‘Lão làng’ của Haidilao: Xuất thân nông thôn, trình độ học vấn cấp 2, làm phục vụ bàn, nhưng khiến Chủ tịch 5 lần 7 lượt chiêu mộ, cuối cùng trở thành tỷ phú giàu có

14/06/2022 11:58 AM | Sống

Một cô gái nông thôn không được học hành, sau nhiều năm làm việc chăm chỉ đã trở thành nữ tỷ phú, thành công không phải ngẫu nhiên mà có, và trường hợp của Dương Lệ Quyên cũng vậy.

Vào ngày 26/9/2018, Haidilao, hệ thống chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng khắp Trung Quốc chính thức được phát hành công khai lần đầu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông. Sau khi công ty được niêm yết, giá trị tài sản của vợ chồng Trương Dũng, chủ sở hữu nhà hàng lẩu này đã tăng lên 60 tỷ nhân dân tệ, CEO Trương Dũng đồng thời cũng ghi tên mình vào danh sách top 50 người giàu nhất Trung Quốc.

Ngoài vợ chồng Trương Dũng, nhiều nhân viên trong công ty cũng hiện thực hóa được giấc mơ trở nên giàu có "chỉ sau một đêm". Tất nhiên, người thắng lớn nhất là "nhân viên phục vụ" Dương Lệ Quyên, người đã làm việc ở Haidilao trong suốt 25 năm.

Là một trong những nhân viên sớm nhất của Haidilao, Dương Lệ Quyên từ một nhân viên phục vụ trở thành tổng giám đốc sở hữu cổ phần của công ty, ngày công ty được phát hành công khai lần đầu, giá trị tài sản ròng của Dương Lệ Quyên đạt tới 3 tỷ đô la Hồng Kông.

Tên của Dương Lệ Quyên cũng xuất hiện trong danh sách những người giàu của trang Huruns vào năm 2018.

Tuy nhiên, khác với những người giàu có xuất phát điểm cao, Dương Lệ Quyên được sinh ra ở nông thôn, cô bỏ học từ năm cấp 2, hoàn toàn là một "tỷ phú tự thân", đi từ chức vụ thấp nhất lên chức tổng giám đốc.

Một cô gái nông thôn không được học hành, sau nhiều năm làm việc chăm chỉ đã trở thành nữ tỷ phú, thành công không phải ngẫu nhiên mà có, và trường hợp của Dương Lệ Quyên cũng vậy.

‘Lão làng’ của Haidilao: Xuất thân nông thôn, trình độ học vấn cấp 2, làm phục vụ bàn, nhưng khiến Chủ tịch 5 lần 7 lượt chiêu mộ, cuối cùng trở thành tỷ phú giàu có - Ảnh 1.

Dương Lệ Quyên cùng CEO Trương Dũng của Haidilao

01. Chọn đúng phương hướng, tìm đúng ông chủ

Dương Lệ Quyên sinh ra trong một gia đình nông dân bình thường ở tỉnh Tứ Xuyên, trước cô còn có hai người anh trai, nhưng hai người anh trai này không mang lại nhiều hạnh phúc cho Dương Lệ Quyên.

Khi Dương Lệ Quyên còn học trung học cơ sở, hai người anh trai của cô đều gặp thất bại trong kinh doanh, điều này khiến gia đình vốn không giàu có lại càng thêm khó khăn.

Mặc dù rất ham học nhưng lý tưởng của cô ấy lại là vô giá trị khi phải đối mặt với thực tế. Để phụ giúp gia đình, cô buộc phải gián đoạn việc học và đi làm thêm bên ngoài.

Ở bất kỳ thời đại nào, việc kiếm sống đều là điều không hề dễ dàng đối với những người không có nền tảng và học vấn, với Dương Lệ Quyên cũng vậy. Khi mới bước chân ra xã hội, cô chỉ tìm được một công việc tay chân là làm "bồi bàn".

Nhưng mặc dù chỉ là một người phục vụ, Dương Lệ Quyên rất tham vọng. Không chỉ siêng năng, cô còn rất thông minh và hiếm khi mắc lỗi trong công việc.

Không lâu sau đó, nỗ lực của Dương Lệ Quyên đã được đền đáp. Vào thời điểm đó, lương hàng tháng của nhân viên phục vụ chỉ khoảng 80 tệ, nhưng Dương Lệ Quyên lại có thể nhận được 120 tệ một tháng.

Thực ra, suy nghĩ của Dương Lệ Quyên khi đó rất đơn giản, cô chỉ muốn làm việc chăm chỉ và giúp đỡ gia đình trả nợ, cộng thêm việc tuổi đời còn rất trẻ, cô chưa nghĩ đến việc mình sẽ làm gì trong tương lai.

Nhưng cô không bao giờ tưởng tượng được rằng chính công việc khiêm tốn này, lại giúp cô gặp được một người mà sau này đã thay đổi vận mệnh của cô.

Tại nhà hàng nơi Dương Lệ Quyên làm việc, cô gặp Trương Dũng, chủ của một "nhà hàng lẩu".

Thời gian đó, Trương Dũng thường đến các nhà hàng để ăn uống, dần dần hai người thành quen. Sự thông minh và cần cù của Dương Lệ Quyên đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Trương Dũng, và tình cờ là nhà hàng lẩu của anh ấy sắp mở rộng kinh doanh và cũng đang cần tuyển nhân viên.

Vì vậy, Trương Dũng đã ngỏ lời với Dương Lệ Quyên, anh hỏi cô ấy: "Em có muốn làm việc trong một nhà hàng lẩu không? Mức lương cũng sẽ cao hơn trong một quán ăn như này."

Đáng tiếc là lời mời của Trương Dũng đã bị từ chối, bởi Dương Lệ Quyên đã làm việc ở đây khá lâu, cô không muốn nghỉ việc. Có thể thấy rằng Dương Lệ Quyên là một người rất coi trọng tình nghĩa.

Nhưng sau đó nhà hàng có nhiều biến động, Dương Lệ Quyên buộc phải cân nhắc một đường lui cho mình, lúc này cô mới nghĩ đến Trương Dũng, và đến nhà hàng lẩu với tâm lý muốn thử sức.

Sự xuất hiện của cô đã được Trương Dũng chào đón nồng nhiệt, vì đã có kinh nghiệm nên cô không cần thử việc, cô đồng thời cũng là lứa nhân viên phục vụ đầu tiên ở Haidilao.

Sau một năm phát triển, quán lẩu đã trở nên phổ biến trong quận, mở rộng quy mô từ 4 bàn lên 20 bàn. Ông chủ Trương Dũng rất có trách nhiệm, tận tay chỉ dạy cho Dương Lệ Quyên và các nhân viên khác việc hình thành thói quen ghi nhật ký, họ phải viết ra những điều tốt và xấu trong cách phục vụ của mình để sửa và tiến bộ hơn.

Ngoài ra, Trương Dũng cũng khuyến khích mọi người nên học hỏi, Dương Lệ Quyên được truyền cảm hứng từ ông chủ, cô vừa đúc kết kinh nghiệm từ công việc và vừa học hỏi kiến ​​thức qua sách vở.

Trương Dũng không chỉ dẫn dắt Dương Lệ Quyên và những người khác từng bước phát triển mà còn rất quan tâm đến nhân viên. Có một lần, gia đình Dương Lệ Quyên cần gấp 800 nhân dân tệ để trả nợ, Trương Dũng đã trả tiền giúp cô và cũng không yêu cầu cô phải trả lại tiền cho mình.

Mặc dù rất tháo vát, nhưng Dương Lệ Quyên cũng không phải người sắt, cô cũng có lúc không chịu được áp lực, đặc biệt là trong lần đi Tây An, vì áp lực quá lớn, lợi nhuận nhà hàng chi nhánh cho ra không lý tưởng, Dương Lệ Quyên đã rất suy sụp, cô vừa gọi điện cho Trương Dũng vừa khóc: "Anh Trương, em không chịu được áp lực nữa, em muốn xin nghỉ việc."

Đầu dây bên kia là những lời an ủi: "Kinh doanh không tốt thì chúng ta từ từ làm, nhưng trốn tránh như vậy là không tốt đâu."

Nhờ vào sự cổ vũ và khích lệ của Trương Dũng, Dương Lệ Quyên sốc lại tinh thần, kiên trì tới cùng, sau cùng vươn tới vị trí quản lý, rồi tới cổ đông, viết lại hướng đi cho cuộc đời mình.

Vậy mới nói, ở nơi làm việc, chọn đúng sếp là đặc biệt quan trọng, chọn đúng sếp có nghĩa là bạn đã bước vào đường cao tốc tại nơi làm việc, cộng thêm với sự nỗ lực của bản thân, thành công chỉ là chuyện sớm chiều.

‘Lão làng’ của Haidilao: Xuất thân nông thôn, trình độ học vấn cấp 2, làm phục vụ bàn, nhưng khiến Chủ tịch 5 lần 7 lượt chiêu mộ, cuối cùng trở thành tỷ phú giàu có - Ảnh 3.

Dương Lệ Quyên khi còn trẻ

02. Không sợ hãi, dám chịu trách nhiệm

Năm 1998 là một bước ngoặt trong sự nghiệp của Dương Lệ Quyên. Năm đó, dưới sự ủy quyền của Trương Dũng, Dương Lệ Quyên tới Tây An để mở một chi nhánh Haidilao tại đó, đồng thời là người phụ trách tại nhà hàng.

Vào thời điểm khó khăn nhất, Dương Lệ Quyên đã đưa nhân viên của mình đi dán quảng cáo khắp đường phố, kết quả là giấy phép kinh doanh đã bị ban quản lý thành phố tịch thu. Đối mặt với thái độ cứng rắn của đối phương, Dương Lệ Quyên không hề khóc lóc hay tỏ ra đáng thương, cô thành khẩn khai báo với ban quản lý thành phố về những khó khăn của cửa hàng, rồi lấy lại giấy phép kinh doanh mà không tốn một xu.

Đừng hoảng sợ vào những thời điểm quan trọng, đây là nguyên tắc làm việc của Dương Lệ Quyên.

Một lần khác, ba khách hàng nam say rượu đã gây rối trong cửa hàng và thậm chí còn động tay chân với hai nữ phục vụ.

Vì muốn bảo vệ, một số nam nhân viên phục vụ đã đánh nhau với kẻ gây rối, kết quả đối phương ném lại một câu "Các người đợi đấy!" rồi bỏ đi.

Một lúc sau, hơn 60 người đàn ông to lớn mang theo gậy đến cửa hàng, đe dọa: "Không trả 50.000 nhân dân tệ, đập cửa hàng".

Thông thường có lẽ chúng ta sẽ khiếp sợ khi chứng kiến tình huống này, nhưng Dương Lệ Quyên không hề sợ hãi, cô là người đầu tiên xông lên trước, đồng thời gọi mọi người trong cửa hàng mặt đối mặt với bọn chúng.

Hơn 60 người đó đã rất bất ngờ trước sự uy nghiêm của Dương Lệ Quyên và các nhân viên của Haidilao, họ không dám làm gì cả cho đến khi cảnh sát đến. Cảnh sát khi lấy khẩu cung đã hỏi: "Ai là người chịu trách nhiệm ở đây?"

Dương Lệ Quyên dõng dạc đáp: "Ông chủ ở Tứ Xuyên, ở Tây An, tôi là người quản lý."

Khó ai có thể tưởng tượng được một cô gái cao chưa đầy 1,6m khi đối mặt với một người đàn ông vạm vỡ lại có thể bình tĩnh và giải quyết nguy cơ thành công tới như vậy.

Sau đó khi nhắc tới chuyện này, Dương Lệ Quyên bình tĩnh nói: "Thực ra lúc đó tôi cũng quên hết sợ rồi, chỉ biết là phải giữ cửa hàng, không cho bọn họ đập phá."

Làm trong ngành dịch vụ, Haidilao chắc chắn sẽ gặp phải những khó khăn từ khách hàng trong hoạt động hàng ngày, nhưng cho dù tình huống có ra sao, Dương Lệ Quyên cũng đều không hoảng sợ, và cô ấy cũng sẽ luôn là người đầu tiên lao về phía trước.

Chính sự nhiệt tình không ngại "chuyện" đã khiến vị trí của cô trong công ty ngày càng cao và vững chắc. Nếu không có dũng khí và không dám đảm đương việc lớn, có siêng năng và thông minh đến mấy cũng khó đạt được những thành công to lớn.

‘Lão làng’ của Haidilao: Xuất thân nông thôn, trình độ học vấn cấp 2, làm phục vụ bàn, nhưng khiến Chủ tịch 5 lần 7 lượt chiêu mộ, cuối cùng trở thành tỷ phú giàu có - Ảnh 5.

03. Không ngừng học tập, nỗ lực tiến bộ

Thực ra, khi mới vào Haidilao, Dương Lệ Quyên cũng khá áp lực, ngoài khối lượng công việc nhiều ra, Trương Dũng còn thường xuyên "ép" cô học hành.

Khi đó, Dương Lệ Quyên chỉ là một cô gái nông thôn chỉ có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, nhưng Trương Dũng biết cô là một tài năng dễ uốn nắn nên đã lên kế hoạch đào tạo cô thành cánh tay phải của mình, vì vậy anh đã lập ra một loạt kế hoạch học tập cho cô.

Lúc đầu, Dương Lệ Quyên có một chút phản ứng. Vì công việc đã mệt mỏi rồi thì làm sao có tâm tư mà học?

Nhưng Trương Dũng nói: "Không học không được, em còn trẻ, học là biết."

Dưới sự thuyết phục hết lần này đến lần khác của Trương Dũng, Dương Lệ Quyên bắt đầu làm "bài tập về nhà", cô mua những cuốn sách như "A message to Garcia" và "Tính cách quyết định vận mệnh" (Tạm dịch), và vừa đọc, cô vừa ghi chép lại.

Đọc thêm sách khiến Dương Lệ Quyên cảm thấy tư duy của bản thân cũng được mở mang, cô nhận ra tầm quan trọng của việc học, từ đó cô trở nên tích cực hơn rất nhiều.

Ngoài đọc sách, Dương Lệ Quyên cũng theo bước thời đại và học các kỹ năng về máy tính. Đầu tiên, cô mua bàn phím và học cách đánh máy cơ bản nhất, sau đó tiết kiệm tiền để mua máy tính, đăng ký các khóa đào tạo…

Nhờ những kỹ năng này, Dương Lệ Quyên rất nhanh chóng thích ứng khi Haidilao lắp đặt hệ thống máy tính.

Ngay cả khi đã trở thành lãnh đạo, nhiệt huyết học tập của Dương Lệ Quyên vẫn không hề giảm sút, cô hiểu rõ nguyên tắc "không tiến thì lùi" và luôn duy trì niềm đam mê học hỏi không ngừng của mình.

Ngoài việc tăng cường làm giàu nội tâm, Dương Lệ Quyên còn thi lấy bằng lái xe... Cô không từ chối bất kỳ kỹ năng nào có ích cho công việc.

Có một câu nói rằng, sự khác biệt giữa bạn và những người khác phụ thuộc vào cách bạn sử dụng thời gian "ngoài giờ hành chính" của mình. Trong công việc, Dương Lệ Quyên luôn đúc kết kinh nghiệm từ thực tế, sau khi tan sở, khi người khác đang mua sắm và tận hưởng cuộc sống, cô ấy lại lao vào con đường học tập, một người như vậy làm sao có thể không thành công!

Năm 2012, Dương Lệ Quyên mở ra một điểm đột phá khác trong sự nghiệp của mình, cô bắt đầu phụ trách toàn bộ hoạt động của tất cả các cửa hàng Haidilao, và cũng trong năm đó, Haidilao bắt đầu hoạt động ở nước ngoài.

Từ Singapore đến Mỹ, Haidilao ngày càng lớn mạnh, dù là trong nước hay nước ngoài, Dương Lệ Quyên đều tham gia vào toàn bộ quá trình từ đàm phán đến lựa chọn địa điểm cho tất cả các cửa hàng.

‘Lão làng’ của Haidilao: Xuất thân nông thôn, trình độ học vấn cấp 2, làm phục vụ bàn, nhưng khiến Chủ tịch 5 lần 7 lượt chiêu mộ, cuối cùng trở thành tỷ phú giàu có - Ảnh 7.

Dương Lệ Quyên hiện nay đã là giám đốc điều hành của Haidilao. Cô đã biến cuộc đời mình thành một câu chuyện đầy cảm hứng. Thành công của Dương Lệ Quyên có lẽ không thể nhân rộng, nhưng phương pháp thành công của cô ở nơi làm việc rất đáng để bạn và tôi học tập.

Chọn đúng sếp, có trách nhiệm và không ngừng học hỏi, ba yếu tố này có vẻ đơn giản nhưng chúng lại thường quyết định sự nghiệp của bạn sẽ tiến xa đến đâu.

Như Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM