Lên kế hoạch chi tiết cho lựa chọn 'chủ động thất nghiệp', cô gái 9X sống 8 tháng thảnh thơi ở Đà Lạt không vướng bận tiền bạc hay công việc

03/08/2022 08:40 AM | Sống

Với nguồn thu nhập thụ động và ''tinh thần biết đủ, Thu Trà đang sống những trong kỳ ‘thất nghiệp nhưng không thất bát’. Hiện Trà chưa đi làm fulltime, nguồn thu nhập thụ động vẫn giúp chị đủ sống cơ bản và trang trải được những sở thích cá nhân.

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, ở tuổi 27, Thu Trà (1991) quyết định vào TP.HCM bắt đầu làm một công việc, trái ngược hoàn toàn với lĩnh vực trước đây chị đảm nhận. Bắt đầu từ con số 0, chị nhanh chóng thích ứng với ngành mới. Càng làm việc và học hỏi chị càng tiếp thu được nhiều điều mới và dành tình yêu to lớn cho công việc.

Tuy nhiên sau chuyến nghỉ ngơi 2 tuần ở Đà Lạt vào năm 2020, Trà cảm thấy yêu thành phố này, muốn sống những ngày tháng nhẹ nhàng. Về lại TP.HCM, chị lên kế hoạch sẽ nghỉ việc vào khoảng 2022 và lựa chọn "chủ động thất nghiệp" để có thời gian dành cho những trải nghiệm cá nhân.

Song điều không ngờ đã xảy ra, giữa năm 2021, Covid-19 bùng phát mạnh ở TP.HCM. Lúc này, Trà nhận ra cuộc sống thật ngắn ngủi và nên tận dụng cơ hội để thực hiện những mong muốn của tuổi trẻ.

Tháng 9/2021, chị thông báo với sếp sẽ nghỉ việc với một lời hứa sẽ tiếp tục làm việc cho tới khi tuyển được người mới. Giữ đúng lời hứa cuối năm 2021, Trà chính thức nghỉ làm tại công ty công nghệ nước ngoài chuyên về quảng cáo.

"Tôi luôn đổ lỗi cho Covid-19, nếu không có sự xuất hiện vào đúng thời điểm đó, chắc chắn tôi đã không mạnh dạn quyết định ngay như vậy. Thời điểm đó tôi thấy bản thân đi làm đủ rồi nên muốn dừng lại một chút. Bởi một năm chậm lại cũng chỉ là phần nhỏ trong cả hành trình dài của cuộc đời", Trà chia sẻ.

Lên kế hoạch chi tiết cho lựa chọn chủ động thất nghiệp, cô gái 9X sống 8 tháng thảnh thơi ở Đà Lạt không vướng bận tiền bạc hay công việc - Ảnh 1.

"Tiếc thì không tiếc nhưng đây không phải quyết định dễ dàng" 

Chia sẻ về thời điểm đưa quyết định lựa chọn nghỉ việc để có thời gian nghỉ ngơi và du lịch, Thu Trà cho biết chị không bị ràng buộc bởi tâm lý muốn ổn định như ở độ tuổi này phải lập gia đình, sinh con hay mua nhà.

Thậm chí gia đình ủng hộ quyết định của con gái. "Bố mẹ ủng hộ tôi nghỉ ngơi để phục hồi hậu Covid. Mọi người đều mong tôi có thể tăng cân khi có thêm nhiều thời gian dành cho bản thân", chị cười và nói.

Về công việc, khi đưa ra quyết định tạm dừng lại chính chị cũng có chút đắn đo. Trà thừa nhận: "Tiếc thì không tiếc nhưng không phải là một quyết định dễ dàng. Tuy nhiên tôi tin khi chúng ta dám đóng một cánh cửa này lại thì sẽ có cơ hội mở ra những cánh cửa khác thậm chí còn tốt hơn mong đợi".

Ngày thông báo sẽ nghỉ việc, sếp của chị là người ngạc nhiên nhất. Đồng thời sếp cũng là người tạo mọi cơ hội để Trà vẫn có thể tiếp tục làm việc và sinh sống tại Đà Lạt.

Tuy nhiên vào thời điểm đó chị chỉ có một mong muốn duy nhất là được trải nghiệm, có những chuyến đi và không bị phụ thuộc vào công việc hay tiền bạc.

