quyền tự don ngôn luận. Vụ kiện này cũng lưu ý rằng lệnh cấm có thể nhắm đến nhóm người Mỹ gốc Hoa, khi WeChat là "ứng dụng chính mà người nói tiếng Trung ở Mỹ sử dụng để tham gia vào đời sống xã hội bằng cách kết nối với những người mà họ yêu mến, chia sẻ các khoảnh khắc đặc biệt, tranh luận các ý tưởng, nhận được những thông tin cập nhật và tham gia vào các cuộc thảo luận và vận động chính trị."

WeChat Alliance không liên quan đến công ty trong bất kỳ tư cách nào.

Lệnh cấm tạm thời của bà Beeler cũng chặn lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ vốn cấm các giao dịch trên WeChat tại Mỹ. Trong khi chính phủ Mỹ đã xác định được các mối đe dọa "đáng kể" đối với an ninh quốc gia, có "rất ít bằng chứng cho thấy hiệu lực của lệnh cấm WeChat đối với tất cả người dùng Mỹ nhằm giải quyết mối lo ngại đó." Bà Beeler cho biết.

Nguyễn Hải

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm