Lễ tuyên thệ nhậm chức “trăm năm có một” của ông Biden

16/12/2020 11:00 AM | Thời sự

Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng tới. Tuy nhiên, những người lên kế hoạch tổ chức sự kiện này đang kêu gọi người dân Mỹ ở nhà vì Covid-19.

Lễ tuyên thệ nhậm chức “trăm năm có một” của ông Biden

Đội ngũ của Tổng thống đắc cử Biden lần đầu tiên khẳng định vào ngày 15-12 rằng ông sẽ tuyên thệ nhậm chức và phát biểu ở phía Tây của Điện Capitol, địa điểm đã được sử dụng trong những năm gần đây.

Những quan chức bầu cử khác cũng sẽ xuất hiện tại địa điểm này nhưng sự tham gia của họ sẽ bị hạn chế. Một cuộc diễu hành cũng sẽ được tổ chức nhưng nhiều khả năng mang hơi hướng trực tuyến nhiều hơn, với sự tham gia của người dân Mỹ trên khắp cả nước, tương tự đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ hồi tháng 8.

"Đây là khoảnh khắc trăm năm có một. Chúng tôi đang nỗ lực để mang lại sự trung thực và minh bạch. Chúng tôi nhận ra thời điểm hiện tại liên quan đến đại dịch, vì thế chúng tôi đang lên kế hoạch tổ chức buổi lễ rất khác với mọi năm" – Giám đốc điều hành lễ tuyên thệ nhậm chức Maju Marghese cho biết.

"Ý tưởng từ một số mô hình sự kiện mà các bạn đã thấy trong khủng hoảng Covid-19, từ màn hình tại các trận đấu NBA đến các góc quay khác nhau để theo dõi sự kiện tại nhà, là điều mà nhóm sáng tạo và kỹ thuật số của chúng tôi đang nghĩ đến" – ông Marghese cho biết thêm.

Hiện vẫn chưa rõ liệu tiệc trưa tuyền thống với các thành viên Quốc hội có được tổ chức sau lễ tuyên thệ nhậm chức, hay liệu đương kim Tổng thống Donald Trump có tổ chức tiệc trà thông lệ chào đón ông Biden tại Nhà Trắng trước buổi lễ hay không.

Trước đó, những phương án khác cũng đã được cân nhắc, bao gồm chuyển tổ chức lễ đến phía bên kia của Điện Capiol để ngăn đám đông tụ tập.

"Chúng tôi muốn không khí và các truyền thống của lễ tuyên thệ nhậm chức được tôn vinh. Một trong những điều đó là đảm bảo hình ảnh của Tổng thống đắc cử Biden và Phó Tổng thống đắc cử Harris tương tự hình ảnh người dân được nhìn thấy trong các buổi lễ trước đây. Tuy nhiên, chúng tôi muốn điều này theo cách có trách nhiệm" – ông Tony Allen, giám đốc điều hành lễ tuyên thệ nhậm chức, cho biết.

"Những chi tiết liên quan đến quy mô của buổi lễ vẫn đang được bàn bạc. Tuy nhiên, những lời khuyên tốt nhất từ giới chuyên gia khoa học sẽ được áp dụng để đảm bảo an toàn" – ông Allen cho biết thêm.

 Lễ tuyên thệ nhậm chức “trăm năm có một” của ông Biden  - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump chưa cho biết liệu ông có tham gia lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Joe Biden hay không. Ảnh: Reuters

Theo báo The Washington Post, hiện vẫn chưa rõ liệu sẽ có bất cứ cuộc họp sáng nào với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hay không, phần vì Covid-19 và phần vì đội ngũ của ông Biden chưa biết liệu ông Trump có đồng ý tham gia lễ tuyên thệ nhậm chức hay không.

"Tôi không muốn nói về vấn đề này" – Tổng thống Trump khẳng định trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 13-12, khi được hỏi liệu ông có tham gia buổi lễ hay không.

Thông thường, tiệc trà sẽ được tổ chức tại Nhà Trắng trước khi tổng thống đắc cử và tổng thống đương nhiệm cùng nhau đến Điện Capitol.

Nhà Trắng: Tổng thống Trump tiếp tục kiện kết quả bầu cử

Mặc dù cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn hôm 14-12 đã chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany khẳng định Tổng thống Trump chưa từ bỏ chiến dịch pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

"Tổng thống Trump vẫn tham gia vào các vụ kiện đang được tiến hành liên quan đến cuộc bầu cử. Cuộc bỏ phiếu hôm qua chỉ là một bước trong quá trình hiến pháp" – bà McEnany cho biết.

Cao Lực

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Ông chú Viettel' Lê Đăng Dũng lọt Top BXH CEO về thương hiệu thế giới, xếp trên cả CEO BMW, Uber: Tự hào quá Việt Nam ơi!

Brand Finance vừa công bố danh sách 250 CEO bảo vệ thương hiệu tốt nhất trong năm 2022. Danh sách này xuất hiện một cái tên Việt Nam, là ông Lê Đăng Dũng - nguyên Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ở vị trí 130.

Trung Quốc 'cuồng' sữa khiến cả thế giới chịu trận: Nuôi 13 triệu con bò, chiếm 2/3 lượng khí thải nhà kính, cố sản xuất vượt khả năng của tự nhiên

Tham vọng tăng gấp 3 lượng sữa tiêu thụ của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nặng nề đến môi trường thế giới bởi họ đang sản xuất sữa vượt khả năng cho phép của tự nhiên.

Quần quật làm 10 việc kiếm 300 triệu cho bố mẹ trong 3 tháng, "đốt" hơn 600 triệu đi du lịch NHƯNG 9X Hải Phòng không dám mua áo trên 200.000 đồng: "Tôi có giàu lên thì vẫn "phèn" thế thôi"

Vì "mê tiền" nên Nguyễn Thùy Trang làm việc nhiều khi quên ăn quên ngủ. Tuy nhiên, cô tự nhận thấy bản thân chưa hề tự do tài chính với mức thu nhập hiện tại.

Nhân sự đợi thưởng Tết rồi nhảy việc, Shark Phú bảo: Thưởng Tết chỉ là giọt nước tràn ly!

Nếu không đạt được kỳ vọng, họ sẽ tìm đến nơi làm việc khác, đó là suy nghĩ thông thường.

Đọc thêm