Làn sóng thứ 2 của Tổng thống Biden đảo ngược "di sản Trump"

25/01/2021 02:06 PM | Thời sự

Tân Tổng thống Joe Biden sẽ dành tuần thứ hai của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ để ký một loạt sắc lệnh mới.

Làn sóng thứ 2 của Tổng thống Biden đảo ngược "di sản Trump"
Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden sắp vượt người tiền nhiệm Donald Trump về số sắc lệnh hành pháp ban hành trong những tuần đầu tiên lên nắm quyền. Chỉ trong 3 ngày đầu tại vị, ông Joe Biden đã ký 30 sắc lệnh và hành động hành pháp, nhiều hơn tổng số sắc lệnh 18 cựu tổng thống đã ban hành và chỉ ít hơn 3 sắc lệnh ông Trump từng ban hành trong 100 ngày đầu nhiệm sở. Theo Sputnik, Tổng thống Biden dự kiến sẽ tiếp tục ký thêm một loạt sắc lệnh hành pháp trong tuần thứ hai cầm quyền.

Một bản ghi nhớ do The Hill tiếp cận được cho thấy, các sắc lệnh sắp được ban hành trong tuần này của Tổng thống Biden dự kiến sẽ tập trung vào các vấn đề như nhập cư, y tế, khí hậu và một số vấn đề khác.

Thứ Hai (25/1)

Ngày 25/1, Tổng thống Biden sẽ ký một lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan củng cố các yêu cầu để mua hàng hóa và dịch vụ từ các doanh nghiệp Mỹ.

Vào năm 2017, ông Trump đã ký sắc lệnh “Buy American, Hire American” (Mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ). Sắc lệnh khiến một số đối tác thương mại của Mỹ lên tiếng phản ứng, đặc biệt là Canada, đối tác thương mại lớn thứ hai của Mỹ.

Thứ Ba (26/1)

Vào ngày 26/1, ông Biden dự kiến sẽ ký loạt sắc lệnh hành pháp liên quan đến nhập cư, đảo ngược lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội, lệnh chống phân biệt đối xử đối với các thành viên của cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương, chỉ đạo các cơ quan tăng cường quan tâm tới các bộ lạc người Mỹ bản địa, chỉ thị Bộ Tư pháp Mỹ từng bước xóa bỏ nhà tù tư nhân và sắc lệnh thành lập ủy ban cảnh sát và có khả năng thành lập một ủy ban trị an.

Thứ Tư (27/1)

Ông Biden dự kiến công bố kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo về khí hậu do Mỹ tổ chức vào Ngày Trái đất (22/4). Theo Sputnik, Tổng thống Biden sẽ ký một sắc lệnh hành pháp bắt đầu một loạt các hành động quy định nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu trong nước và nâng biến đổi khí hậu thành một ưu tiên an ninh quốc gia. Đây được coi là một nỗ lực nữa nhằm đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump - người đã rút Mỹ khỏi Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu. Ngay trong ngày đầu tiên cầm quyền, ông Biden đã ký sắc lệnh hành pháp về việc Mỹ tái gia nhập Hiệp ước này.

Thứ Năm (28/1)

Ngày 28/1, ông Biden dự kiến ra quyết định hủy bỏ “chính sách thành phố Mexico”, chính sách cấm sử dụng tài trợ của Mỹ cho các tổ chức nước ngoài cung cấp hoặc quảng bá phá thai.

Ông Biden cũng dự kiến ​​sẽ ký sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường chương trình Medicaid (bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho người có thu nhập thấp) và bắt đầu giai đoạn ghi danh mở thực hiện Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA), còn gọi là Obamacare. Năm 2016, ông Trump đe dọa sẽ “bãi bỏ và thay thế” đạo luật này và đã dành nhiều thời gian trong nhiệm kỳ để làm suy yếu nó. Nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm bãi bỏ đạo luật đã thất bại sau khi một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống lại việc loại bỏ đạo luật này vào năm 2017.

Thứ Sáu (29/1)

Tổng thống Biden dự kiến sẽ ký một số sắc lệnh hành pháp liên quan đến nhập cư trong ngày 29/1. Ông Biden có khả năng sẽ ký một sắc lệnh nhằm hủy bỏ các chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump về tị nạn và cân nhắc biện pháp ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ. Ngoài ra, ông Biden dự kiến sẽ thành lập lực lượng đặc nhiệm để đoàn tụ các gia đình nhập cư bị ly tán theo các chính sách của chính quyền tiền nhiệm./.

Mai Trang

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shopee bị phía Mỹ cáo buộc bán hàng giả với “mức độ rất cao”, không điều tra bên bán hàng và vi phạm bản quyền toàn cầu

Các nền tảng thương mại điện tử lớn tại Đông Nam Á gồm Bukalapak, Tokopedia và Shopee bị cáo buộc đóng vai trò trực tiếp hoặc gián tiếp trong việc chống hàng giả và vi phạm bản quyền toàn cầu.

Con trai ông chủ Phở 10 Lý Quốc Sư: Học RMIT, từng bê phở không lương 7 tiếng/ngày, cuối cùng chọn làm Youtuber vì không muốn “dựa hơi” bố mẹ

Phở 10 Lý Quốc Sư là thương hiệu không còn xa lạ với người dân Hà Nội, được gây dựng bởi một người con của quê hương phở bò Nam Định. Tuy nhiên, đến đời thứ 2, cậu con trai của gia đình lại quyết định theo đuổi đam mê làm Youtuber.

Cùng với Shopee và phimmoi, 2 chợ lớn của Việt Nam là Đồng Xuân và Bến Thành cũng bị Mỹ cáo buộc bán hàng giả quy mô lớn

Hai khu chợ ở Việt Nam bị cáo buộc bán hàng giả quy mô lớn và các nỗ lực của chính quyền không thể ngăn chặn hết tình trang này.

Israel đã tìm ra cách chấm dứt đại dịch Covid-19

Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine Pfizer-BioNTech đã vượt qua mọi thử thách, hiệu quả đến nỗi các chuyên gia cho rằng nếu tiêm chủng đủ rộng thì có thể chặn đứng được đại dịch.

Đọc thêm