Giá lợn hơi tăng phi mã, tiểu thương 'treo' sập, nghỉ bán

24/12/2019 10:41 AM | Thời sự

Nhiều ngày qua, giá thịt lợn hơi ở Nghệ An tăng rất mạnh, đẩy giá thịt lợn tại các chợ dân sinh tăng cao, sức mua giảm khiến nhiều tiểu thương kinh doanh thịt lợn chấp nhận nghỉ bán, chờ thị trường bình ổn.

Giá lợn hơi tăng phi mã, tiểu thương 'treo' sập, nghỉ bán
Nhiều tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở các chợ TP Vinh phải nghỉ bán vì giá thịt lợn tăng quá cao.

Theo khảo sát của PV VTC News, giá thịt lợn hơi ở TP Vinh (Nghệ An) đang gần chạm mốc 100.000 đồng/kg, khiến cả người bán và người mua đều gặp khó. Nhiều tiểu thương buôn bán thịt lợn ở thành phố Vinh đành nghỉ bán vì tiền lãi không được bao nhiêu…

Cụ thể, tại TP Vinh, giá lợn hơi dao động từ 93.000 - 98.000 đồng/kg, lợn móc hàm lên đến 115.000 - 125.000 đồng/kg trong khi giá bán lẻ dao động từ 150.000 - 180.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Nhì, chủ một lò mổ thịt lợn ở TP Vinh cho biết, trước đây mỗi ngày nhà bà mổ 30-40 con lợn, thì nay lò mổ phải đóng cửa. Nguyên nhân là do giá lợn hơi tăng "phi mã", chỉ trong vòng một tuần qua đã tăng 25.000 - 30.000 đồng/kg khiến lượng khách giảm mạnh, lò mổ phải bù lỗ, không thể duy trì hoạt động.

"Làm ăn thì phải có lãi. Đằng này, cứ mỗi con lợn tăng giá khoảng 500.000 đồng so với trước. Trong khi đó, giá thịt không thể tăng quá cao, tính ra lò mổ phải bù lỗ 300.000 - 400.000 đồng/con nên đành đóng cửa để không phải bù chi phí. Cũng chưa biết khi nào mở cửa trở lại vì giá lợn hơi tăng từng ngày như hiện nay thì không thể cầm cự được", bà Nhì cho biết.

Không chỉ nhiều lò mổ ngừng hoạt động mà nhiều tiểu thương bán lẻ ở các chợ TP Vinh cũng nghỉ bán, chờ giá lợn "hạ nhiệt" mới dám bán trở lại.

Chị Thủy, tiểu thương ở chợ Ga Vinh chia sẻ, giá thịt lợn tăng nên người mua giảm mạnh, mỗi ngày chị chỉ bán được khoảng 15-25kg. Do kinh doanh khó khăn nên chị cũng như nhiều tiểu thương khác trong chợ phải nghỉ bán vì ít khách, hoặc có khách nhưng lãi không cao. Theo chị Thủy, trước đây bình quân mỗi ngày sạp của chị bán được 40-50kg thì giờ chỉ bán được khoảng 15-25kg nên số tiền lãi không được bao nhiêu.

Giá lợn hơi tăng phi mã, tiểu thương treo sập, nghỉ bán - Ảnh 1.

Một tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở chợ dân sinh TP Vinh.

Theo quan sát của PV VTC News, số lượng tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở nhiều chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Vinh đã giảm nhiều, có nơi thậm chí chỉ còn khoảng 1/3 so với trước đây.

Ông Võ Văn Quý - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Thủy (Thanh Chương, Nghệ An) cho biết, theo quy luật, thời điểm cuối năm, nhu cầu về thịt lợn để chế biến các món ăn Tết tăng cao. Trên thực tế, do giá cao nên người tiêu dùng lựa chọn các thực phẩm khác thay thế thịt lợn như: bò, gà… nên sức tiêu thụ mặt hàng này chậm và giảm 20% so với trước.

Giá lợn hơi tăng phi mã, tiểu thương treo sập, nghỉ bán - Ảnh 2.

Giá tăng cao, cùng với tâm lý dịch tả châu Phi nên sức mua thịt lợn giảm.


Ông Đặng Văn Minh – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Nghệ An cho biết, dịch tả lợn châu Phi vẫn đang xuất hiện ở một số nơi của tỉnh Nghệ An. Do đó về việc tái đàn chăn nuôi lợn, tỉnh đang chỉ đạo phải thận trọng, thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Chỉ những doanh nghiệp lớn, đảm bảo an toàn sinh học thì mới cho phép tái đàn, tăng đàn, còn những người chăn nuôi nhỏ lẻ nếu không đảm bảo thì sẽ không cho tái đàn.

Theo yêu cầu của tỉnh, các địa phương phải kiểm soát giết mổ, thịt lợn bán tại các chợ phải có dấu kiểm dịch thú y. Về giá bán thịt lợn thì theo giá thị trường.

Theo Trần Lộc

VTC News

Từ khóa:  thịt lợn
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau chuỗi siêu thị BigC, đến lượt chuỗi điện máy Nguyễn Kim chính thức về tay gia tộc tỷ phú Thái

Tập đoàn Central Retail của Thái Lan sở hữu gần 40% vốn tại Nguyễn Kim từ năm 2015 và đến giữa năm 2019 vừa qua đã tăng tỷ lệ sở hữu lên 81,53%, qua đó hoàn tất thương vụ thâu tóm và bắt đầu hợp nhất kết quả kinh doanh của Nguyễn Kim vào kết quả của cả tập đoàn.

Câu chuyện kinh doanh

Ái nữ nhà Tân Hiệp Phát chi 300 tỷ đồng mua cổ phiếu, trở thành cổ đông lớn của Yeah1

Trong 3 ngày 17/2, 18/2 và 19/2, bà Trần Uyên Phương đã mua xong 6,05 triệu cổ phiếu của Yeah1 từ tay Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống và Tổng giám đốc Đào Phúc Trí để trở thành cổ đông lớn.

Nóng: TP.HCM đề xuất học sinh mầm non đến THCS, THPT nghỉ đến 15/3 (trừ cuối cấp)

Chiều 25/2, TP. HCM họp với các sở ngành và 24 quận huyện để đưa ra giải pháp hiệu quả chống dịch Covid -19. Sở GD&ĐT thành phố đã đề xuất phương án cho học sinh các bậc học khác nhau trở lại trường.

Đọc thêm