Lão nông Đồng Tháp gây ngạc nhiên với xoài kiểng độc lạ

18/05/2019 07:36 PM | Thời sự

Sau thời gian đình đám với đặc sản quýt hồng lên chậu, hay còn gọi là “quýt hồng kiểng”, người trồng cây kiểng Đồng Tháp tiếp tục gây ngạc nhiên với xoài kiểng (xoài cảnh).

Lão nông Đồng Tháp gây ngạc nhiên với xoài kiểng độc lạ

Người trồng xoài mới bắt đầu với sáng tạo đưa cây xoài trồng trong chậu kiểng (chậu cảnh) hứa hẹn nhiều thú vị cho mặt hàng cây kiểng.

Người khởi xướng đưa xoài vào chậu kiểng là ông Lê Phước Tánh, 68 tuổi, xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp). Sinh ra và lớn lên giữa thủ phủ xoài của Đồng Tháp ông Tánh có kỹ năng trồng xoài giỏi, cộng thêm năng khiếu và đam mê chơi cây kiểng mấy năm trước ông Tánh sáng kiến và bắt đầu thử nghiệm đưa cây xoài vào chậu kiểng.

 Lão nông Đồng Tháp gây ngạc nhiên với xoài kiểng độc lạ - Ảnh 1.

Xoài sau khi đưa vào chậu, được uốn tỉa cành, nhánh. Ảnh: Lục Tùng

Cũng giống như lĩnh vực hoa kiểng, ông Tánh bắt tay vào xoài kiểng theo 2 dạng: Xoài kiểng cành nhánh dáng trực và xoài kiểng thế. Với xoài kiểng thế, ông chọn những cây xoài có bộ rễ đẹp, hoặc tiềm ẩn dáng đẹp rồi ra tay cắt tỉa để thành cây xoài kiểng có dáng bay, dáng hồi...

 Lão nông Đồng Tháp gây ngạc nhiên với xoài kiểng độc lạ - Ảnh 2.

Do cây giòn nên việc uốn tỉa đòi hỏi rất công phu. Ảnh: Lục Tùng

 Lão nông Đồng Tháp gây ngạc nhiên với xoài kiểng độc lạ - Ảnh 3.

Thành phẩm của công đoạn uốn tỉa nhánh. Ảnh: Lục Tùng

Theo ông Tánh, với loại này, cần nhiều thời gian và công chăm sóc nên giá bán cao, từ 5-7 triệu đồng/cây với ít nhất 3 chùm trái. Vì vậy, ông nghiên cứu thêm việc đưa xoài cành nhánh vào chậu để bán với giá rẻ hơn.

Đầu tiên, ông mua xoài ghép từ các cơ sở cây giống về trồng. 2 năm sau, đưa vào chậu uốn cành, tỉa nhánh rồi dưỡng lấy trái. Giá bán dao động 2,5 - 3 triệu đồng/chậu.

 Lão nông Đồng Tháp gây ngạc nhiên với xoài kiểng độc lạ - Ảnh 4.

Ông Tánh bên cây xoài kiểng có dáng bay. Ảnh: Lục Tùng

 Lão nông Đồng Tháp gây ngạc nhiên với xoài kiểng độc lạ - Ảnh 5.

Để có cây xoài dáng đẹp, ông Tánh phải mạnh dạn cắt tỉa nhiều cành nhánh. Ảnh: Lục Tùng

Mỗi cây xoài kiểng được ông Tánh ghép ít nhất 3 giống xoài (thường là xoài Cát Chu, cát Hòa Lộc và xoài Đài Loan). Tất cả đều được dùng bao giấy bao trái vừa hạn chế côn trùng gây hại, vừa tạo cho da quả xoài có màu vàng đẹp mắt, phù hợp với ngày Tết nên rất được nhiều người ưa thích.

 Lão nông Đồng Tháp gây ngạc nhiên với xoài kiểng độc lạ - Ảnh 6.

Để có đế xoài đẹp, ông Tánh chọn lựa từ nhiều cây đã trồng lâu năm trong vườn nhà, hoặc mua từ nhiều nơi về. Ảnh: Lục Tùng

 Lão nông Đồng Tháp gây ngạc nhiên với xoài kiểng độc lạ - Ảnh 7.

Cận cảnh gốc xoài đẹp. Ảnh: Lục Tùng

 Lão nông Đồng Tháp gây ngạc nhiên với xoài kiểng độc lạ - Ảnh 8.

Xoài kiểng phải đảm bảo tươi tốt để có thể điều khiển cho trái đúng dịp Tết. Ảnh: Lục Tùng

Từ hiệu quả của ông Tánh, chính quyền xã Tân Thuận Tây tạo điều kiện, giúp nhiều nhà vườn bén rễ với xoài kiểng với quy mô lớn. Hy vọng Tết nguyên đán năm nay Đồng Tháp sẽ có thêm mặt hàng xoài kiểng mang tính thương mại cao trên thị trường hoa kiểng.

Theo Lục Tùng

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm