Lãnh đạo tỉnh Thái Bình lên tiếng về việc 4 công dân "bị nhốt trong nhà" nhiều ngày vì về từ "vùng đỏ" ở Hải Phòng

18/01/2022 10:38 AM | Xã hội

Trở về quê Thái Bình, 4 công dân ở thôn Cao Bạt Lụ (xã Nam Cao, huyện Kiến Xương) bị cán bộ thôn khoá trái cửa, “nhốt” trong nhà nhiều ngày do xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng là 'vùng đỏ'.

Ngày 17/1, trao đổi với phóng viên, ông Hà Tiến Thăng - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình cho biết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đang họp, nghe báo cáo của huyện Kiến Xương và có ý kiến chỉ đạo vụ việc 4 người trong gia đình ở xã Nam Cao (huyện Kiến Xương, Thái Bình) bị "nhốt" trong nhà 7 ngày vì có người về từ "vùng đỏ".

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình lên tiếng về việc 4 công dân bị nhốt trong nhà nhiều ngày vì về từ vùng đỏ ở Hải Phòng - Ảnh 1.

Ông Thăng nói: "Hiện nay tỉnh Thái Bình luôn thực hiện nghiêm túc tất cả các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt chỉ đạo của Thủ tướng và không ngăn sông cấm chợ", ông Thăng nói.

Ông Nguyễn Thành Khoa - Chủ tịch UBND xã Nam Cao cho hay, địa phương không có quy định cụ thể nào về việc khóa cổng hay khóa cửa trong phòng chống dịch COVID-19. Địa phương yêu cầu các trưởng thôn vận dụng như thế nào cho linh hoạt, từng nhà, từng hoàn cảnh phải cụ thể và có sự thỏa thuận giữa thôn với gia đình, thống nhất mới thực hiện.

"Duy nhất trường hợp này 4 người trong gia đình ở thôn Cao Bạt Lụ là xảy ra việc trên. Chúng tôi cũng trao đổi với trưởng thôn và rút kinh nghiệm", ông Khoa cho biết, địa phương sẽ rút kinh nghiệm trong vụ việc này.

Liên quan đến vụ việc, đại diện Trung tâm Y tế huyện Kiên Xương cũng khẳng định, đơn vị đã yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Nam Cao giải trình và hiện địa phương đã có tờ trình gửi Trung tâm.

"Về chuyên môn, thì chúng tôi không hướng dẫn địa phương làm như vậy, họ cũng không xin ý kiến chỉ đạo của tuyến trên. Huyện Kiến Xương hiện nay không còn khu cách ly tập trung nào đối với F1 hay người nguy cơ", đại diện Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương chia sẻ.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình lên tiếng về việc 4 công dân bị nhốt trong nhà nhiều ngày vì về từ vùng đỏ ở Hải Phòng - Ảnh 2.

Theo thông tin ban đầu, ngày 16/1, anh N.X.B (38 tuổi, trú tại xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng) phản ánh tới báo chí việc bố mẹ và 2 con nhỏ của anh ở thôn Cao Bạt Lụ (xã Nam Cao, huyện Kiến Xương) bị cán bộ thôn khóa trái cửa, “nhốt” trong nhà nhiều ngày do về từ TP Hải Phòng khi địa phương này đang là "vùng đỏ".

Anh B., cho hay khi Hải Phòng công bố cấp độ dịch là cấp độ 4 (tương ứng vùng đỏ), các con chuyển sang học trực tuyến nên anh đưa 2 con (10 tuổi và 7 tuổi) về gửi nhà ông bà nội ở thôn Cao Bạt Lụ. Khi về tới thôn, hai cháu được bà nội đưa đến Trạm Y tế xã Nam Cao khai báo y tế và test nhanh COVID-19 cho kết quả âm tính.

Mặc dù vậy, phía Trạm Y tế vẫn yêu cầu phải cách ly tại nhà, khóa trái cửa ở trong nhà 7 ngày, chìa khóa thôn trưởng cầm. Sau đó, 4 người trong gia đình phải cách ly ở bên trong cánh cửa khóa trái từ 9-16/1, nhờ hàng xóm mua thực phẩm giúp rồi dùng dây kéo lên.

Theo Minh Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM