Lễ tri ân những người đã hiến xác của sinh viên Y nhìn vào ai cũng rợn tóc gáy, tìm hiểu câu chuyện đằng sau mới thấy ý nghĩa quá

26/12/2020 08:00 PM | Sống

Lễ tri ân những người đã hiến xác của sinh viên Y nhìn vào ai cũng rợn tóc gáy, tìm hiểu câu chuyện đằng sau mới thấy ý nghĩa quá

Lễ tri ân những người đã hiến xác của sinh viên Y nhìn vào ai cũng rợn tóc gáy, tìm hiểu câu chuyện đằng sau mới thấy ý nghĩa quá

Y dược là ngành học buộc sinh viên phải tiếp thu khối lượng kiến thức lớn từ nhiều nguồn học liệu, hình ảnh, các dạng mô phỏng cơ thể. Khi khoa học càng phát triển thì trong ngành Giải phẫu học, việc phẫu tích xác trở nên bắt buộc và phổ biến trong các trường ĐH Y khoa. Nhiều gia đình có người thân đã khuất, vì nhiều lý do mà họ đã quyết định hiến xác thân nhân để phục vụ cho việc nghiên cứu.

Để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn tới những người đã cao cả hiến mình cho Y học mà ý tưởng về lễ Macchabée ra đời. Hằng năm cứ đến dịp cuối năm là các trường Y lại tràn ngập không khí chuẩn bị chào đón ngày lễ quan trọng này. Mới đây nhất, ĐH Y Dược Cần Thơ đã tiếp nối truyền thống tốt đẹp trên và tổ chức thành công lễ hội Macchabée 2020, được biết, ngày ấn định tổ chức thường niên của ngôi trường này là vào thứ sáu cuối cùng của năm.

Lễ tri ân những người đã hiến xác của sinh viên Y nhìn vào ai cũng rợn tóc gáy, tìm hiểu câu chuyện đằng sau mới thấy ý nghĩa quá - Ảnh 1.

Sinh viên ĐH Y Dược Cần Thơ trong lễ Macchabée (Ảnh: FB Kiosk Thanh niên - CTUMP)

Sự kiện được tổ chức với nhiều hoạt động nhằm tri ân đến những người đã hiến xác mình cho công cuộc nghiên cứu Y học. Tại đây, các thi hài đã được khâu lại cẩn thận vết giải phẫu, phủ khăn trắng, choàng chuỗi hoa, xếp thẳng hàng. Không gian của buổi lễ cũng được trang hoàng sao cho trang nghiêm và ấm cúng nhất. Ngoài sự góp mặt của toàn thể sinh viên - giảng viên đang học tập, nghiên cứu, giảng dạy trong lĩnh vực Y khoa thì buổi lễ còn có sự hiện diện của gia đình những người được tri ân.

Buổi lễ cũng được trường ĐH Y Dược TP.HCM tổ chức hằng năm vào khoảng cuối tháng 12 âm lịch. Thường ngày, không gian phòng thực tập giải phẫu thường yên lặng, tĩnh mịch nhưng cứ đến dịp này thì mọi thứ lại trở nên trang trọng. Những người tham dự sẽ xếp hàng dài ngay ngắn, từng người bày tỏ lòng biết ơn với những "người thầy thầm lặng" đã cho họ cơ hội để được thực tập giải phẫu, qua đó giúp họ trở thành những bác sĩ lành nghề trong tương lai để cứu chữa những bệnh nhân khác.

Lễ tri ân những người đã hiến xác của sinh viên Y nhìn vào ai cũng rợn tóc gáy, tìm hiểu câu chuyện đằng sau mới thấy ý nghĩa quá - Ảnh 2.
Lễ tri ân những người đã hiến xác của sinh viên Y nhìn vào ai cũng rợn tóc gáy, tìm hiểu câu chuyện đằng sau mới thấy ý nghĩa quá - Ảnh 3.
Lễ tri ân những người đã hiến xác của sinh viên Y nhìn vào ai cũng rợn tóc gáy, tìm hiểu câu chuyện đằng sau mới thấy ý nghĩa quá - Ảnh 4.
Lễ tri ân những người đã hiến xác của sinh viên Y nhìn vào ai cũng rợn tóc gáy, tìm hiểu câu chuyện đằng sau mới thấy ý nghĩa quá - Ảnh 5.
Lễ tri ân những người đã hiến xác của sinh viên Y nhìn vào ai cũng rợn tóc gáy, tìm hiểu câu chuyện đằng sau mới thấy ý nghĩa quá - Ảnh 6.

Lễ hội Macchabée tại ĐH Y Dược TP.HCM (Ảnh website trường)


Macchabée là một hình tượng văn hóa độc đáo, phổ biến ở các nước phương Tây, thể hiện tính đa dạng trong nghi lễ và nghệ thuật tạo hình. Lễ hội mang tính nhân bản sâu sắc, thể hiện sự thương tiếc và chúc phúc của những người sống cho những người đã khuất, qua đó gửi gắm khát vọng hạnh phúc và bình đẳng đến tất cả mọi người.

Tại Việt Nam, lễ hội này được phục dựng từ năm 1990 do Giáo sư Nguyễn Quang Quyền, chủ nhiệm bộ môn Giải phẫu học tại ĐH Y Dược TP.HCM tổ chức và đặt tên là "Lễ tri ân những người đã hiến thân thể cho khoa học."

Vũ Trịnh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Facebook dần trở nên vô giá trị với những người dùng trẻ

Facebook chỉ được coi như một công cụ hoặc nghĩa vụ với gia đình thay vì một nền tảng thú vị với Gen Z.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Đọc thêm