Lần thứ 2 trong lịch sử, Thế Giới Di Động đi vay tiền dài hạn

18/11/2020 04:01 PM | Kinh doanh

Thế Giới Di Động muốn vay tối đa 2.800 tỷ đồng từ HSBC và một số tổ chức khác. Đây mới là lần thứ 2 công ty quyết định vay dài hạn. Trước đó, Thế Giới Di Động vay qua trái phiếu hơn 1.100 tỷ đồng hồi cuối năm 2017 với thời hạn 5 năm.

Lần thứ 2 trong lịch sử, Thế Giới Di Động đi vay tiền dài hạn

Ngày 17/11, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động đã ra nghị quyết về việc vay vốn ngân hàng HSBC và một số tổ chức khác.

Theo đó, hạn mức tín dụng tối đa là 120 triệu USD, tương đương khoảng 2.800 tỷ đồng. Thời hạn vay là 2 năm cùng với quyền chọn gia tăng thời hạn vay thêm 364 ngày.

Mục đích vay của Thế Giới Di Động là bổ sung vốn lưu động, chi phí vốn, thực hiện các mục đích đầu tư kinh doanh chung của công ty và của các công ty khác trong cùng tập đoàn, bao gồm bổ sung vốn chủ sở hữu cho Công ty cổ phần Thế Giới Di Động và Công ty cổ phần thương mại Bách Hóa Xanh. Khoản vay có thể được bảo lãnh bởi Công ty cổ phần Thế Giới Di Động tùy theo thỏa thuận giữa các bên.

Với đặc điểm hoạt động kinh doanh là bán hàng thu tiền ngay, Thế Giới Di Động chủ yếu vay nợ ngắn hạn. Tính đến cuối tháng 9/2020, công ty đang vay ngắn hạn khoảng 12.000 tỷ đồng. Hầu hết các khoản vay này là vay tín chấp, có kỳ hạn trong khoảng 1-3 tháng với lãi suất thả nổi.

Trong khi đó, Thế Giới Di Động mới chỉ 1 lần duy nhất đi vay dài hạn, là khoản vay trái phiếu trị giá khoảng hơn 1.100 tỷ đồng, được thu xếp phát hành bởi ngân hàng Standard Chartered và được bảo lãnh bởi Credit Guarantee and Investment Facility. Trái phiếu này được mua bởi các công ty bảo hiểm như Manulife, Prudential, AIA, Chubb Việt Nam, Sun Life Việt Nam, lãi suất 6,55%/năm và đáo hạn vào tháng 11/2022.

Như vậy, với việc vay 120 triệu USD từ HSBC với thời hạn 2 năm, đây sẽ là lần thứ 2 Thế Giới Di Động đi vay dài hạn.

Lần thứ 2 trong lịch sử, Thế Giới Di Động đi vay tiền dài hạn - Ảnh 1.

Vay dài hạn của Thế Giới Di Động gần như không đổi, do công ty mới chỉ 1 lần duy nhất đi vay

9 tháng đầu năm 2020, Thế Giới Di Động đạt doanh thu thuần hợp nhất là 81.352 tỷ đồng (tăng 6%), lợi nhuận sau thuế là 2.978 tỷ đồng (tăng 0,05%). Công ty đã hoàn thành 74% kế hoạch doanh thu và 86% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm 2020.

Đối với các sản phẩm điện thoại di động, doanh thu lũy kế vẫn tăng trưởng âm so với cùng kỳ, nhưng tình hình đang dần được cải thiện nhờ tiếp tục mở mới các cửa hàng Điện Máy Xanh mini/supermini và triển khai bán hàng thành công cho các sản phẩm mới ra mắt.

Chuỗi Bách Hóa Xanh sau 9 tháng đạt doanh thu hơn 15.000 tỷ đồng, đóng góp 19% tổng doanh số của Thế Giới Di Động và tăng trưởng 112% so với cùng kỳ năm trước.

Tại thời điểm cuối tháng 9/2020, Bách Hóa Xanh có tổng cộng 1.623 điểm bán. Bách Hóa Xanh được kỳ vọng sẽ là động lực tăng trưởng doanh thu chính cho Thế Giới Di Động trong tương lai.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm