Lão nông chăn vịt nửa chữ tiếng Anh cũng không biết trở thành Tiến sĩ, giảng viên đại học sau 20 năm phấn đấu

26/12/2018 10:58 AM | Nghề nghiệp

Ông Li Mingyong cho biết bí quyết thành công của ông là không sợ thất bại và quyết tâm đạt được mục tiêu đã đặt ra.

Li Mingyong đã trở thành một cái tên được nhắc đến nhiều trong những ngày qua ở Trung Quốc sau khi ông có được tấm bằng Tiến sĩ và giảng dạy tại một trường đại học ở miền nam Trung Quốc. Điều đáng nói là ông đạt được thành tích trên từ một xuất phát điểm khiêm tốn và trường hợp của ông đã trở thành nguồn cảm hứng cũng như động lực phấn đấu cho các bạn trẻ.

Ông Li sinh ra ở một ngôi làng hẻo lánh của huyện Mi Đàm, tỉnh Quý Châu. Năm 16 tuổi, ông buộc phải nghỉ học giữa chừng (mặc dù luôn nằm trong top 3 học sinh giỏi của lớp) vì phải đi làm kiếm tiền trả nợ sau khi một thành viên trong gia đình ông lâm bệnh nặng.

Chia sẻ với báo chí, ông Li cho biết: "Đầu tiên, tôi làm công nhân xây dựng rồi trở về nhà nuôi vịt và trồng thuốc lá. Tôi đã làm việc cật lực trong 5 năm để trả hết các khoản nợ của gia đình".

Năm 1999, ông làm bảo vệ tại trường Đại học Quý Châu và bị thu hút bởi không khí học tập nơi đây đến nỗi ông quyết định đi học trở lại. Trong khoảng hai năm, ban ngày ông tranh thủ thời gian nghỉ để học và tiếp tục học sau 11:30 tối khi đã tan ca làm.

Không lâu sau, ông được nhận vào một khóa học liên kết không yêu cầu học toàn thời gian tại một khoa của một trường Đại học dành cho người lớn tự học. Hai năm sau, ông tiếp tục được nhận vào một khóa học cử nhân.

Tuy nhiên, ông nhận ra rằng những khóa học tự học như vậy không giúp ích nhiều cho việc tìm được một công việc tốt. Vì vậy, ông đặt mục tiêu mới là lấy bằng thạc sĩ để có thể trở thành giảng viên trong tương lai.

Lão nông chăn vịt nửa chữ tiếng Anh cũng không biết trở thành Tiến sĩ, giảng viên đại học sau 20 năm phấn đấu - Ảnh 1.

Ông Li là một giảng viên nhiệt tình hỗ trợ sinh viên.

Theo ông, việc được nhận vào một chương trình thạc sĩ khó hơn rất nhiều so với việc vượt qua kỳ thi dành cho người lớn tự học. Vốn tiếng Anh của ông gần như bằng 0 và ông đã cố gắng mở rộng từ vựng bằng một cuốn từ điển 8.000 từ và đọc thêm sách tiếng Anh gốc. Ông thi trượt đến hai lần, mặc dù vậy, khi bạn bè khuyên ông từ bỏ, ông vẫn muốn thử lần thứ ba.

Sự quyết tâm và chăm chỉ của ông cuối cùng cũng được đền đáp. Năm 2007, ông được nhận vào một chương trình thạc sĩ tại trường Đại học Quý Châu. Sau khi tốt nghiệp, ông chuyển đến Đại học Giáo dục Quý Châu để dạy học tại khoa tiếng Anh.

Ông cho biết mình đến thư viện để học từ 7 giờ sáng, tập thể dục trong khoảng một tiếng vào buổi chiều và tiếp tục học đến tận nửa đêm, thói quen đã được ông duy trì trong suốt những năm sau đại học.

Một học sinh cho biết thầy Li đã làm việc rất chăm chỉ, nhiệt tình hỗ trợ sinh viên trong khi vừa chuẩn bị cho kỳ thi để trở thành Tiến sĩ và vừa chăm sóc cho cha mình.

Một lần nữa, sau hai lần thất bại, ông Li đã được nhận vào một chương trình Tiến sĩ tại Đại học Sư phạm trung ương năm 2015. Mùa hè năm nay, ông tốt nghiệp và trở về Đại học Giáo dục Quý Châu để giảng dạy bộ môn văn hóa và truyền thông.

Khi được hỏi về những điều ông coi trọng nhất trong suốt quá trình phấn đấu để đạt được thành tích như ngày nay, ông cho biết đó là sự tự tin, kỷ luật và kiên trì. Ông chia sẻ: "Tôi không cho rằng mình là một người truyền cảm hứng. Mọi người đều có thể nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu đã đề ra. Sẽ có những lần thất bại khiến bạn muốn bỏ cuộc nhưng sự kiên trì sẽ giúp bạn đến gần hơn với thành công".

Gia Vũ

Theo SCMP

Từ khóa:  tiến sĩ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn TPHCM chống dịch

Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới (nếu có).

Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đồng loạt treo hashtag #WeApologize, thay mặt đồng nghiệp xin lỗi cộng đồng

Rất nhiều tiếp viên và nhân viên của Vietnam Airlines đã treo hashtag #WeApologize trên mạng xã hội, thay mặt người đồng nghiệp của mình (BN 1342) xin lỗi cộng đồng và bày tỏ hy vọng được đối xử thấu cảm, văn minh.

Công bố danh tính tiếp viên Vietnam Airlines vi phạm và kết quả xét nghiệm 4 cô giáo ở quận 6

Tại cuộc họp báo tối 1-12, Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm bệnh nhân 1342, trong khi Sở Y tế TP nêu rõ những vi phạm của tiếp viên Vietnam Airlines này trong cả giai đoạn cách ly tập trung lẫn tại nhà.

Đọc thêm