Lê Yên Thanh - Forbes Under 30: 19 tuổi tạo ứng dụng 2 triệu người dùng, bỏ Google về Việt Nam và cái bắt tay triệu đô với đại gia Hồ Xuân Năng

15/02/2022 09:51 AM | Kinh doanh

Trong 2 năm đại dịch Covid-19 hoành hành, Phenikaa MaaS cũng dùng chính công nghệ bản đồ của mình để hỗ trợ triển khai xe buýt bán thực phẩm lưu động và đặc biệt là bản đồ dịch tễ Covid-19.

Mới đây, tạp chí Forbes Việt Nam đã công bố danh sách Under 30 năm 2021. Một trong những gương mặt đại diện cho giới startup được lựa chọn vào danh sách này là Lê Yên Thanh – nhà sáng lập BusMap (hay Phenikaa MaaS). Điều này cũng khá dễ hiểu khi anh là một trong số ít những gương mặt startup có nhiều hoạt động tích cực và đóng góp nổi bật trong năm qua.

Forbes Việt Nam công bố danh sách under 30, vinh danh Rapper G-Ducky, CEO kỳ lân Sky Mavis, Founder TopCV, T.U.N.G Dining… - Ảnh 5.

Lê Yên Thanh

Năm sinh: 1994

Học vấn: Cử nhân Công nghệ thông tin, trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM)

Chức vụ: Nhà sáng lập - CEO ứng dụng BusMap (hay Phenikaa MaaS)

Chàng sinh viên tạo bản đồ free, bỏ việc ở Google về Việt Nam startup

Lê Yên Thanh sinh năm 1994, quê ở An Giang. Anh tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM). Từ ngày còn ngồi trên giảng đường, cậu sinh viên đã nghiên cứu và tạo ra ứng dụng BusMap.

"Hồi năm 2013, tôi đi xe buýt đi học. Khi ấy, công nghệ chưa phát triển và người ta phải sử dụng bản đồ giấy được dán ở các trạm dừng. Điều này gây khó khăn cho mọi người trong việc tìm cung đường di chuyển, vì Tp. HCM hay Hà Nội có đến hơn 100 tuyến xe. Lúc đó cũng chưa có ứng dụng nào giúp tra cứu chi tiết hay tìm đường đi. Ý tưởng tạo nên bản đồ dành cho xe buýt BusMap hình thành từ hoàn cảnh đó. Tôi nghiên cứu và phát triển ứng dụng cho đến ngày ra trường. Khi làm việc tại những công ty khác, tôi vẫn duy trì nó như một dự án cá nhân", Lê Yên Thanh chia sẻ trong bài phỏng vấn trước đó với chúng tôi.

Đến thời điểm tháng 6/2021, ứng dụng này đã chạm mốc 2 triệu người dùng mà gần như không mất tiền cho chi phí marketing, quảng cáo.

Lê Yên Thanh - Forbes Under 30: 19 tuổi tạo ứng dụng 2 triệu người dùng, bỏ Google về Việt Nam và cái bắt tay triệu đô với đại gia Hồ Xuân Năng - Ảnh 3.

Cũng từ thời đại học, cậu sinh viên đã tỏ rõ ý thích đối với những việc liên quan đến khởi nghiệp, xây dựng sản phẩm mới hơn là với làm công nghệ trong những dự án nhỏ trong các công ty công nghệ lớn. Tuy nhiên, nhận thức được nguồn lực chưa đủ để tự khởi nghiệp nên sau khi tốt nghiệp đại học, Lê Yên Thanh đi làm tại startup khác để học hỏi trước, rồi nâng dần độ khó, đảm nhiệm những vai trò chức vụ cao hơn: từ quản lý một nhóm làm công nghệ rồi thành CTO và sau đó là CEO của những startup khác.

Anh còn có thời gian làm việc tại nhiều startup cũng như thực tập tại Google Mỹ với mức lương 6.000 USD. Tuy nhiên không lâu sau, chàng trai 9x lựa chọn từ bỏ cơ hội nơi xứ người để trở về, xây dựng BusMap thành mô hình doanh nghiệp một cách nghiêm túc.

Đến tháng 3/2019, Lê Yên Thanh cùng những đồng đội của mình bắt đầu xây dựng lại mô hình kinh doanh cho BusMap để tham gia các cuộc thi khởi nghiệp và kêu gọi đầu tư.

Sau khi đạt giải Nhất cuộc thi Việt Startup Contest tại Nhật Bản, nhà sáng lập BusMap lọt vào "mắt xanh’ của giám khảo Lê Anh Sơn. Anh Sơn trở về Việt Nam và giữ chức Viện Phó Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa. Đây cũng là mối duyên giúp tạo nên thương vụ đầu tư triệu USD, đưa BusMap đến một ngã rẽ hoàn toàn mới. Chỉ vỏn vẹn 3 lần gặp mặt, Tập đoàn Phenikaa của ông Hồ Xuân Năng đã quyết định đầu tư 1,5 triệu USD vào đội ngũ của Lê Yên Thanh, đồng thời BusMap cũng đổi tên thành Phenikaa MaaS.

Đóng góp tích cực cho xã hội

Với sự hỗ trợ về nhiều mặt từ Tập đoàn Phenikaa, Lê Yên Thanh và đội ngũ đã xây dựng được mô hình kinh doanh để có thể thu lợi nhuận. Công nghệ bản đồ của CEO 9x được áp dụng vào quản lý xe buýt cho trường học, phát triển thành phố thông minh. Đối với B2B, Phenikaa MaaS đã có những khách hàng lớn như VinBus, Grab cùng một số doanh nghiệp tại Cảng Đà Nẵng, còn mảng B2G có Tp. HCM và Đà Nẵng. Thậm chí, startup này còn nhận được những hợp đồng từ khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên, với ứng dụng BusMap, Lê Yên Thanh kiên quyết và khẳng định sẽ luôn miễn phí cho người dùng.

Trong 2 năm đại dịch Covid-19 hoành hành, Phenikaa MaaS cũng dùng chính công nghệ bản đồ của mình để hỗ trợ triển khai xe buýt bán thực phẩm lưu động và đặc biệt là bản đồ dịch tễ Covid-19.

Lê Yên Thanh - Forbes Under 30: 19 tuổi tạo ứng dụng 2 triệu người dùng, bỏ Google về Việt Nam và cái bắt tay triệu đô với đại gia Hồ Xuân Năng - Ảnh 4.

Cuối năm 2020 - đầu năm 2021, công ty triển khai cho Đà Nẵng, Hải Dương khi hai địa phương này trở thành ổ dịch. Sau đó, một vài tỉnh thành khác cũng biết đến và muốn triển khai bản ứng dụng CovidMap. Tập đoàn Phenikaa và Phenikaa MaaS đã quyết định tài trợ miễn phí bản đồ cho các địa phương đó.

Trong tháng 7/2021, khi tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp trên cả nước, Phenikaa MaaS tiếp tục nhanh chóng mở rộng công tác hỗ trợ nhiều tỉnh thành triển khai miễn phí bản đồ dịch tễ Covid (CovidMap) như Lâm Đồng, An Giang, Đồng Nai và Hà Tĩnh. Được biết, Phenikaa MaaS đã hỗ trợ 15 tỉnh thành triển khai bản đồ CovidMap, hỗ trợ chính quyền và người dân địa phương kiểm soát, cập nhật thông tin kịp thời và chính xác về tình hình dịch bệnh.

Hoàng Thuỳ

Từ khóa:  Lê Yên Thanh
Cùng chuyên mục
XEM