Lê Thị Hiền - cựu đại úy từng "đại náo" sân bay, vừa bị khởi tố tội cướp tài sản là ai?

22/03/2022 17:19 PM | Xã hội

Cựu cán bộ công an Lê Thị Hiền - từng đại náo sân bay Tân Sơn Nhất vào tháng 08/2019 tiếp tục trượt dài trên con đường tội lỗi.

Hồi tháng 09/2019, vụ việc một nữ hành khách đi cùng con nhỏ, làm thủ tục chuyến bay của Vietnam Airlines, mắng xối xả nhân viên với lời lẽ khiếm nhã đã gây xôn xao dư luận thời gian dài.

Nữ hành khách sau đó đã bị xử phạt 200.000 đồng với hành vi gây rối trật tự nơi công cộng, tuy nhiên sau đó dư luận vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về hành vi và mức phạt áp dụng với nữ hành khách "đại náo sân bay". Câu chuyện này không chỉ dừng lại ở mức xử phạt vi phạm hành chính 200.000 đồng… mà là việc chấp hành quy định, văn hóa ứng xử nơi công cộng và tôn trọng người khác.

Đại uý công an nhưng thoá mạ người khác bằng những ngôn từ cay nghiệt nhất

Hành khách nữ trong vụ việc được xác định là bà Lê Thị Hiền (36 tuổi, trú tại Hà Nội). Thời điểm xảy ra vụ việc, bà Hiền đang làm thủ tục chuyến bay VN248 lộ trình TP.HCM - Hà Nội. 

Khi đó, bà Hiền mang hành lý quá tiêu chuẩn miễn cước nên đồng ý mang theo hành lý xách tay. Tuy nhiên, qua khâu an ninh soi chiếu, bà Hiền làm mất thẻ máy bay nên đến quầy check-in của Vietnam Airlines lớn tiếng đòi... trả vé với những lời lẽ văng tục.

Khi có người can ngăn, yêu cầu nói nhỏ, bà Hiền tiếp tục mắng "đây là việc của anh à. Hóng hớt à".

Khi bị mời về Cảng vụ Hàng không miền Nam giải quyết, bà Hiền tiếp tục có những lời văng tục với nhân viên an ninh. Thậm chí, đoạn video còn ghi lại cảnh bà Hiền đánh nhân viên an ninh nhưng la lên bị nhân viên hành hung.

Lê Thị Hiền - cựu đại úy từng đại náo sân bay, vừa bị khởi tố tội cướp tài sản là ai? - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Hiền có lời nói khiếm nhã với nhân viên sân bay. Ảnh cắt từ clip.

Quá trình làm việc với Cảng vụ hàng không miền Nam cũng xác định bà Lê Thị Hiền là cán bộ thuộc Đội Cảnh sát giao thông -Trật tự -Phản ứng nhanh (Công an quận Đống Đa).

Ngay sau khi thông tin bà Hiền là cán bộ công an nhưng lại có hành động, lời nói khiếm nhã với người khác đã khiến dư luận không khỏi bất bình, bức xúc.

Sự việc sau đó tiếp tục gây bức xúc trong dư luận một thời gian dài bởi ngay sau vụ việc, bà Lê Thị Hiền mới chỉ nhận kỷ luật Đảng bằng hình thức khai trừ (hình thức cao nhất).

Đến ngày 18/11, Đại úy Lê Thị Hiền chính thức bị giáng 2 cấp và yêu cầu xuất ngũ.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) cho hay, đối với trường hợp Đại úy Lê Thị Hiền, "Một cán bộ công an dù không mặc cảnh phục nhưng đã có hành vi xúc phạm, lăng mạ nhân viên hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất như vậy rõ ràng rất phản cảm, không chấp nhận được.

Hành vi của nữ Đại úy Hiền cho thấy không còn đủ tư cách, phẩm chất để đứng trong hàng ngũ công an nhân dân và việc cho ra khỏi ngành là cần thiết..."

Những hình thức xử phạt đối với bà Lê Thị Hiền phần nào đã xoa dịu được dư luận. Dù với tư cách là một nữ hành khách "bình thường" hay là cán bộ công an dù không mặc cảnh phục" thì những hành vi, lời nói của Lê Thị Hiền đều không thể chấp nhận.

“Loại mày ra ngoài gặp người khác người ta vả vào mặt mày. Loại này tôi phải chạy 5 triệu đồng facebook chửi con này, không có chồng thì ế chồng, có con thì dị tật...”.

“Anh định làm gì tôi à, anh đánh tôi đi, tôi đ… nói nhỏ được vì miệng tôi to, tôi phải ăn to nói lớn”.

"Lấy bỉm con tao mà đắp vào mặt....”.

Tiếp tục trượt dài trên con đường tội lỗi

Ngay sau khi bị giáng 2 cấp và yêu cầu xuất ngũ, Lê Thị Hiền chính thức ra khỏi ngành công an. Những tưởng đây sẽ là bài học "nhớ đời" cho Lê Thì Hiền về văn hóa ứng xử nơi công cộng và tôn trọng người khác. Thế nhưng cựu cán bộ công an một lần nữa trượt dài trên con đường tội lỗi.

Mới đây, Viện KSND quận Đống Đa (Hà Nội) vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 18 bị can về tội cướp tài sản trong vụ án xảy ra trên địa bàn quận.

Trong số các bị can, có Lê Thị Hiền.

Theo cáo trạng, năm 2019, bà Hiền và Vũ Anh Hoàng (31 tuổi, quê Quảng Ninh), Nguyễn Đức Thăng (30 tuổi, trú tại Hà Nội) cùng góp khoảng hơn 2 tỉ đồng mở quán Magic Lounge (đường Tôn Đức Thắng, Đống Đa) kinh doanh đồ uống, bóng cười.

Đến tháng 3-2020, Hoàng, Thăng, Hiền ký hợp đồng thuê Nguyễn Thị Minh Trang (29 tuổi, trú tại Hà Đông, Hà Nội) lên chương trình hoạt động cho quán với 3 mục tiêu phải đạt được trong 3 tháng.

Lê Thị Hiền - cựu đại úy từng đại náo sân bay, vừa bị khởi tố tội cướp tài sản là ai? - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Minh Trang tại cơ quan điều tra

Theo đó, tháng thứ nhất là xây dựng, tuyển chọn và đào tạo 50 nhân viên đặt bàn, 6 nhân viên phục vụ bàn, 1 bảo vệ… kèm điều kiện doanh số tháng phải đạt 1,6 tỉ đồng.

Tháng thứ 2 phải tuyển thêm 50 nhân viên đặt bàn, doanh số đạt 1,7 tỉ đồng. Tháng thứ 3 tuyển thêm 50 nhân viên đặt bàn, doanh số đạt 2 tỉ đồng...

Ngược lại, nếu sau 3 tháng không đạt được mục tiêu trong hợp đồng, Trang sẽ phải làm tiếp đến khi nào đạt được thì thôi.

Do dịch bệnh COVID-19, quán Magic không có khách nên Trang phải tiếp tục làm đến tháng 3-2021.

Trang dùng nữ nhân viên của quán lên các trang mạng xã hội Tinder, Badoo… hẹn hò, làm quen, lôi kéo khách đến quán rồi đưa các dịch vụ của quán (đồ ăn, uống, bóng cười...) lên. Sau đó, các nữ nhân viên sẽ bỏ trốn, để khách ở lại thanh toán tiền.

Đồng thời, quán thành lập "đội bảo an" gồm các nhân viên nam. Những người này có nhiệm vụ như "bảo kê", đánh, ép khách nếu không chịu trả tiền. Cách thức này trong quán gọi là "dí bill".

Nhờ vậy, trong tháng 3-2021, Trang hoàn thành tất cả các mục tiêu ký hợp đồng. Thấy vậy, nhóm cổ đông muốn ký thêm với Trang hợp đồng mới, mục tiêu để Trang tiếp tục đem lại lợi nhuận.

Trang nói với Hoàng và Thăng nếu chỉ tiêu doanh số cao như vậy sẽ phải đẩy mạnh áp dụng hình thức "dí bill".

Đồng thời, Trang lo sợ nếu làm mạnh như vậy "dễ liên quan đến pháp luật". Tuy nhiên, Hoàng, Thăng yêu cầu Trang đẩy mạnh hơn nữa để đạt được doanh thu, nếu liên quan đến pháp luật đã có ban cổ đông đứng ra giải quyết.

Sau khi thỏa thuận thống nhất, Hoàng, Thăng trao đổi lại với Hiền, mỗi tháng sẽ trích từ doanh thu 31 triệu đồng để Hiền chi cho các "quan hệ đối ngoại, đảm bảo cho các vi phạm của quán không bị cơ quan chức năng xử lý".

Qua theo dõi hoạt động của quán cùng thông tin trên mạng xã hội cũng như nghe Đinh Quốc Dũng báo cáo lại, Hoàng, Hiền, Thăng biết Trang đang đẩy mạnh hoạt động sử dụng mạng xã hội Tinder để lôi kéo khách đến rồi "dí bill".

Đã xảy ra việc nhân viên đánh khách khi họ không chịu trả tiền vì bị "dí bill" nên quán bị "bóc phốt" trên các trang mạng xã hội… Trong vụ việc, một nam thanh niên (22 tuổi, quê Từ Sơn, Bắc Ninh) bị nhân viên quán "dí bill" với tổng số tiền gần 39 triệu đồng, Hiền đã trực tiếp xuống quán để "giải quyết".

Sau đó Hiền nhắn tin cho Nguyễn Tiến Dũng để dặn "gặp những khách có quan hệ như thế thì đừng dí bill". Cơ quan điều tra xác định, từ 31-3 đến 14-4-2021, các bị can đã thực hiện 4 vụ cướp tài sản, chiếm đoạt tổng số hơn 84 triệu đồng.

Theo P.V

Cùng chuyên mục
XEM