Chuẩn bị để có kì "thất nghiệp nhưng không thất bát" 

Khác với những quyết định nghỉ việc đưa ra ở những năm đầu tuổi 20, ở tuổi 28, Trà lên kế hoạch và chuẩn bị cho hành trình "thất nghiệp nhưng không thất bát".

Điều đầu tiên, Trà thực hành tiết kiệm, nếu không đi du lịch hay xem concert của thần tượng hay tiêu xài vào đam mê đồ công nghệ, chị đặt mục tiêu mỗi tháng tiết kiệm được khoảng 70-80% thu nhập hàng tháng.

"Từ những năm 2016-2017, tôi đã theo đuổi chủ nghĩa tối giản và lên dây cót cho bất kỳ cuộc di cư nào nên đồ đạc luôn ít; cũng như không có đam mê mua sắm quần áo, túi xách hay đồ đạc và luôn nhắc nhở bản thân hạn chế tiêu tốn vào những gì không cần thiết", Trà chia sẻ.

Thứ hai, chị chuẩn bị cho mình một nguồn thu nhập thụ động. Đây có lẽ là điều kiện tiên quyết giúp Trà dũng cảm có quyết định nghỉ việc hoàn toàn. "Tôi không tham gia đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào. Khi còn đi làm tôi tận dụng công việc cũ và khách hàng để có nguồn thu nhập hàng tháng. Tính đến nay, sau gần 8 tháng quyết định nghỉ việc, nguồn thu này đã giúp tôi đủ sống cơ bản và vẫn trang trải được những sở thích cá nhân", chị nói.

Thứ ba, chị nuôi dưỡng "tinh thần biết đủ". "Với tôi, điều quan trọng nhất là biết được bản thân muốn gì và không so sánh mình với bất kỳ ai. Khi chúng ta trải nghiệm nhiều hơn thì cũng nhận ra một điều rằng mỗi cá nhân là duy nhất, có sự đặc sắc riêng. Điều tôi hướng tới là 'đủ' cho mình, chứ không phải là 'đủ' theo tiêu chuẩn của xã hội hoặc của người xung quanh".

Trà cho rằng sự chuẩn bị trên là một phần rất nhỏ trong combo sống tối giản và hành trình FIRE (tự do tài chính và nghỉ hưu sớm). Với lựa chọn này, Trà thừa nhận không phải vô ưu, vô lo hoàn toàn. Đôi khi chị vẫn có những trăn trở về tương lai sau này, về việc đi làm tiếp và cả việc sẽ sinh sống ở đâu.

Song chính chị nhận ra rằng cuộc sống cho dù ở thời điểm, độ tuổi nào cũng sẽ có những nỗi lo và khủng hoảng riêng. "Vì vậy xin phép cuộc đời vẫn sẽ được tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi này thêm một thời gian nữa trước khi tìm ra lý tưởng mới", Trà bộc bạch.

Để tận hưởng giai đoạn mà chị gọi là “dolce far niente” (trong tiếng Italy nghĩa là sự ngọt ngào của việc không làm gì) của cuộc đời mình, Trà lên Đà Lạt thuê căn nhà gỗ trong khu phố bình yên và sống những ngày chậm rãi. Chị cũng dành thời gian để thi IELTS và có chuyến du lịch tự túc châu Âu trong vòng 20 ngày.

Lên kế hoạch chi tiết cho lựa chọn chủ động thất nghiệp, cô gái 9X sống 8 tháng thảnh thơi ở Đà Lạt không vướng bận tiền bạc hay công việc - Ảnh 2.

Thu Trà trong chuyến đi châu Âu kéo dài 20 ngày

Lên kế hoạch chi tiết cho lựa chọn chủ động thất nghiệp, cô gái 9X sống 8 tháng thảnh thơi ở Đà Lạt không vướng bận tiền bạc hay công việc - Ảnh 3.

Hiện Thu Trà chưa đi làm fulltime mà vẫn đang cân nhắc lại về công việc, cuộc sống. "Đôi khi dừng lại và ngắm cảnh cũng là một quyết định to lớn, người trẻ đâu phải lúc nào cũng phải bận bịu", chị tâm sự.

Ảnh: Nguyen Thi Thu Tra 

Theo Đinh Anh

Cùng chuyên mục
XEM