Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai: 'Trong bệnh viện có 2 ổ COVID-19'

27/03/2020 10:23 PM | Thời sự

Chiều 27/3, UBND thành phố Hà Nội họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng, trong bệnh viện có 2 ổ COVID-19.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai: 'Trong bệnh viện có 2 ổ COVID-19'

Theo ông Hùng, khi xuất hiện bệnh nhân số 133, bệnh viện Bạch Mai đã cho xét nghiệm ngay lập tức những người có liên quan. 2 bệnh nhân (một ở Văn Lâm – Hưng Yên và một ở Thượng Thanh – Long Biên – PV) thì kết quả là bà mẹ (88 tuổi, Văn Lâm, Hưng Yên) là dương tính ngay, rất rõ ràng, còn người con dâu (63 tuổi, Thượng Thanh, Long Biên) phải làm đi làm lại mấy lần mới xuất hiện dương tính.

Ông Hùng cho biết, giả thiết với trường hợp này là lượng virus thấp nên chưa đủ để kết quả dương tính lên nhanh.

“Cái này một do mới nhiễm, hai là đã nhiễm trong giai đoạn thoái triển. Chúng tôi cho làm định lượng về kháng thể thì dương tính với kháng thể rất rõ rệt, tức là nhiễm đã lâu”, ông Hùng khẳng định.

Ông Hùng thông tin, đã rà lại lịch trình thời gian bệnh nhân vào viện ngày 17/3, ra viện ngày 22/3 tiếp xúc với nhau 5 ngày.

“Rõ ràng Bệnh viện Bạch Mai có 2 ổ, một ổ là 2 cô điều dưỡng, không liên quan gì đến nhóm này. Còn 3 bệnh nhân này nằm ở cùng phòng, sơ đồ dịch tễ hình dung là cô con dâu (63 tuổi) nhiễm bệnh, sau đó bà mẹ của người này (88 tuổi) nằm cùng giường với bệnh nhân ở Lai Châu nên thành ra cả 3 người đều nhiễm virus”, ông Hùng thông tin.

Ông Hùng cho rằng, chưa thể khẳng định có nhiễm chéo trong bệnh viện.

“Với thời gian nhiễm khi chưa vào viện của cô con dâu này, rõ ràng trong cộng đồng có, nhưng chưa sàng lọc được bằng xét nghiệm. Cô này không có biểu hiện lâm sàng, vì có liên quan đến bệnh nhân dương tính thì mới làm xét nghiệm, kết quả cho thấy đang ở giai đoạn thoái triển. Như vậy cô này đã nhiễm trong cộng đồng. Chắc là trong cộng đồng có nhiều người như vậy, không có triệu chứng lâm sàng. Qua tính toán thời gian thì không phải nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai”, ông Hùng giải thích.

Cũng liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho rằng, trên địa bàn Hà Nội, hiện 3 ổ dịch tại cộng đồng đều liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. “CDC Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai bao vây khoanh vùng xử lý ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai và ổ dịch tại cộng đồng theo chỉ đạo của Bộ Y tế”, ông Cảm nói.

Theo ông Cảm, thông tin từ CDC Lai Châu cho biết, do có thông tin đã có 2 ca dương tính ở Bệnh viện Bạch Mai, nên khi thấy có bệnh nhân chuyển tuyến về điều trị thì lấy mẫu để xét nghiệm. Kết quả mắc phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19 (bệnh nhân 133- PV).

“Việc phát hiện trường hợp bệnh ở Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai là hoàn toàn ngẫu nhiên, do hệ thống dự phòng của Việt Nam phản ứng rất nhanh, mặc dù là 1 tỉnh miền núi. Chúng ta chủ động phát hiện sớm. Vì có ca đó mới ra được 2 trường hợp nằm gần (bệnh nhân 88 tuổi) và 2 mẹ con chăm sóc bà ở bệnh viện cũng dương tính. Thời điểm dương tính là rất gần nhau. 3 người liên quan đều triệu chứng không có gì đặc biệt, không có triệu chứng, không sốt, không ho, nhưng Hà Nội đã chủ động xét nghiệm phát hiện ra”, ông Cảm nói.

Theo Trường Phong

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm