Lão nông chăn vịt nửa chữ tiếng Anh cũng không biết trở thành Tiến sĩ, giảng viên đại học sau 20 năm phấn đấu

26/12/2018 10:58 AM | Nghề nghiệp

Ông Li Mingyong cho biết bí quyết thành công của ông là không sợ thất bại và quyết tâm đạt được mục tiêu đã đặt ra.

Lão nông chăn vịt nửa chữ tiếng Anh cũng không biết trở thành Tiến sĩ, giảng viên đại học sau 20 năm phấn đấu

Li Mingyong đã trở thành một cái tên được nhắc đến nhiều trong những ngày qua ở Trung Quốc sau khi ông có được tấm bằng Tiến sĩ và giảng dạy tại một trường đại học ở miền nam Trung Quốc. Điều đáng nói là ông đạt được thành tích trên từ một xuất phát điểm khiêm tốn và trường hợp của ông đã trở thành nguồn cảm hứng cũng như động lực phấn đấu cho các bạn trẻ.

Ông Li sinh ra ở một ngôi làng hẻo lánh của huyện Mi Đàm, tỉnh Quý Châu. Năm 16 tuổi, ông buộc phải nghỉ học giữa chừng (mặc dù luôn nằm trong top 3 học sinh giỏi của lớp) vì phải đi làm kiếm tiền trả nợ sau khi một thành viên trong gia đình ông lâm bệnh nặng.

Chia sẻ với báo chí, ông Li cho biết: "Đầu tiên, tôi làm công nhân xây dựng rồi trở về nhà nuôi vịt và trồng thuốc lá. Tôi đã làm việc cật lực trong 5 năm để trả hết các khoản nợ của gia đình".

Năm 1999, ông làm bảo vệ tại trường Đại học Quý Châu và bị thu hút bởi không khí học tập nơi đây đến nỗi ông quyết định đi học trở lại. Trong khoảng hai năm, ban ngày ông tranh thủ thời gian nghỉ để học và tiếp tục học sau 11:30 tối khi đã tan ca làm.

Không lâu sau, ông được nhận vào một khóa học liên kết không yêu cầu học toàn thời gian tại một khoa của một trường Đại học dành cho người lớn tự học. Hai năm sau, ông tiếp tục được nhận vào một khóa học cử nhân.

Tuy nhiên, ông nhận ra rằng những khóa học tự học như vậy không giúp ích nhiều cho việc tìm được một công việc tốt. Vì vậy, ông đặt mục tiêu mới là lấy bằng thạc sĩ để có thể trở thành giảng viên trong tương lai.

Lão nông chăn vịt nửa chữ tiếng Anh cũng không biết trở thành Tiến sĩ, giảng viên đại học sau 20 năm phấn đấu - Ảnh 1.

Ông Li là một giảng viên nhiệt tình hỗ trợ sinh viên.

Theo ông, việc được nhận vào một chương trình thạc sĩ khó hơn rất nhiều so với việc vượt qua kỳ thi dành cho người lớn tự học. Vốn tiếng Anh của ông gần như bằng 0 và ông đã cố gắng mở rộng từ vựng bằng một cuốn từ điển 8.000 từ và đọc thêm sách tiếng Anh gốc. Ông thi trượt đến hai lần, mặc dù vậy, khi bạn bè khuyên ông từ bỏ, ông vẫn muốn thử lần thứ ba.

Sự quyết tâm và chăm chỉ của ông cuối cùng cũng được đền đáp. Năm 2007, ông được nhận vào một chương trình thạc sĩ tại trường Đại học Quý Châu. Sau khi tốt nghiệp, ông chuyển đến Đại học Giáo dục Quý Châu để dạy học tại khoa tiếng Anh.

Ông cho biết mình đến thư viện để học từ 7 giờ sáng, tập thể dục trong khoảng một tiếng vào buổi chiều và tiếp tục học đến tận nửa đêm, thói quen đã được ông duy trì trong suốt những năm sau đại học.

Một học sinh cho biết thầy Li đã làm việc rất chăm chỉ, nhiệt tình hỗ trợ sinh viên trong khi vừa chuẩn bị cho kỳ thi để trở thành Tiến sĩ và vừa chăm sóc cho cha mình.

Một lần nữa, sau hai lần thất bại, ông Li đã được nhận vào một chương trình Tiến sĩ tại Đại học Sư phạm trung ương năm 2015. Mùa hè năm nay, ông tốt nghiệp và trở về Đại học Giáo dục Quý Châu để giảng dạy bộ môn văn hóa và truyền thông.

Khi được hỏi về những điều ông coi trọng nhất trong suốt quá trình phấn đấu để đạt được thành tích như ngày nay, ông cho biết đó là sự tự tin, kỷ luật và kiên trì. Ông chia sẻ: "Tôi không cho rằng mình là một người truyền cảm hứng. Mọi người đều có thể nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu đã đề ra. Sẽ có những lần thất bại khiến bạn muốn bỏ cuộc nhưng sự kiên trì sẽ giúp bạn đến gần hơn với thành công".

Gia Vũ

Theo SCMP

Từ khóa:  tiến sĩ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giải mã sự bứt tốc của VPBank: Chỉ hơn 10 năm, nhà băng tầm trung 'lột xác' vươn lên top đầu khối tư nhân, vượt mặt nhiều ngân hàng “đồng trang lứa” như thế nào?

Năm 2020, VPBank giữ vị trí ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có doanh thu (TOI) lớn nhất thị trường đạt hơn 39 nghìn tỷ đồng. Các chỉ số hiệu quả tiếp tục ở nhóm dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, với ROA đạt 2,6%và ROE đạt 22%.

Là khách hàng VIP của Vietcombank như Thuỷ Tiên sẽ được hưởng đặc quyền gì? Điều kiện trở thành VIP như thế nào?

Chi nhánh Nam Sài Gòn - nơi nữ ca sĩ Thuỷ Tiên dự kiến livestream sao kê vào ngày 17/9 tới, cũng là 1 trong 11 chi nhánh dành cho khách hàng ưu tiên của Vietcombank.

Bị chê “nhàm chán” nhưng iPhone 13 vẫn sẽ bán chạy, tiền sẽ lại đổ về túi Apple thôi!

Vừa ra mắt nhưng iPhone 13 đã bị chê là nhàm chán, không có nhiều thay đổi quá nổi bật.

Thêm một doanh nghiệp gia nhập "họ Louis": Louis Land vừa bất ngờ trở thành cổ đông lớn tại Thuduc House

Cổ phiếu của Thuduc House đã tăng trần 5 phiên liên tiếp, giá tăng 38% lên 10.800 đồng/cổ phiếu, cao nhất kể từ đầu năm.

Đọc thêm