Làng hoa kiểng TPHCM tất bật chuẩn bị vụ Tết

24/12/2022 21:02 PM | Xã hội

Chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, những ngày này, người dân trồng hoa kiểng ở TPHCM đang tất bật chuẩn bị vụ Tết. Thời tiết không thuận lợi khiến nhiều nhà vườn lo lắng vì nhiều loại hoa có thể nở không đều.

Làng hoa kiểng TPHCM tất bật chuẩn bị vụ Tết - Ảnh 1.

Một tháng trước Tết Nguyên đán 2023, các nhà vườn trồng hoa kiểng ở phường Thạnh Xuân, quận 12 (TPHCM) đang tất bật cho vụ Tết.

Làng hoa kiểng TPHCM tất bật chuẩn bị vụ Tết - Ảnh 2.

Theo một số nhà vườn, năm nay, giá vật tư nông nghiệp, phân bón tăng cao, bên cạnh đó thời tiết cũng không thuận lợi, mưa nhiều vào những tháng gieo trồng khiến họ phải giảm diện tích trồng hoa.

Làng hoa kiểng TPHCM tất bật chuẩn bị vụ Tết - Ảnh 3.

Ông Lê Văn Tuấn, nhà vườn ở phường Thạnh Xuân, quận 12 cho biết, vụ hoa Tết này, ông trồng gần 50.000 chậu hoa trên diện tích 6.000 m2. Hoa Tết vẫn là những loại quen thuộc và khá dễ trồng như: vạn thảo, dừa cạn, cát tường, sao băng, cúc ruby, hướng dương,… Nhưng năm nay, do mưa nhiều kéo dài, gần một nửa diện tích vườn bị ngập nên hoa chết nhiều.

Làng hoa kiểng TPHCM tất bật chuẩn bị vụ Tết - Ảnh 4.

“Năm nay mưa nhiều, mưa kéo dài liên tục tận nửa tháng trời nên bông hoa chết nhiều, nhất là với các loài hoa như dừa cạn, vạn thảo,…Những loại hoa không chịu nước càng dễ bị ngập úng, bệnh chết. Hiện tôi chỉ còn khoảng 30.000 chậu hoa có thể bán vào dịp Tết”- ông Tuấn chia sẻ.

Làng hoa kiểng TPHCM tất bật chuẩn bị vụ Tết - Ảnh 5.

Hiện nhà vườn đã bắt đầu trồng những loại hoa như hoa cúc, mồng gà... chuẩn bị cho vụ Tết.

Làng hoa kiểng TPHCM tất bật chuẩn bị vụ Tết - Ảnh 6.

Những chậu hoa xinh xắn sẵn sàng phục vụ Tết.

Làng hoa kiểng TPHCM tất bật chuẩn bị vụ Tết - Ảnh 7.

Làng hoa kiểng TPHCM tất bật chuẩn bị vụ Tết - Ảnh 8.

Theo các nhà vườn trồng mai, năm nay nhiều cây mai có xu hướng nở hoa sớm, gần 1 tháng nữa là đến Tết mà nhiều cây mai đã lác đác nở hoa khi chưa lặt lá, thậm chí có cây nở bung hết và ra lá mới.

Làng hoa kiểng TPHCM tất bật chuẩn bị vụ Tết - Ảnh 9.

Theo ông Lê Văn Tép, nhà vườn ở làng mai Bình Lợi, huyện Bình Chánh, năm nay thời tiết không thuận lợi, hết mưa rồi lại nắng gắt nên những cành mai tốt sẽ nở hoa trước Tết. “Hoa nở sớm 30% thì Tết vẫn dùng được dù không đạt. Còn nếu nở 70- 80% thì cây mai không thể sử dụng được mà phải đợi đến năm sau”- ông Tép nói.

Làng hoa kiểng TPHCM tất bật chuẩn bị vụ Tết - Ảnh 10.

Các nhà vườn cho biết, do ảnh hưởng của thời tiết nên lượng hoa Tết sản xuất tại TPHCM chắc chắn giảm. Thêm vào đó là chi phí vật tư nông nghiệp, thuê nhân công… không ngừng tăng lên gây áp lực cho việc tính toán giá bán ra.

Làng hoa kiểng TPHCM tất bật chuẩn bị vụ Tết - Ảnh 11.

Tuy nhiên, các chủ vườn hoa đều đang tìm cách giảm chi phí, chấp nhận lợi nhuận ít để không tăng giá bán trong điều kiện khó khăn chung hiện nay.

Làng hoa kiểng TPHCM tất bật chuẩn bị vụ Tết - Ảnh 12.

Năm nay, các loại hoa ngắn ngày, trồng tại TPHCM được các nhà vườn chào bán từ 30.000 đồng- 90.000 đồng/chậu tùy từng chủng loại.

Làng hoa kiểng TPHCM tất bật chuẩn bị vụ Tết - Ảnh 13.

Công đoạn chăm sóc được thực hiện tỉ mỉ.

Làng hoa kiểng TPHCM tất bật chuẩn bị vụ Tết - Ảnh 14.

Những hàng chậu hoa được xếp đều tăm tắp.

Làng hoa kiểng TPHCM tất bật chuẩn bị vụ Tết - Ảnh 15.

Công đoạn "cơi" ngọn cây hoa được người dân tỉ mỉ thực hiện để bông sau này sẽ ra đều mặt và đẹp.

Làng hoa kiểng TPHCM tất bật chuẩn bị vụ Tết - Ảnh 16.

Hiện các vườn trồng hoa kiểng tại TPHCM đang tất bật cho vụ Tết đang đến rất gần.

Theo Hữu Huy

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM